Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ถอนแจ้งความ 4 ผู้เกี่ยวข้องภาพพระอุลตร้าแมน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ก.ย. 62 เวลา 14:15:25 น.

จำนวนผู้ชม : 1,595

     หลังจากที่มีการแจ้งความให้ดำเนินคดีไว้ 5 คน เพราะเห็นว่าถูกหลอกใช้ พร้อมเตรียมแจ้งความเพิ่มบุคคลที่ให้การสนับสนุนให้มีการจัดแสดงภาพวาดนายจรูญ วรรณกสิณานนท์ และตัวแทนกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อถอนแจ้งความ 4 บุคคล ที่เคยแจ้งความดำเนินคดีไว้ก่อนหน้านี้ ทั้งหมด 5 คน ซึ่งเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องและสนับสนุนกับการจัดแสดงภาพวาดในลักษณะดูหมิ่นพระพุทธศาสนาโดยการวาดพระพุทธรูปที่มีหน้าเป็นอุลตร้าแมน ซึ่งจัดแสดงที่ศูนย์การค้าเทอมินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 3 ถึง 11 กันยายนที่ผ่านมานายจรูญ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ที่เคยแจ้งความในเรื่องดังกล่าว 5 คนที่เกี่ยวข้อง แต่จากการตรวจสอบแล้วพบว่าเรื่องนี้มีการทำเป็นขบวนการ เป็นขั้นตอน มีรหัสลับ และพบความผิดปกติต่างๆ ที่ทำให้เชื่อได้ว่า มีบุคคลถูกหลอกใช้เป็นเครื่องมือจึงได้เดินทางมาถอนฟ้อง บุคคลทั้ง 4 คือ

1.  นักศึกษาที่วาดภาพ

2. นางสาวปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอมินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา

3. นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดังที่ออกมาสนับสนุนระบุว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์

4. นายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายความ ที่เคยเปิดเผยสู่สาธารณชนว่ากระกระทำดังกล่าวไม่เป็นความผิด

   โดยแจ้งความดำเนินคดีฐานความผิดตามประมวลกฎหมายรัฐธรรมนูญแก่งราชอาณาจักร 2560 มาตรา 67 ว่ารัฐพึงอุปถัมภ์อละคุ้มครองพระพุทธศาสนา โดยยังคงเหลือดำเนินคดีอีก 1 คนคือ นายวีรยุทธ ไม่ทราบนามสกุล อาจารย์ที่ปรึกษาของนักศึกษาที่วาดภาพ นายจรูญ กล่าวต่อ แต่ทางกลุ่มจะแจ้งความกับบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องเพิ่มอีกอย่างน้อย 2 คน เนื่องจากภาพดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเรื่องลิขสิทธิ์อุนตร้าแมน เพื่อสอบถามว่ารู้เห็นเป็นใจกับเรื่องนี้หรือไม่ เมื่อได้รับคำตอบแล้วจึงจะดำเนินการต่อไป

ทางกลุ่มยืนยันว่าจะเดินหน้าในเรื่องนี้จนถึงที่สุด ไม่เช่นนั้นต่อไปอาจจะมีรูปภาพสัตว์ต่างๆ ที่มีเศียรเป็นพระพุทธรูป หรือมีตัวเป็นพระพุทธรูปแต่ศีรษะเป็นสัตว์ โดยอ้างว่าศิลปะสร้างสรรค์ได้ จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทางกลุ่มขอน้อมรับกับคำวิพากย์วิจารณ์ต่างๆ และขออภัยที่ทำให้ผู้เกี่ยวข้องตกใจบ้าง ทั้งนี้ก็ขอขอบคุณ อาจารย์เฉลิมชัย และทนายเดชา เพราะหากไม่มีบุคคลทั้งสอง พวกตนก็ไม่ออกมาเรียกร้องจนได้พบปัญหาที่แท้จริงอย่างรวดเร็ว

เบื้องต้น ร.ต.อ.สุนทร รับเรื่องไว้ ก่อนเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป


   ทางด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ด๊อกเตอร์ อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดินได้ถอนฟ้องการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนว่า

ขอขอบคุณกลุ่มตัวแทนชาวพุทธพลังแผ่นดินที่ยอมถอนแจ้งความดำเนินคดีกับผู้วาด และผู้เกี่ยวข้องกับภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ตนเชื่อว่าทุกคนมีความปรารถนาดีต่อพระพุทธศาสนา และท้ายที่สุดเราก็ใช้หลักพุทธมาช่วยกันแก้ไขปัญหา หลักของเมตตาความเข้าใจต่อกัน ทำให้เรื่องนี้จบลงด้วยดี หลังจากนี้ยืนยันว่า มหาวิทยาลัยจะไม่ปล่อยให้มีภาพงานศิลปะในลักษณะที่ไม่เหมาะสมแบบนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก การจัดแสดงผลงานทุกอย่างจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดรอบคอบ และให้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนต่อสังคม ขณะเดียวกันผู้ที่ถูกฟ้องทั้งนักศึกษา และผู้เกี่ยวข้อง ก็จะได้สบายใจที่ปัญหานี้จบลงด้วยดี

ส่วนภาพวาดถูกนำไปประมูลด้วยมูลค่าราคาแพงนั้น ก็เกินเลยอำนาจหน้าที่ของทางมหาวิทยาลัย และไม่ได้รับรู้รับทราบในเรื่องที่เกิดขึ้น อยากฝากให้ผู้เกี่ยวข้องยุติการปั่นกระแสเพื่อให้ภาพวาดมีมูลค่าเพิ่มขึ้น อยากให้ปล่อยเป็นไปตามกลไกตามปกติ แต่การนำรายได้ไปบริจาคเพื่อการกุศล มหาวิทยาลัยฯ ก็ยินดีกับแนวคิดนี้ด้วย

ส่วนในรายของอาจารย์ที่ปรึกษาที่ยังไม่ได้ถอนแจ้งความนั้น ทางมหาวิทยาลัยฯ ก็เคารพในสิทธิของกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ซึ่งมหาวิทยาลัยฯ ก็คงไม่สามารถทอดทิ้งบุคลากรของมหาวิทยาลัยได้ และทางมหาวิทยาลัยฯ ก็พร้อมให้การช่วยเหลืออาจารย์ที่ปรึกษาในทางคดีความต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS