Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ไม่ยุ่งปมขัดแย้ง กกต.ปัญหาภายในแก้กันเอง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 ก.ย. 59 เวลา 15:34:37 น.

จำนวนผู้ชม : 156

นายกฯ ไม่ยุ่งปมขัดแย้ง กกต.ปัญหาภายในแก้กันเอง

นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธแสดงความเห็นปัญหาขัดแย้งตำแหน่งประธาน กกต.และไม่คิดใช้ ม.44 แก้ปัญหา ระบุเป็นเรื่องภายในให้แก้ไขกันเอง ขณะผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติส่งข้อกล่าวหานายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต.ทุจริตในหน้าที่ให้ ป.ป.ช.ดำเนินการต่อ 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธแสดงความเห็นปมขัดแย้งภายใน กกต.ที่กดดันให้นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต.ลาออกจากตำแหน่งตามที่เคยพูดไว้ ระบุเป็นเรื่องภายในที่อยู่ในขั้นตอนการทำกฎหมายลูก และไม่ต้องเสนอให้ใช้ มาตรา 44 เพื่อเซ็ทซีโร่ กกต.เพราะเป็นเรื่องภายในที่ กกต.จะต้องแก้ปัญหาเอง 

ด้านนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงข้อเสนอให้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ กำหนดช่วงเวลาการดำรงตำแหน่งของประธานองค์กรอิสระ เพื่อให้สามารถสลับตำแหน่งกันได้ว่า เรื่องนี้ไม่สามารถทำได้เพราะเมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว กรรมการองค์กรอิสระ จะต้องดำรงตำแหน่งนั้นไปจนครบวาระ ไม่สามารถสลับตำแหน่งไปเป็นกรรมการได้ ดังนั้น เมื่อเลือกประธานแล้วก็ต้องเลือกคนที่ดีที่สุดมาทำหน้าที่ หากยังพยายามวนเวียนผลัดกันเปลี่ยนตำแหน่งก็ยากที่จะไว้ใจให้ทำงานใหญ่ได้

ส่วนกรณี กกต.เสนอในกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ให้กฎหมายเลือกตั้งอยู่ในอำนาจการพิจารณานั้น อาจทำให้กระบวนการพิจารณาคดีเลือกตั้งเป็นไปอย่างรวดเร็ว เพราะศาลปกครองไม่สามารถลงโทษคนผิดได้ ดังนั้น เป็นอำนาจของศาลยุติธรรมในการดำเนินคดีซึ่งจะมีโทษรุนแรงกว่า

นายมีชัย ยังกล่าวถึงการที่ศาลรัฐธรรมนูญ และ องค์กรอิสระ จะนัดหารือเพื่อกำหนดมาตรฐานทางจริยธรรม เพื่อบังคับใช้กับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า เป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี นับแต่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ หากไม่แล้วเสร็จ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ ต้องพ้นจากตำแหน่งทันที

ขณะที่การประชุมพิจารณาคำร้องขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบ นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต.กรณีเรียกรับผลประโยชน์ขณะดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ซึ่งเข้าข่ายทุจริตในหน้าที่ รวมถึงมีพฤติกรรมขัดจริยธรรมร้ายแรงนั้น นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยที่ประชุมมีมติส่งเรื่องทุจริตในหน้าที่ให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.ดำเนินการต่อ เนื่องจากเป็นหน้าที่รับผิดชอบของ ป.ป.ช.

ส่วนกรณีที่มีพฤติกรรมขัดจริยธรรมร้ายแรง ผู้ตรวจการแผ่นดินจะพิจารณาเอกสารคำชี้แจงของนายธีรวัฒน์อีกครั้ง โดยจะเร่งพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งท้ายที่สุดหากพบว่ามีการกระทำขัดจริยธรรมจริง ผู้ตรวจการแผ่นดินจะส่งเรื่องให้สำนักงาน กกต.พิจารณาต่อไป ส่วนกระแสข่าวผู้ตรวจการแผ่นดินเตรียมชงนายกรัฐมนตรีใช้อำนาจมาตรา 44 เซ็ทซีโร่ กกต.นั้น นายรักษเกชา กล่าวว่าที่ประชุมไม่ได้มีการหารือในเรื่องนี้ ทั้งนี้ ยืนยันว่า ไม่ได้ตั้งใจเสนอวาระการประชุมในช่วงที่ กกต.มีความวุ่นวาย แต่ครบกำหนดการพิจารณาพอดี


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS