Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยังไม่ทูลเกล้าฯ แต่งตั้งพระสังฆราช

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ก.ค. 59 เวลา 15:55:34 น.

จำนวนผู้ชม : 406

นายกรัฐมนตรี ระบุ ขอรอคดีพระธัมมชโยสิ้นสุดก่อน จึงจะนำรายนามแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย  

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. กล่าวถึงคำวินิจฉัยของคณะกรรมการกฤษฎีกาว่า พ.ร.บ.คณะสงฆ์ มาตรา 7 เป็นอำนาจของมหาเถรสมาคม หรือ มส.ว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่าเป็นอำนาจใครก็ถือว่ายุติ อำนาจของตนคือนำรายชื่อสมเด็จพระสังฆราชขึ้นทูลเกล้าฯ ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย แต่เมื่อยังมีปัญหาเรื่องคดีก็ยังไม่สามารถเสนอรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ได้ ขณะเดียวกัน ต้องดูสถานการณ์ความเรียบร้อยของบ้านเมืองด้วย เพราะจะเกิดปัญหาทะเลาะขัดแย้งกัน โดยอย่ามองสังคมในแง่ดีเพียงอย่างเดียว

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ย้ำว่าการเสนอรายนามสมเด็จพระสังฆราช ตามมติของมหาเถระสมาคมเป็นไปตามขั้นตอนของมาตรา 7 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พร้อมย้ำว่าต้องเป็นสมเด็จพระราชาคณะผู้มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณะศักดิ์ รวมถึงเป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่าการเสนอรายนามเป็นหน้าที่ของใคร คณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความว่าสามารถทำได้ทั้ง 2 ฝ่าย คือ รัฐบาล และ มส.แต่ต้องเป็นไปตามมติของ มส.เท่านั้น พร้อมยืนยันว่าผู้ตรวจการแผ่นดิน ไม่มีอำนาจสั่งการให้รัฐบาลปฏิบัติตาม เป็นเพียงข้อเสนอแนะมายังรัฐบาลเท่านั้น

นายวิษณุ บอกด้วยว่าแม้จะมีมติของกฤษฎีกามาแล้วแต่ยังมีหลายประเด็นที่ต้องวินิจฉัย ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบจึงยังไม่สามารถส่งรายชื่อให้นายกรัฐมนตรี ทูลเกล้าฯได้ทันที

ทั้งนี้ ในวันนี้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. เปิดเผยถึงความเห็นมติคณะกรรมการกฤษฎีกา ในการตีความกฎหมาย มาตรา 7พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2535 ในการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ โดยมีประเด็นให้ต้องพิจารณา คือ หน้าที่ของนายกรัฐมนตรีตามที่ พ.ร.บ.ดังกล่าวกำหนด ซึ่งมีหน้าที่เสนอนามเพื่อกราบบังคมทูล และรับสนองพระบรมราชโองการเท่านั้น ซึ่งก่อนเสนอนามต้องได้รับความเห็นชอบจาก มส. ก่อน และต้องเป็นสมเด็จพระราชาคณะผู้มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณะศักดิ์ ดังนั้น การที่ มส.เสนอรายนามสมเด็จพระสังฆราช มายังรัฐบาลถือเป็นหนังสือที่สมบูรณ์แล้ว ไม่ขัดมาตรา7 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ และไม่จำเป็นต้องคืนหนังสือหรือให้พิจารณาใหม่

ส่วนความเห็นของผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ให้นายกรัฐมนตรี เสนอรายนามสมเด็จพระสังฆราชนั้น กฤษฎีกาได้ยกพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เรื่องความเห็นของผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่าไม่ได้เป็นบทบังคับที่นายกรัฐมนตรีต้องปฏิบัติตาม แต่สามารถนำมาประกอบการพิจารณาได้ 

ทั้งนี้ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ยกมติ ครม.เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2482 ที่ระบุว่าเมื่อส่วนราชการ หรือ รัฐบาลขอความเห็นไปยังกฤษฎีกาให้ตีความ โดยปกติแล้วให้ปฏิบัติตามความเห็นของกฤษฎีกา ซึ่งจากนี้จะรวบรวมความเห็นและประมวลสถานการณ์สังคม ก่อนทำบันทึกถึงนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง แต่ยังไม่ระบุวันที่แน่ชัด เพื่อความรอบด้าน พร้อมย้ำว่ามติ มส.ยังมีผลทางราชการเหมือนเดิม แต่เรื่องไม่ถึงขั้นแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ เพราะเรื่องยังไม่ถึงนายกรัฐมนตรี


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS