Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลการหารือทวิภาคี นายกฯไทย-ปธน.อิหร่าน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 ต.ค. 59 เวลา 18:00:01 น.

จำนวนผู้ชม : 221

ผลการหารือทวิภาคี นายกฯไทย-ปธน.อิหร่าน
ผลการหารือทวิภาคี นายกฯไทย-ปธน.อิหร่านผลการหารือทวิภาคี นายกฯไทย-ปธน.อิหร่านผลการหารือทวิภาคี นายกฯไทย-ปธน.อิหร่าน

นายกรัฐมนตรีของไทย และ ประธานาธิบดีอิหร่าน หารือทวิภาคี เผยทางการอิหร่านพร้อมให้ความร่วมมือกับไทยทุกด้าน และพร้อมสั่งซื้อข้าวไทยล็อตใหม่

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับ นายฮัสซัน โรฮานี ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อเข้าร่วมการประชุม ACD Summit ครั้งที่ 2 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ระหว่างวันที่ 9-10 ตุลาคม ซึ่งผู้นำทั้งสองประเทศได้หารือทวิภาคีร่วมกัน 

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวต้อนรับ และ ขอบคุณประธานาธิบดีอิหร่าน ที่เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ พร้อมชื่นชมบทบาทที่แข็งขันของอิหร่านในกรอบ ACD ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งประธานาธิบดีอิหร่าน ได้กล่าวขอบคุณสำหรับการต้อนรับที่อบอุ่น และชื่นชมต่อการเป็นเจ้าภาพการประชุมฯที่เตรียมการมาเป็นอย่างดี

สำหรับความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-อิหร่าน มีมายาวนาน ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยากับจักรวรรดิเปอร์เซีย ซึ่งการเยือนประเทศไทยครั้งนี้ นับเป็นการเยือนระดับสูงที่สุดครั้งแรกของฝ่ายอิหร่าน 

ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงการพบกับ ดร.ซาริฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ในระหว่างการประชุมระดับรัฐมนตรีกรอบความร่วมมือเอเชียครั้งที่ 14 ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาว่า ได้หารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างกันในหลายประเด็น และ ไทยเสนอให้เร่งดำเนินการในสาขาที่ทั้งสองฝ่ายมีความพร้อม และสามารถดำเนินการก่อนได้ในปีนี้ โดยให้วางแผนความร่วมมืออนาคตในระยะกลางและระยะยาว ทั้งนี้ ไทยมีความพร้อมที่จะร่วมมือกับอิหร่านในทุกสาขา ซึ่งประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านให้ความสำคัญกับการเยือนประเทศไทยครั้งนี้ โดยได้นำบุคคลสำคัญของฝ่ายอิหร่านเดินทางร่วมคณะด้วย อาทิ รองประธานาธิบดีอิหร่าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พลังงาน เกษตร และ เชื่อมั่นว่าการเยือนไทยครั้งนี้จะเป็นสร้างความสัมพันธ์หน้าใหม่กับประเทศไทยในทุกๆด้าน

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นว่าการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูง และ ระหว่างภาคเอกชนของ 2 ประเทศในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอิหร่าน มีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมในหลายสาขา อาทิ ด้านการค้า การท่องเที่ยว พลังงาน วัฒนธรรม การเกษตร และการประมง และ อิหร่านมีความพร้อมที่จะสานสัมพันธ์กับประเทศไทยในทุกๆด้าน

ด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า ไทยยินดีที่มีการลงนามความตกลงทางการค้า และ มีการส่งคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนเยือนอิหร่านเพื่อหาลู่ทางในการสร้างหุ้นส่วนทางธุรกิจ โดยวันพรุ่งนี้ (10 ต.ค.) กระทรวงพาณิชย์ จะเป็นเจ้าภาพการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า ครั้งที่ 1 ณ กรุงเทพฯ ซึ่งจะเป็นเวทีในการหารือ และ เพิ่มพูนมูลค่าทางการค้า และกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างกัน

ด้านการเงิน การธนาคาร ประธานาธิบดีอิหร่าน ประสงค์ให้มีการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างธนาคารของ 2 ประเทศ เพราะเป็นพื้นฐานสำคัญของกิจกรรมทางธุรกิจ และการค้าการลงทุนระหว่างภาคเอกชน ซึ่งนายกรัฐมนตรี สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหารือในรายละเอียดต่อไป

ด้านพลังงาน สองฝ่ายเห็นถึงศักยภาพ และ โอกาสที่จะร่วมมือระหว่างกันในสาขาพลังงาน และ พร้อมรื้อฟื้นการสำรวจและการผลิตปิโตรเลียม และก๊าซในอิหร่าน ซึ่งอิหร่านได้ตอบรับความต้องการของไทยที่จะฟื้นฟูความร่วมมือด้านพลังงานในกรอบบันทึกความเข้าใจด้านปิโตรเลี่ยมระหว่างกระทรวงพลังงานไทยกับกระทรวงปิโตรเลี่ยมอิหร่านด้วย

ด้านการเกษตร ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวชื่นชมผลผลิตทางการเกษตร ผลไม้ และ อาหารแปรรูปของไทยว่ามีคุณภาพดี ในขณะที่ผลไม้ของอิหร่านก็มีชื่อเสียง โดยเฉพาะอินทผาลัม และ แอปเปิล ซึ่งสองประเทศสามารถส่งเสริมการนำเข้าผลไม้เหล่านี้ระหว่างกันได้

นอกจากนี้ อิหร่านยังแสดงความประสงค์ที่จะซื้อข้าวจากประเทศไทยรอบใหม่ ซึ่งนายกรัฐมนตรี สอบถามถึงความคืบหน้าในการซื้อข้าวจากไทยตามที่เคยลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการซื้อข้าว ซึ่งอิหร่าน กล่าวว่าขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบมาตรฐานของฝ่ายอิหร่าน ซึ่งเป็นไปตามแนวปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุขที่ใกล้จะดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว โดยฝ่ายอิหร่านจะช่วยเร่งรัดในเรื่องนี้ต่อไป

ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ในปีนี้สายการบิน Thai AirAsia X และ การบินไทย ได้เปิดเที่ยวบินตรง กรุงเทพฯ-กรุงเตหะราน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกันมากขึ้น โดยนายกรัฐมนตรี เสนอให้สองประเทศพิจารณาการส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกันแบบ Package เพื่อสร้างแรงจูงใจและเพิ่มมูลค่าในการท่องเที่ยวระหว่างกัน

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวแสดงความยินดีต่อการที่อิหร่านได้เข้าเป็นอัครภาคีของสนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Treaty of Amity and Cooperation in Southeast Asia – TAC) และเชื่อมั่นว่า การเข้าเป็นอัครภาคี TAC ของอิหร่าน จะช่วยเสริมสร้างให้สนธิสัญญาดังกล่าวเป็นแนวทางในการส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS