Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หุ้นกลุ่ม ICT ยังคงฉุดตลาด

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 07 ก.ย. 61 เวลา 12:51:27 น.

จำนวนผู้ชม : 440

วันนี้หุ้นกลุ่มโทรคมนาคม ยังคงฉุดตลาด หลังหุ้นดีแทคและหุ้นทรู ยังคงตกต่อเนื่อง

บริษัท โนมูระ พัฒนสิน วิเคราะห์ความน่าสนใจการลงทุนหุ้นกลุ่มโทรคมนาคม ว่ายังมีโอกาสลงต่อ โดยเฉพาะหุ้นของบริษัท ดีแทค เพราะต้องรอผลประชุมบอร์ด กสทช. ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีมาตรการเยียวยาหรือไม่ ซึ่งอาจจะทำให้ซิมลูกค้าที่ค้างอยู่ 9 หมื่นราย อาจดับได้ หลังสิ้นสุดอายุสัมปทานบนคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ ในวันที่ 15 กันยายนนี้ โดยประเมินทิศทางการแข่งขันการตลาดของกลุ่มมือถือ มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นตามแรงกดดันของ DTAC ที่จะเพิ่มขึ้นจากต้นทุนการดำเนินงานต่างๆ ตั้งแต่การเช่าคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์, ค่าตัดจำหน่ายคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์, ค่าเช่าอุปกรณ์โครงข่ายกับ CAT, การทำโปรโมชั่นเพื่อดึงลูกค้าไม่ให้ไหลออกต่อเนื่อง

ขณะที่หุ้นของ True วันนี้ก็ยังร่วงต่อ หลังจากเมื่อวานนี้ร่วงแรงถึง 8.6 % เพราะนักลงทุนตื่นตระหนกเทขายหนัก หลังมีคำสั่งอนุญาโตตุลาการ ที่ให้ชำระค่าผิดสัญญาแก่ทีโอทีกว่า 76,000 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย โดย True เตรียมยื่นคำร้อง ไม่เห็นพ้อง ต่อคำสั่งดังกล่าว และยืนยันไม่กระทบสภาพคล่อง และไม่มีการตั้งสำรองงบการเงิน เกี่ยวกับเรื่องนี้ บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี วิเคราะห์กรณีพิพาทดังกล่าวว่า ยังต้องผ่านกระบวนการของศาลปกครองกลาง และศาลปกครองสูงสุด ซึ่งอาจใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3-4 ปี ถึงจะได้ข้อสรุป โดยอิงจากกรณีพิพาทในอดีตระหว่าง TRUE กับ TOT ที่ใช้เวลากว่า 2 ปี 4 เดือน ในการตัดสินของศาลปกครองกลาง และ 8 ปีสำหรับศาลปกครองสูงสุด

นอกจากนั้นแล้วประเด็นดังกล่าวก็เป็นประเด็นเก่าที่ตลาดได้เคยให้ความระมัดระวังไว้ก่อนหน้านี้แล้ว การที่ยังไม่มีคำตัดสินของศาล ทำให้บริษัทยังไม่จำเป็นต้องมีการตั้งสำรองประเด็นดังกล่าว เชื่อว่าราคาหุ้นมีโอกาสที่จะฟื้นตัวตามปัจจัยพื้นฐานที่คาดว่า ผลการดำเนินงานจะพลิกกลับมาเป็นกำไรได้ในครึ่งปีหลัง 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS