Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิษณุ"เผยรัฐบาลไม่จำเป็นต้องเห็นตาม สปท.พ.ร.บ.คุ้มครองสื่อ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 พ.ค. 60 เวลา 10:08:12 น.

จำนวนผู้ชม : 97

รองนายกรัฐมนตรี ระบุรัฐบาลมีจุดยืนและคำตอบอยู่ในใจแล้วกรณี ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองสื่อ ไม่จำเป็นต้องเห็นตาม สปท.ทั้งหมด เผยพร้อมแลกเปลี่ยนกับสื่อเพื่อหาทางออกร่วมกัน ไม่อยากให้เป็นความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับสื่อ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ยืนยันว่ารัฐบาล และตนเองในฐานะกำกับดูแลฝ่ายกฎหมาย มีจุดยืนและคำตอบอยู่ในใจเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ที่ผ่านความเห็นชอบของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.เมื่อวานนี้ แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะยังไม่เห็นเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว แต่พร้อมจะพูดคุยแลกเปลี่ยนกับสื่อ เพื่อเสนอทางออกของร่างกฎหมาย

ทั้งนี้ เชื่อว่าทั้ง สปท.และสื่อ มีเจตนาดีที่จะให้การทำงานของสื่อมีประสิทธิภาพ แต่ก็ไม่ควรที่สื่อกับรัฐบาลจะมาขัดแย้งกันเอง เพราะจะกระทบกับการทำงาน 

ส่วนที่ระบุว่าร่างพ.ร.บ.สื่อจะขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา35 ว่าด้วยสิทธิเสรีภาพสื่อนั้น คงเป็นไปไม่ได้ เพราะถ้าขัด กฎหมายฉบับนี้ก็ไม่ควรมี และเรื่องนี้ยังมีขั้นตอนการพิจารณาจากรัฐบาลซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องเห็นชอบกับ สปท.ทั้งหมด โดยหากรัฐบาลไม่เห็นด้วยจะส่งให้กฤษฎีกา พิจารณาก่อนส่งให้ ครม.เห็นชอบ 

ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงร่างพ.ร.บ.ที่ สนช.รับหลักการแล้ว 17 ฉบับว่า จะต้องรับฟังความเห็นของประชาชนตาม รัฐธรรมนูญ มาตรา 77 ว่าบางฉบับทำได้แต่บางฉบับทำไม่ได้ เช่น กฎหมายภาษี โดยวิธีการมีหลายรูปแบบ เช่น ลงเว็บไซต์ให้คนมาแสดงความคิดเห็น ซึ่ง 3-7 วัน จะได้ข้อสรุป

ด้าน พลอากาศเอกคณิต สุวรรณเนตร ประธานกมธ.ขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศด้านสื่อสารมวลชน เปิดเผยถึงกระบวนการส่งรายงานปฏิรูปสื่อมวลชนที่ขอให้มีกฎหมายคุ้มครองสื่อมวลชน ตามที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ให้ความเห็นชอบ เมื่อวานนี้ว่า กรรมาธิการจะใช้เวลาประมาณ 30 วันในการพิจาณา โดยกรรมาธิการจะนำความเห็นที่สมาชิกทุกคนอภิปรายแนบไปกับรายงานเพื่อให้รัฐบาลพิจารณาด้วย โดยไม่ต้องนำเข้าที่ประชุม สปท.เห็นชอบอีก หลังจากนี้ เป็นเรื่องของรัฐบาลว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ หากเห็นด้วย รัฐบาลจะไปร่างเป็นกฎหมายขึ้นมาเองอีกทีหนึ่ง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS