Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.พาณิชย์ เร่งเคลียร์จำนำมันสำปะหลังล็อตสุดท้าย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 14 ก.ค. 60 เวลา 12:24:13 น.

จำนวนผู้ชม : 134

กรุณารอสักครู่...

กรมการค้าต่างประเทศประกาศนำมันสำปะหลังจากโครงการรับจำนำที่เหลืออยู่ล็อตสุดท้าย จำนวนกว่า 3,700 ตัน ออกประมูล เพื่อลดภาระค่าจัดเก็บ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยเดือนละกว่า 1 แสนบาท

นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการมันสำปะหลังเห็นชอบให้ดำเนินการระบายผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังคงเหลือในสต็อกของรัฐบาลจำนวน 3,712 ตัน ที่เก็บมานานเกือบ 10 ปีแล้ว ซึ่งครั้งนี้จะเป็นการเปิดประมูลล็อตสุดท้าย หากระบายสต็อกมันครั้งนี้ได้หมดจะทำให้ไม่มีมันสำปะหลังเหลือคงค้างในสต็อกรัฐบาลแล้ว ส่วนที่เปิดประมูลไปแล้วก่อนหน้านี้ จำนวน 1 แสนตัน ซึ่งไม่มีผู้สนใจเข้ามาประมูลนั้น องค์การคลังสินค้า หรือ อคส. จะรับไปดำเนินการเจรจากับผู้สนใจ เพื่อลดภาระในการจัดเก็บ

ทั้งนี้ การเปิดประมูลมันสำปะหลังรอบสุดท้าย ผู้ประกอบการที่สนใจสามารถสามารถเข้าดูสภาพมันสำปะหลังเส้นในคลัง ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 18 กรกฎาคม จากนั้นจะเปิดยื่นซองเอกสารคุณสมบัติผู้เสนอซื้อ ในวันที่ 19 กรกฎาคม 2560 ซึ่งผู้เสนอซื้อที่มีคุณสมบัติครบถ้วนสามารถยื่นซองเสนอซื้อได้ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2560 
โดยราคาหัวมันสดคละ ณ ลานมันขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 1 บาท 20 สตางค์ ส่วนราคาหัวมันสดเชื้อแป้งที่ 25 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 1 บาท 60 สตางค์ และเชื้อแป้งที่ 30 เปอร์เซ็นต์ ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 1 บาท 90 สตางค์ ส่วนมันเส้น ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 4 บาท 70 สตางค์

ขณะที่การส่งออกมันและผลิตภัณฑ์ใน 5 เดือนแรกที่ผ่านมา มีปริมาณ 4.8 ล้านตัน ลดลง 7 เปอร์เซ็นต์มูลค่า 1,160 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลง 13 เปอร์เซ็นต์จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจโลกประกอบกับความต้องการใช้จากจีนลดลง แต่กระทรวงพาณิชย์ได้พยายามขยายตลาด และหาตลาดใหม่ รวมทั้งมีมาตรการในการรองรับผลผลิต และควบคุมการ นำเข้า-ส่งออก มันสำปะหลังเพิ่มเติม รวมทั้งจะมีการดูแลการนำเข้ามันสำปะหลังอย่างเข้มงวด โดยจะออกประกาศการนำเข้า ให้มีการชี้แจงวัตถุประสงค์การนำเข้าเพื่อติดตามดูแลคุณภาพและการใช้มัน พร้อมกันนี้ ขอยืนยันว่าสามารถนำเข้ามันสำปะหลังได้ตามเดิม โดยไทยไม่ได้กีดกันการนำเข้าแต่อย่างใด


เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS