Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ธนาคารพาณิชย์ วาง 6 แนวทางป้องกันระบบล่ม

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 05 ก.ย. 61 เวลา 15:21:41 น.

จำนวนผู้ชม : 130

ชมรมไอที.ธนาคารพาณิชย์ วาง 6 แนวทาง ดูแลระบบดิจิทัลให้เสถียร ทั้งการออกแบบ ดูแล แก้ปัญหาลูกค้า เพิ่มความสามารถของระบบ 2-3 เท่าของช่วงพีคสุด หลังปริมาณการใช้เพิ่มต่อเนื่อง

นายสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธานชมรมเทคโนโลยีสารสนเทศ สมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันการใช้บริการทางการเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ เช่น โทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ต และเอทีเอ็ม ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากสามารถเชื่อมโยงระหว่างธนาคารอย่างไร้รอยต่อ ช่วยให้ลูกค้าได้รับความสะดวก ทำให้ปริมาณการใช้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเพื่อลดผลกระทบจากเหตุขัดข้องในการใช้บริการ ทางชมรมฯ และITMX ซึ่งเป็นบริษัทกลางที่ดูแลการเชื่อมต่อระบบระหว่างธนาคาร ได้ร่วมกำหนดแนวทางการให้บริการด้านดิจิทัล 6 เรื่อง

1.)เพิ่มความแข็งแรงให้กับระบบ ขจัดปัญหาคอขวด เพื่อให้ระบบโมบาย รองรับปริมาณการใช้บริการได้อย่างน้อย 2 เท่า ในช่วงเวลาที่มีปริมาณธุรกรรมสูงสุด

2.)จัดการระบบภายในของแต่ละธนาคาร ให้เพิ่มมาตรการควบคุมเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงระบบ และมีการจัดการที่รัดกุมมากขึ้น

3.)เพิ่มความสามารถของ ITMX เป็นอย่างน้อย 2 เท่าของระบบปัจจุบัน เพื่อรองรับธุรกรรมข้ามธนาคารที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากการใช้นโยบายฟรีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมข้ามธนาคาร

4.)ตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างธนาคาร และ ITMX ในการกำหนดเงื่อนไข และแนวทางที่ชัดเจนในการตัดธนาคารที่ระบบขัดข้องออกจากระบบกลางชั่วคราว เพื่อไม่ให้ปัญหาลุกลาม

5.)พัฒนา Dash board กลางสำหรับแสดงสถานะระบบของแต่ละธนาคาร ให้ธนาคารสมาชิกทราบเพื่อความรวดเร็วในการเตรียมการและแก้ไขปัญหาและ

6.) ทบทวนการออกแบบระบบโมบาย แบงกิ้ง และการแสดงข้อความสถานะของธุรกรรมให้ชัดเจน เข้าใจง่าย เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้บริการได้โดยไม่สับสน


โดยมาตรการที่เข้มข้นขึ้นนี้ จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาซ้ำ หรือ เมื่อเกิดเหตุขัดข้องขึ้น ก็จะสามารถช่วยจัดการให้กลับมาให้บริการได้เร็วที่สุด


มีตัวเลขการใช้ Mobile Banking เฉพาะกสิกรไทยแห่งเดียว ในวันที่ 31 สิงหาคม มีปริมาณธุรกรรมการเงินถึง 5.36 ล้านรายการ และตลอดเดือนสิงหาคมมีปริมาณธุรกรรมการเงินถึง 122 ล้านรายการ โดยปัจจุบันระบบของธนาคารสามารถรองรับได้ 6,000 รายการต่อวินาที ซึ่งธนาคารจะพัฒนาให้รองรับได้ถึง 10,000 รายการต่อวินาทีในเดือนตุลาคม และเพิ่มเป็น 50,000 รายการต่อวินาทีภายในสิ้นปี 2562 เพื่อรองรับยุทธศาสตร์ใหม่ ๆ ของธนาคารในอนาคต

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS