Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ปรับอันดับไทยขึ้นเทียร์ 2 ชี้เห็นความพยายามแก้ปัญหาค้ามนุษย์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 มิ.ย. 61 เวลา 07:57:19 น.

จำนวนผู้ชม : 268

สหรัฐฯ ปรับอันดับไทยขึ้นเทียร์ 2 ชี้เห็นความพยายามแก้ปัญหาค้ามนุษย์

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ ประจำปี 2561 ให้ประเทศไทยปรับสถานะดีขึ้นจากเดิม เทียร์ 2 เฝ้าระวัง หรือ เทียร์ 2 วอชลิสต์ เป็นเทียร์ 2 โดยรัฐบาลไทยมีความพยายามดำเนินคดี เอาผิดกับผู้ค้ามนุษย์ และสาวไปถึงผู้ร่วมขบวนการ

ในรายงานระบุว่า รัฐบาลไทยยังปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำของทิปรีพอร์ตไม่ครบถ้วน แต่มีความพยายามอย่างมีนัยสำคัญ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าในการพยายามแก้ปัญหาค้ามนุษย์ จึงปรับการจัดอันดับขึ้นจากเดิม เทียร์ 2 เฝ้าระวัง หรือ เทียร์ 2 วอชลิสต์ เป็นเทียร์ 2

โดยรัฐบาลไทยมีความพยายามดำเนินคดี และเอาผิดกับผู้ค้ามนุษย์และสาวไปถึงผู้ร่วมขบวนการ โดยในปีที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่รัฐถูกดำเนินคดีในข้อหาค้ามนุษย์ จำนวน 12 คน ซึ่ง 11 คน มีความเกี่ยวข้องกับผู้อพยพชาวโรงฮิงญา อีกทั้งรัฐบาลยังให้ความสำคัญกับข้อกฎหมายที่เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มเอ็นจีโอ สามารถให้ความช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ได้ โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐ และก่อตั้งหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจ ประกอบด้วย ผู้บังคับใช้กฎหมาย เจ้าหน้าที่รัฐ และเอ็นจีโอ ร่วมมือกันดำเนินคดีและบังคับใช้กฎหมาย รวมถึงปกป้องเหยื่อค้ามนุษย์ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ รัฐบาลไทยก็ยังคงปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำของทิปรีพอร์ตไม่ครบถ้วน โดยดำเนินคดีและจับกุมผู้กระทำความผิดได้น้อยลงกว่าเดิมในปีที่ผ่านมา แม้ว่ารัฐบาลได้เพิ่มการตรวจสอบไปยังกลุ่มแรงงานในโรงงาน อีกทั้งยังมีผู้สมรู้ร่วมคิดในการค้ามนุษย์ในระดับเจ้าหน้าที่รัฐคอยขัดขวางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ด้วย

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่รัฐได้จับกุมเหยื่อค้ามนุษย์บางรายที่เกี่ยวข้องกับคดี โดยยังคงไม่แน่ใจว่าจะสืบสวนสอบสวนได้สำเร็จหรือไม่ เนื่องจากกลัวว่าจะถูกตั้งข้อหา และโดนใส่ร้ายป้ายสี


ในรายงานดังกล่าว ยังแนะนำด้วยว่าขอให้เดินหน้าบังคับใช้กฎหมาย ตรวจสอบแรงงาน และช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ ซึ่งรวมถึงแรงงานอพยพ คนไร้รัฐ เด็กและผู้ลี้ภัย และให้ความเชื่อมั่นด้วยว่าบุคคลเหล่านี้จะไม่ถูกจับกุม กักขัง หรือเนรเทศในคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ รวมถึงขอให้จริงจังกับการสืบสวนสอบสวน และดำเนินคดีเพื่อเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐที่ร่วมอยู่ในขบวนการค้ามนุษย์ นอกจากนี้ ยังรวมถึงการเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ในรูปแบบการค้าประเวณี และแรงงานบังคับในภาคประมง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS