Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตำรวจเตรียมแจ้งความเอาผิดสถาบันติวเตอร์โกงสอบเข้าแพทย์ ม.รังสิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 พ.ค. 59 เวลา 11:45:56 น.

จำนวนผู้ชม : 1,007

ตำรวจภูธรปากคลองรังสิต เตรียมแจ้งความเอาผิดสถาบันติวเตอร์ที่ร่วมอยู่ในขบวนการทุจริตสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ศาสตร์ และ เภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต  

จากกรณี ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความลงในเฟสบุคส่วนตัว Arthit Ourairat  ระบุว่า ม.รังสิต ประกาศยกเลิกการสอบเข้าศึกษาในคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ศาสตร์ และ คณะเภสัชศาสตร์ ที่เปิดสอบในวันที่ 7-8 พ.ค.2559 เนื่องจากปรากฏว่ามีการทุจริตเป็นกระบวนการ ด้วยเครื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และทราบว่าผู้หากินทางกวดวิชาสอบเข้ารับประกันผล เรียกร้องเงินเข้าคณะแพทย์ถึง 8 แสนบาท

และยังโพสต์ภาพหนังสือประกาศการยกเลิกสอบเข้ามหาวิทยาลัยรังสิต ที่พิเศษ 2559 เรื่องการยกเลิกการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ศาสตร์ และ เภสัชศาสตร์(รอบที่ 2 ) ลงชื่อ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์

รวมทั้งภาพแว่นตาที่ซ่อนกล้องวงจรปิดไว้บริเวณขาแว่นด้านซ้ายมือ และ นาฬิกาสมาร์วอทช์ ที่ส่งเฉลยคำตอบให้กับผู้คัดเลือกสอบจากติวเตอร์ ผ่านข้อความเอสเอ็มเอสไปยังผู้เข้าสอบ

สำหรับ แว่นตาที่นำมาใช้ทุจริต เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้อยู่ในรูปแบบของเลนส์ใส หรือ เลนส์สายตาที่ใช้กันทั่วไป แต่ก็มีหลักการทำงานเดียวกันกับแว่นแอบถ่ายแฟชั่น มีจุดสังเกตบริเวณด้านหน้าของแว่น ถ้ามีปุ่มนูนขึ้นมาหรือ มีรอยวงกลมสะท้อนแสง ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการติดกล้อง จุดสังเกตอีกจุด คือบริเวณขาแว่นด้านใน จะมีปุ่มเปิดปิดกล้อง นอกจากนี้ยังมีแว่นแอบถ่ายที่เป็นเลนส์สีชา หรือ เลนส์สีดำตามแฟชั่น ซึ่งถ้าไม่สังเกตก็แทบจะมองไม่ออก โดยคุณสมบัติของแว่นแอบถ่ายในปัจจุบัน คมชัด FullHD บันทึกภาพและเสียงได้นาน 1-2ชั่วโมง ภาพจะถูกบันทึกลงเมมโมรี่การ์ด ราคาอยู่ที่ 900-4,000 บาท ราคายิ่งสูงภาพจะยิ่งคมชัด และมีคุณสมบัติที่สามารถถ่ายภาพในที่มืด มีการรีวิวขายในอินเตอร์เน็ต 


ส่วนการขายแว่นแอบถ่ายตามตลาดสินค้ามือสอง หรือ ร้านขายสินค้าไอทีในห้างสรรพสินค้าบางแห่ง มักจะมีการตั้งสินค้าเอาไว้ในตู้โชว์ แต่จะไม่ให้ลูกค้าได้สัมผัสหรือขอดู นอกจากจะบอกว่าพร้อมจะซื้อสินค้าและชำระเงิน คนขายจึงจะนำสินค้ามาให้สัมผัสและอธิบายวิธีการใช้ นอกจากแว่นแอบถ่ายแล้ว กล้องที่บันทึกภาพเคลื่อนไหวเหล่านี้ยังถูกพัฒนาให้อยู่ในสิ่งของในชีวิต ประจำวันอื่นๆอีก เช่น กระดุม กุญแจรถ นาฬิกาข้อมือ ปลั๊กไฟ ไฟแชค ปากกา พาวเวอร์แบง กล่องใส่หมากฝรั่ง เครื่องคิดเลข แก้วน้ำ เป็นสิ่งของที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งยากต่อการสังเกต และบางอย่างสามารถเชื่อมสัญญาณดูภาพสดๆจากกล้องแอบถ่ายบนโทรศัพท์มือถือได้ เลย หากนำกล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวไปใช้ในทางที่ถูกก็คงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าถูกนำมาใช้ในทางที่ผิด เช่น แอบถ่ายภาพลากมกอนาจารจะมีความผิดตามกฎหมายแพ่ง มาตรา 420 ข้อหาละเมิดสิทธิ จงใจทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย ต้องจ่ายค่าเสียหาย ค่าสินไหมทดแทนให้ผู้เสียหาย และถ้านำไปคัดลอกขายต่อถือว่ามีความผิดในทางอาญามาตรา 287 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนการนำมาใช้ในการทุจริตการสอบ เบื้องต้นจะถูกลงโทษตามหน่วยงานที่จัดสอบถือเป็นการทุจริต


ล่าสุด พันตำรวจโทวุฒิ พระเดชวงศ์ สารวัตรสืบสวน สถานีตำรวจภูธรปากคลองรังสิต จังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยรังสิตได้ขอหลักฐานอุปกรณ์ที่ใช้ในการทุจริต ประกอบด้วย แว่นตาที่ติดกล้องวีดีโอ และ นาฬิกาที่สามารถสื่อสารได้ เพื่อนำไปเป็นหลักฐานในการแจ้งความเอาผิดกับสถาบันติวเตอร์ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยทราบว่าติวเตอร์ได้รับประกันผลการสอบหากสอบไม่ติดยินดีคืนเงิน เรียกร้องเงินค่าจ้างถึง 800,000 บาท/คน โดยใช้วิธีจ้างนักศึกษา 3 คน ให้สวมแว่นตาติดกล้องวิดีโอเพื่อบันทึกภาพข้อสอบส่งข้อมูลไปยังติวเตอร์ต้นทาง ซึ่งทางติวเตอร์จะเฉลยข้อสอบส่งผ่านนาฬิกาข้อมือของนักศึกษาที่ต้องการสอบเข้าคณะแพทย์ จึงเตรียมแจ้งความเอาผิดกับสถาบันติวเตอร์ดังกล่าวแล้ว

นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยรังสิต ได้ประสานไปยังมหาวิทยาต้นสังกัดของนักศึกษาทั้ง 3 คนที่รับจ้างเข้าสอบ เพื่อให้ดำเนินการทางวินัยต่อไป 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS