Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กองสลากเคาะ...หวยรูปแบบใหม่ 12 นักษัตร

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 ส.ค. 62 เวลา 05:53:41 น.

จำนวนผู้ชม : 3,548

   นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ในฐานะประธานบอร์ดกองสลากฯ เปิดเผยผลการประชุมบอร์ดเพื่อพิจารณาสลากรูปแบบใหม่ โดยบอร์ดมีมติเลือกสลากรูปภาพ 12 นักษัตร มาใช้และถือเป็นที่แรกของโลกที่นำภาพ 12 นักษัตร มาใช้ในการออกสลาก สำหรับวิธีเสี่ยงโชค ผู้ซื้อจะต้องเลือกภาพจาก 12 นักษัตร ขึ้นมา 4 ภาพ

   ในราคาจำหน่ายรายการละ 50 บาท มีสิทธิถูกรางวัล 2 รูปแบบ คือ 4 ตัวตรง และ 4 ตัวสลับ โดยใน 1 งวดสามารถออกสลากได้ 20,736 รายการ รวมเป็นเงิน 1 ล้าน 3 หมื่น 6 พัน 800 บาท ซึ่งจำนวนนี้จะกันเป็นเงินรางวัล 60% หรือประมาณ 600,000 บาท ส่วนการจัดสรรเงินรางวัล จะให้แบบตัวตรง และตัวสลับ อย่างละ 50% เท่ากับ คนที่ถูกรางวัล 4 ตัวตรง ซึ่งจะมี 1 รางวัล จะได้เงินรางวัล 311,040 บาท ส่วนตัวสลับ จะมีผู้ถูกรางวัล 23 ราย เงินรางวัล รางวัลละ 13,523 บาท ออกสลากทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน

เบื้องต้นการจำหน่ายสลาก วางไว้ 2 แบบ คือ 1 ซื้อผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ และ 2. ตั้งเครื่องจำหน่ายโดยมีตัวแทนชัดเจน คนซื้อต้องแสดงบัตรประชาชน และห้ามคนอายุต่ำกว่า 20 ปี ซื้อสลาก อย่างไรก็ตาม แม้พรบ.สลาก ฉบับใหม่ จะให้ออกรางวัลได้ แต่ก็มีความสุ่มเสี่ยงทางกฎหมายอื่น ทางบอร์ด จึงให้คณะทำงานไปหารือกับกฤษฎีกา แล้วนำกลับเข้าบอร์ดเพื่อพิจารณา และทำประชาพิจารณ์ก่อน จึงจะนำมาใช้ได้ 

พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า การจ่ายเงินรางวัลสลากออนไลน์แบบ 12 นักษัตร จะเป็นไปตามกฎหมายที่ 60% ของยอดขาย โดยแบ่งการจ่ายเป็น 2 ส่วน ผันแปรตามจำนวนผู้ถูกรางวัล คือรางวัลแบบภาพ 4 ตัวตรง ทั้งหลักและรูปภาพ จะได้ 50% ของเงินรางวัลทั้งหมดมาหารเฉลี่ยจำนวนผู้ถูกรางวัล อีกส่วนคือ แบบภาพ 4 ตัวโต๊ด หรือ ซื้อถูกภาพแต่สลับหลักได้จะได้ 50% ของเงินรางวัลทั้งหมดมาหารเฉลี่ยจำนวนผู้ถูกรางวัล เช่นกัน โดยสลาก 1 ใบมีโอกาสถูกทั้งตรงและโต๊ด แต่จะได้รับรางวัลที่สูงกว่าเพียงรางวัลเดียว

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า ในส่วนของการขายสลากออนไลน์ อยู่ระหว่างพิจารณา ว่าจะดำเนินการในรูปแบบใด คือ จะขายผ่านเครื่อง หรือ ขายผ่านแอพลิเคชั่นมือถือ ขณะที่ผู้จำหน่ายหรือตัวแทน ก็จะพิจารณาว่าจะให้ผู้พิการ และด้อยโอกาสเป็นผู้ขาย เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเดียว หรือ ให้สำนักงานสลากเป็นคนจำหน่ายเพียงผู้เดียว หรือ ให้ผสมกันระหว่างตัวแทนและสำนักงาน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS