Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุโขทัย-ชาวบ้านแห่เก็บใบอังกาบหนูไปต้มกินหวังหายจากโรคร้าย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ส.ค. 61 เวลา 10:43:59 น.

จำนวนผู้ชม : 5,959

ชาวบ้านเดินทางมาขอคำปรึกษาจากเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ จังหวัดสุโขทัย พร้อมขอเก็บใบและต้นอ่อนอังกาบหนูกลับไปต้มกิน หวังช่วยบรรเทาโรคร้าย ขณะที่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ระบุยังไม่พบแหล่งข้อมูลใดยืนยันว่าสามารถช่วย หรือมีส่วนรักษามะเร็งได้จริง พร้อมเตือนให้คำนึงถึงปริมาณในการกินด้วย เพราะอาจมีผลต่อไต

หลังกระแสในโรคออนไลน์อ้างถึงสรรพคุณของใบอังกาบหนู ว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ และหายมาแล้วกว่า 10 รายนั้น ล่าสุด ที่วัดโบสถ์ ตำบลเมืองบางขลัง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย มีชาวบ้านจากหลายจังหวัดเดินทางมาขอคำปรึกษาจากพระครูพิพัฒน์สุตากร เจ้าอาวาสวัดโบสถ์ (เมืองโบราณบางขลัง) พร้อมขอเก็บใบ และต้นอ่อนกลับไป เพื่อหวังว่าจะช่วยบรรเทาโรคมะเร็งที่ญาติกำลังรักษาอยู่ให้หายได้ พบว่าจากต้นที่เคยเป็นพุ่มใหญ่ ตอนนี้ใบเริ่มบางตาลง เจ้าอาวาสต้องแจ้งกับผู้ที่มาขอใบต้นอังกาบหนูว่าไม่หวง แต่อยากให้แบ่งๆกัน เหลือให้คนที่มาทีหลังบ้าง และให้แบ่งไปปลูกที่บ้าน แค่นำก้านไปปักชำก็สามารถแตกยอดออกมาได้ง่ายๆ ต้นนี้มีขึ้นอยู่ทั่วไปในที่ชุ่มน้ำปลูกขึ้นง่าย โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางมาถึงวัดให้เสียเวลาและค่าใช้จ่าย

พระครูพิพัฒน์สุตากร เล่าว่า ที่ทราบสรรพคุณของใบอังกาบหนูนั้น เนื่องจากพี่ชายของพระครูป่วยเป็นมะเร็งหลอดลม ต่อมามีชาวพิษณุโลกคนหนึ่ง เล่าให้ฟังว่าให้ไปหาใบอังกาบหนูมาต้มดื่มน้ำเช้า-เย็น เมื่อแพทย์บอกว่าหมดทางรักษาะให้กลับไปพักที่บ้าน จึงได้หาใบของต้นอังกาบหนูมาต้ม และหยอดน้ำใบอังกาบหนูผ่านทางสายยางให้พี่ชายกิน หลังจากนั้น 3 วัน แผลเริ่มดีขึ้น อีก 6 เดือนให้หลังก็หายจากโรคมะเร็ง และยังมีชีวิตอยู่จนปัจจุบันพี่ชายอายุ 52 ปี จากนั้นได้บอกต่อให้ชาวบ้าน นำต้นอังกาบหนูไปปลูก เพราะต้นอังกาบหนูขึ้นง่าย เก็บไว้เป็นยาสมุนไพรประจำบ้าน เนื่องจากยังมีสรรพคุณตั้งแต่รากจนถึงใบ ดอกนำมาตากแห้งใช้ปรุงเป็นยาสมุนไพร ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยเจริญธาตุไฟได้ดีมาก รากหรือใบใช้เป็นยาลดไข้ ช่วยขับเสมหะ ช่วยแก้หวัดด้วยการนำใบมาคั้นกิน ใบอังกาบหนูใช้เคี้ยวแก้อาการปวดฟันได้ ผสมกับน้ำผึ้งช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน บางคนใช้ใบผสมมะนาวบดทากลากเกลื้อน ช่วยรักษาโรคคัน อีกทั้ง ช่วยแก้อัมพาต รักษาโรคปวดตามข้อ โรครูมาติซั่ม หรือใช้ทาแก้อาการปวดหลัง แก้ปวดบวม และเพื่อเยียวยารักษาโรคมะเร็ง และเบาหวาน

ด้านนางอำนวย มาภู อายุ 63 ปี ชาวสุโขทัย ยืนยันกินน้ำต้มใบอังกาบหนูมาตั้งแต่ ปี 58 ตอนนั้นต้องตัดหน้าอกข้างขวาทิ้งเพราะเป็นมะเร็งเต้านม หลังจากให้คีโม ครบ 6 ครั้ง ได้เริ่มกินน้ำต้มใบอังกาบมาตลอด หลังจากกินไปได้ 3 เดือน ไปตรวจที่โรงพยาบาลตามนัดไม่พบว่าไม่มีค่ามะเร็ง จากนั้นตรวจร่างกายต่อเนื่องทุกปี สุขภาพดีมาตลอด เชื้อมะเร็งหายไปจนหมด โดยต้นที่ปลูกได้รับมาจากเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ และมาขยายต่อปลูกทั่วไปแทบทุกบ้านจนชาวบ้านเรียกกันว่า ต้นป่าช้าเหงา

ด้านนายแพทย์สมศักดิ์ นุกูลอุดมพานิชย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า ได้ให้แพทย์แผนไทยค้นข้อมูลทางวิชาการ ซึ่งมีหลายโรคที่บอกว่ากินแล้วหาย คงต้องเข้าไปสอบถามเพิ่มเติม โดยในทางการแพทย์ยังไม่มีแหล่งข้อมูลไหนที่ยืนยันว่าสามารถช่วย หรือมีส่วนรักษามะเร็งได้จริง และขอให้คำนึงถึงปริมาณในการกินด้วย เพราะอาจมีผลกระทบต่อไต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS