Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกกดดัน"อองซาน ซูจี"อย่าเงียบวิกฤตโรฮิงญา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ก.ย. 60 เวลา 11:47:38 น.

จำนวนผู้ชม : 391

กรุณารอสักครู่...

กระแสกดดันจากทั่วโลกให้รัฐบาลเมียนมา เร่งแก้ไขวิกฤตการณ์ชาวโรฮิงญามีมากขึ้น และการกดดันตอนนี้มุ่งไปที่ นางอองซาน ซูจี ผู้นำเมียนมา โดยพฤตินัยมากที่สุด เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่มีปฏิกริยาใด ๆ จากซูจี ทั้ง ๆ ที่เหตุรุนแรงในรัฐยะไข่ล่วงเลยมา 10 วันแล้ว

หนึ่งในผู้ที่ออกมาเรียกร้องอองซาน ซูจี ว่า อย่าอยู่อย่างเงียบ ๆ หรือทำเป็นเพิกเฉยต่อชะตากรรมชาวโรฮิงญา คือ มาลาล่า ยูซาฟไซ เด็กหญิงชาวปากีสถาน ที่รอดตายมาได้จากกระสุนปืนของตอลิบันที่จ่อยิงมาที่ศีรษะของเธอ มาลาล่ายังเป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ รางวัลอันทรงเกียรตินี้เช่นเดียวกับซูจีด้วย และเมื่อวานนี้เธอได้ทวีตข้อความมีใจความว่า

"ทุกครั้งที่เธอได้เห็นข่าวโรฮิงญา หัวใจของเธอแทบสลายกับความทุกข์ทรมานของมุสลิมโรฮิงญาในเมียนมา ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเธอได้ออกมาประณามการกระทำที่น่าละอายและเรื่องที่เศร้าสลดนี้และตอนนี้เธอก็ยังคงรอคอยอองซาน ซูจี เพื่อนรางวัลโนเบลว่า จะทำเช่นเดียวกันกับเธอ ซึ่งทั่วโลกและชาวโรฮิงญาก็กำลังรอคอยสิ่งนี้เช่นกัน"

นอกจากนี้ ยังมีมาเลเซีย อินโดนีเซีย รวมถึงเจ้าหน้าที่พิเศษยูเอ็นด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาที่ออกมาเรียกร้องซูจีว่า ถึงเวลาแล้วที่เธอต้องออกมาแก้ไขปัญหา เนื่องจากสถานการณ์ในรัฐยะไข่เลวร้ายหนัก


นับตั้งแต่ที่เกิดเหตุรุนแรงเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่หนีตายไหลทะลักเข้าไปในบังคลาเทศเกือบ 90,000 คนแล้ว


ล่าสุด สถานีช่วยเหลือผู้อพยพนอกชายฝั่ง หรือ โมแอส ซึ่งเคยช่วยชีวิตผู้อพยพมากกว่า 40,000 คน นอกชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนจะย้ายปฏิบัติการมายังเอเชีย บริเวณนอกชายฝั่งเมียนมา เพื่อรอให้ช่วยเหลือชาวโรฮิงญาที่หลบหนีการสู้รบมาทางเรือด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS