Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อิราเอลยืนยันใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยในเยรูซาเลมต่อไป

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ก.ค. 60 เวลา 06:07:18 น.

จำนวนผู้ชม : 234

ทางการอิสราเอลยังคงยืนยันไม่นำเครื่องตรวจจับโลหะที่ใช้รักษาความปลอดภัยตามมัสยิดต่างๆ ในกรุงเยรูซาเลม ออก แม้มาตรการดังกล่าว จะก่อให้เกิดความรุนแรงเพิ่มขึ้นก็ตาม 

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า มีผู้ไม่หวังดีอาศัยพื้นที่ภายในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งของกรุงเยรูซาเลมเป็นฐานที่มั่น ในการโจมตีเจ้าหน้าที่ทางการอิสราเอล เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 ราย 

เหตุดังกล่าวกระตุ้นให้เจ้าหน้าที่เพิ่มมาตรการักษาความปลอดภัยตามสถานที่ศักดิ์ โดยเน้นรักษาความปลอดภัยตามมัสยิด อัลอักซอ ซึ่งเป็นมัสยิดที่เปิดโอกาสให้ทั้งชาวยิว และชาวมุสลิม จากฝั่งอิสราเอล และจากฝั่งปาเลสไตน์ เดินทางมาสักการะได้ 

โดยหนึ่งในแผนยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย คือ การติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะ และการติดตั้งกล้องวงจรปิดรักษาความปลอดภัยที่หน้ามัสยิด จนสร้างความไม่พอใจให้ชาวปาเลสไตน์ เนื่องจากแต่เดิมถูกมาตรการเข้มงวด จำกัดสิทธิ์ในการเข้าถึงสถานที่ศักดิ์เหล่านี้ มากกว่าชาวอิสราเอลที่เป็นเจ้าบ้านอยู่แล้ว 

การออกมาตรการเพิ่มเติม ยิ่งทำให้พวกเขามองว่าถูกกีดกันทางศาสนา กระตุ้นให้เกิดการประท้วงขึ้น โดยผู้ประท้วงได้ออกมารวมตัวกัน ก่อความรุนแรงในเขตเวสต์แบงก์ ทางตอนเหนือของกรุงยารูซาเลม จนเกิดเป็นจลาจล และทางการอิสราเอลต้องสั่งเพิ่มกำลังทหารหลายพันคน ในเขตเวสต์แบงก์ เพื่อเข้าควบคุมสถานการณ์ 

ทำให้คณะรัฐมนตรีของอิสราเอล ได้นัดประชุมหารือถึงสถาการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น เพื่อแก้ไขวิกฤติด้านศาสนา ที่อาจกำลังนำไปสู่ความขัดแย้งระลอกใหม่ ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ 

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาภูมิภาคของอิสราเอล ยังคงยืนยัน จะไม่ถอดอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยออกจากทางเข้ามัสยิด เนื่องจากมองว่า เป็นหนึ่งในวิธีที่หยุดยั้งฆาตรกร และผู้ไม่หวังดี ได้ดีที่สุด และเป็นการควบคุมปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ 

อย่างไรก็ตามยังคงมีคณะรัฐมนตรีบางส่วนในที่ประชุม คัดค้านแนวคิดดังกล่าว และเตือนด้วยว่า เจตจำนงดังกล่าว อาจถูกตีกลับจากผู้เห็นต่าง คือ ฝ่ายปาเลสไตน์ อย่างรุนแรง

ส่วนด้านคณะมนตรีความมั่งคงแห่งสหประชาชาติ เตรียมหารือกันร่วมกับ อียิปต์ ฝรั่งเศส และสวีเดน ในวันนี้ ถึง ความร่วมมือในการแก้ปัญหาความขัดแย้ง ระหว่าง 2 ชาติที่เกิดขึ้น 

นอกจากนี้ สมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิส แห่งนครรัฐวาติกันทรงมีพระประสงค์ให้คู่ขัดแย้ง หารือกันด้วยการพูดคุย และกลั่นกรองความคิดอย่างถี่ถ้วน ก่อนตัดสินใจดำเนินมาตรการใดๆ เพื่อเป็นการประนีประนอมความรุนแรง ซึ่งกันและกัน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS