Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฮ่องกงประท้วงครั้งใหญ่ในรอบกว่า 20 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 มิ.ย. 62 เวลา 14:00:40 น.

จำนวนผู้ชม : 177

บรรยากาศในเขตปกครองพิเศษฮ่องกงเต็มไปด้วยความตึงเครียดอีกครั้ง หลังชาวฮ่องกงมากกว่า 5 แสนคน หลั่งไหลออกมาร่วมชุมนุมประท้วงด้านหน้าอาคารรัฐสภาและบริเวณใกล้เคียงในย่านศูนย์กลางทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน 

จำนวนผู้ประท้วงมหาศาล ส่งผลให้การสัญจรทุกประเภท ทั้งทางรถและรถไฟใต้ดินเป็นอัมพาต โดยเฉพาะในย่าน Admiralty (แอดมิรัลตี), Central (เซ็นทรัล), Wan Chai (หว่านไจ๋), Causeway Bay(คอสเวย์ เบย์) และ จิมซาจุ่ย ซึ่งการประท้วงมีขึ้นตั้งแต่ช่วงสายวานนี้ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตามกลับเกิดเหตุปะทะรุนแรงระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุมในช่วงเช้าตรู่วันนี้บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา ที่ผู้ประท้วงส่วนหนึ่งพยายามฝ่าแนวกั้น ทำให้ตำรวจต้องยิงสเปรย์พริกไทยเข้าสกัด ก่อนทุกอย่างจะเข้าสู่ความสงบ และการชุมนุมประท้วงยังคงดำเนินต่อไป 

ความเคลื่อนไหวของการชุมนุมประท้วงครั้งนี้มีขึ้น หลัง นางแคร์รี่ หล่ำ หัวหน้าฝ่ายบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เตรียมพิจารณาผลักดันร่างกฎหมายเปิดทางให้มีการส่งตัวผู้ต้องสงสัยข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่ โดย นางหล่ำ ตั้งเป้าผลักดันให้สภาผ่านความเห็นชอบกฎหมายดังกล่าวภายในเดือนกรกฎาคมนี้ สร้างความไม่พอใจให้กับชาวเกาะฮ่องกงส่วนใหญ่ที่เห็นว่า นางหล่ำ เห็นแก่ผลประโยชน์ของจีนมากกว่าพลเมืองชาวฮ่องกง จนนำมาสู่การประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดบนเกาะฮ่องกงนับตั้งแต่ปี 2557

สำหรับสาระสำคัญของกฎหมายฉบับดังกล่าว คือการที่ทางการจีนสามารถยื่นคำร้องขอให้ทางการเกาะฮ่องกงส่งตัวผู้ต้องสงสัยในคดีอาชญากรรมร้ายแรง ซึ่งรวมถึงคดีฆาตกรรม ข่มขืน และทุจริตคอร์รัปชั่น ด้วยหวั่นเกรงว่า กฎหมายดังกล่าวจะกลายเป็นเครื่องมือจีนจะฉวยโอกาสจัดการนักเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อปกป้องประชาธิปไตยของเกาะฮ่องกง 

ความหวาดวิตกข้างต้น สอดคล้องกับความเห็นของผู้เชี่ยวชาญส่วนหนึ่งที่วิตกว่า พลเรือนชาวฮ่องกงอาจถูกลิดรอนสิทธิมนุษยชน อิสรภาพ และการได้รับการคุ้มครองทางกฎหมาย รวมถึงสะเทือนต่อหลักนิติธรรมของฮ่องกง เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า กระบวนการยุติธรรมของจีนค่อนข้างมีช่องโหว่ 

แม้จะเผชิญกับกระแสต่อต้านจากชาวฮ่องกงอย่างล้นหลาม แต่คณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงก็ยังคงเดินหน้าเตรียมพิจารณากฎหมายฉบับดังกล่าวในวันนี้ที่อาคารรัฐสภา โดยได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อรักษาความเรียบร้อยปลอดภัยโดยรอบ ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงเองก็ยังปักหลักชุมนุมต่อต้านอยู่ด้วยเช่นกัน 

การประท้วงที่มีแนวโน้มตึงเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้รัฐบาลของหลายประเทศ รวมถึงสหรัฐฯ และไทย ออกประกาศเตือนให้พลเรือนของตนหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านไปในบริเวณที่มีการชุมนุมประท้วง และขอให้เผื่อเวลาในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ รวมถึงสนามบินด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS