Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตำรวจเตรียมแจ้งความเอาผิดสถาบันติวเตอร์โกงสอบเข้าแพทย์ ม.รังสิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 พ.ค. 59 เวลา 11:45:56 น.

จำนวนผู้ชม : 856

ตำรวจภูธรปากคลองรังสิต เตรียมแจ้งความเอาผิดสถาบันติวเตอร์ที่ร่วมอยู่ในขบวนการทุจริตสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ศาสตร์ และ เภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต  

จากกรณี ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความลงในเฟสบุคส่วนตัว Arthit Ourairat  ระบุว่า ม.รังสิต ประกาศยกเลิกการสอบเข้าศึกษาในคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ศาสตร์ และ คณะเภสัชศาสตร์ ที่เปิดสอบในวันที่ 7-8 พ.ค.2559 เนื่องจากปรากฏว่ามีการทุจริตเป็นกระบวนการ ด้วยเครื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และทราบว่าผู้หากินทางกวดวิชาสอบเข้ารับประกันผล เรียกร้องเงินเข้าคณะแพทย์ถึง 8 แสนบาท

และยังโพสต์ภาพหนังสือประกาศการยกเลิกสอบเข้ามหาวิทยาลัยรังสิต ที่พิเศษ 2559 เรื่องการยกเลิกการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ศาสตร์ และ เภสัชศาสตร์(รอบที่ 2 ) ลงชื่อ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์

รวมทั้งภาพแว่นตาที่ซ่อนกล้องวงจรปิดไว้บริเวณขาแว่นด้านซ้ายมือ และ นาฬิกาสมาร์วอทช์ ที่ส่งเฉลยคำตอบให้กับผู้คัดเลือกสอบจากติวเตอร์ ผ่านข้อความเอสเอ็มเอสไปยังผู้เข้าสอบ

สำหรับ แว่นตาที่นำมาใช้ทุจริต เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้อยู่ในรูปแบบของเลนส์ใส หรือ เลนส์สายตาที่ใช้กันทั่วไป แต่ก็มีหลักการทำงานเดียวกันกับแว่นแอบถ่ายแฟชั่น มีจุดสังเกตบริเวณด้านหน้าของแว่น ถ้ามีปุ่มนูนขึ้นมาหรือ มีรอยวงกลมสะท้อนแสง ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการติดกล้อง จุดสังเกตอีกจุด คือบริเวณขาแว่นด้านใน จะมีปุ่มเปิดปิดกล้อง นอกจากนี้ยังมีแว่นแอบถ่ายที่เป็นเลนส์สีชา หรือ เลนส์สีดำตามแฟชั่น ซึ่งถ้าไม่สังเกตก็แทบจะมองไม่ออก โดยคุณสมบัติของแว่นแอบถ่ายในปัจจุบัน คมชัด FullHD บันทึกภาพและเสียงได้นาน 1-2ชั่วโมง ภาพจะถูกบันทึกลงเมมโมรี่การ์ด ราคาอยู่ที่ 900-4,000 บาท ราคายิ่งสูงภาพจะยิ่งคมชัด และมีคุณสมบัติที่สามารถถ่ายภาพในที่มืด มีการรีวิวขายในอินเตอร์เน็ต 


ส่วนการขายแว่นแอบถ่ายตามตลาดสินค้ามือสอง หรือ ร้านขายสินค้าไอทีในห้างสรรพสินค้าบางแห่ง มักจะมีการตั้งสินค้าเอาไว้ในตู้โชว์ แต่จะไม่ให้ลูกค้าได้สัมผัสหรือขอดู นอกจากจะบอกว่าพร้อมจะซื้อสินค้าและชำระเงิน คนขายจึงจะนำสินค้ามาให้สัมผัสและอธิบายวิธีการใช้ นอกจากแว่นแอบถ่ายแล้ว กล้องที่บันทึกภาพเคลื่อนไหวเหล่านี้ยังถูกพัฒนาให้อยู่ในสิ่งของในชีวิต ประจำวันอื่นๆอีก เช่น กระดุม กุญแจรถ นาฬิกาข้อมือ ปลั๊กไฟ ไฟแชค ปากกา พาวเวอร์แบง กล่องใส่หมากฝรั่ง เครื่องคิดเลข แก้วน้ำ เป็นสิ่งของที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งยากต่อการสังเกต และบางอย่างสามารถเชื่อมสัญญาณดูภาพสดๆจากกล้องแอบถ่ายบนโทรศัพท์มือถือได้ เลย หากนำกล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวไปใช้ในทางที่ถูกก็คงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าถูกนำมาใช้ในทางที่ผิด เช่น แอบถ่ายภาพลากมกอนาจารจะมีความผิดตามกฎหมายแพ่ง มาตรา 420 ข้อหาละเมิดสิทธิ จงใจทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย ต้องจ่ายค่าเสียหาย ค่าสินไหมทดแทนให้ผู้เสียหาย และถ้านำไปคัดลอกขายต่อถือว่ามีความผิดในทางอาญามาตรา 287 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนการนำมาใช้ในการทุจริตการสอบ เบื้องต้นจะถูกลงโทษตามหน่วยงานที่จัดสอบถือเป็นการทุจริต


ล่าสุด พันตำรวจโทวุฒิ พระเดชวงศ์ สารวัตรสืบสวน สถานีตำรวจภูธรปากคลองรังสิต จังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยรังสิตได้ขอหลักฐานอุปกรณ์ที่ใช้ในการทุจริต ประกอบด้วย แว่นตาที่ติดกล้องวีดีโอ และ นาฬิกาที่สามารถสื่อสารได้ เพื่อนำไปเป็นหลักฐานในการแจ้งความเอาผิดกับสถาบันติวเตอร์ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยทราบว่าติวเตอร์ได้รับประกันผลการสอบหากสอบไม่ติดยินดีคืนเงิน เรียกร้องเงินค่าจ้างถึง 800,000 บาท/คน โดยใช้วิธีจ้างนักศึกษา 3 คน ให้สวมแว่นตาติดกล้องวิดีโอเพื่อบันทึกภาพข้อสอบส่งข้อมูลไปยังติวเตอร์ต้นทาง ซึ่งทางติวเตอร์จะเฉลยข้อสอบส่งผ่านนาฬิกาข้อมือของนักศึกษาที่ต้องการสอบเข้าคณะแพทย์ จึงเตรียมแจ้งความเอาผิดกับสถาบันติวเตอร์ดังกล่าวแล้ว

นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยรังสิต ได้ประสานไปยังมหาวิทยาต้นสังกัดของนักศึกษาทั้ง 3 คนที่รับจ้างเข้าสอบ เพื่อให้ดำเนินการทางวินัยต่อไป 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS