Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยยังไม่รู้สาเหตุการตายของ แพนด้าช่วงช่วง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.ย. 62 เวลา 15:06:47 น.

จำนวนผู้ชม : 863

- นายสุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยทีมสัตว์แพทย์ และพี่เลี้ยงส่วนจัดแสดง โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ แต่งชุดดำไว้อาลัย แถลงข่าวถึงการตายของแพนด้าเพศผู้ช่วงช่วง ที่ตายเมือวานนี้ โดยก่อนการแถลงข่าวได้มีการร่วมยืนสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยให้กับแพนด้าช่วงช่วง 1 นาที เพื่อส่งดวงวิญญาณของแพนด้าช่วงช่วงสู่สขติ แล้วมีการเปิดภาพคลิปวีดีโอของแพนด้าช่วงช่วงเมื่อตอนมีชีวิตอยู่เพื่อให้ได้ระลึกถึงความน่ารักของแพนด้าช่วงช่วง ซึ่งระหว่างที่ทำการแถงข่าว สัตว์แพทย์และพี่เลี้ยง ต่างร่ำไห้ออกมาบางคนกล่าวความรู้สึกเหมือนเสียลูกชาย

- ด้านผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.28 น.ของวานนี้ แพนด้าช่วงช่วงได้เดินเซ และสะบัดหัวไปมาก่อนล้มลงในส่วนจัดแสดง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ได้แจ้งพี่เลี้ยงและสัตว์แพทย์เข้ามาดำเนินการช่วยเหลือช่วงช่วงแต่พบว่าช่วงช่วงได้ล้มลงและเสียชีวิตแล้วในเวลา 16.30 น. ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้แจ้งด่วนไปยังทางการจีนเพื่อให้ทราบข่าวตามข้อตกลงของสองประเทศเพื่อทราบ และเพื่อส่งผู้เชี่ยวชาญจากจีนมาชันสูตร ซึ่งทางการจีนได้ส่งหนังสือแสดงความเสียใจมายังประเทศไทยกับการสูญเสียในครั้งนี้ ยังมาซึ่งความเสียใจจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้แล้วยังได้แจ้งไปยังกงสุลจีนประจำประเทศไทย และกงสุลจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ได้ทราบเรื่องนี้แล้วและได้แสดงความเสียใจมายังสวนสัตว์เชียงใหม่ด้วย อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ยังต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากจีนได้เดินทางมาร่วมทำการชันสูตรพร้อมกัน และจะได้แถลงข่าวอีกครั้งสำหรับสาเหตุของการตายในครั้งนี้เบื้องต้นจนถึงตอนนี้ขอใช้ว่าเป็นการตายโดยยังไม่ทราบสาเหตุนายสัตวแพทย์เทวราช เวชมนัส ทีมสัตว์แพทย์ฯกล่าวว่า ก่อนหน้านี้สภาพร่างกายของแพนด้าทั้ง 2 ตัวรวมทั้งช่วงช่วงแข็งแรงสมบูรณ์ดีทั้งผลการตรวจสุขภาพ และการตรวจเลือดของแพนด้าช่วงช่วงเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ไม่ได้บ่งชี้ว่าจะมีอาการป่วยใดๆ ซึ่งมีการตรวจเลือดทุกๆ 3 เดือนอยู่แล้ว สำหรับอายุขัยของแพนด้าปกติแล้วเฉลี่ยอยู่ที่ 14-20 ปี และหากอยู่ในกรงเลี้ยงหรือส่วนจัดแสดงจะมีอายุยืนยาวกว่าธรรมชาติได้จากสภาพแวดล้อมที่ดูแลบางตัวมีอายุยืนยาวได้มากกว่า 35 ปี

รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของการดูแลแพนด้าในประเทศไทยมีการทำเอ็มโอยูอยู่แล้วระหว่างประเทศไทยกับจีน จึงต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากจีนมาร่วมชันสูตรตามข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งจะมีการประสานการเดินทางของผู้เชี่ยวชาญจากจีนโดยเร็วที่สุด ส่วนซากศพของแพนด้าช่วงช่วงจะต้องเก็บไว้ในห้องเย็นที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุดขณะที่แพนด้าหลินฮุ่ยที่ยังเหลืออยู่ก็คงต้องรอการพูดคุยกันระหว่างทางการจีน และไทยเป็นการพูดคุยระดับประเทศ ส่วนเรื่องของการชดเชยจากกรณีการเสียชีวิตของแพนด้านั้น ในเอ็มโอยูมีการทำประกันภัยไว้ตัวละ 15 ล้านบาท ส่วนการชดเชยต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับผลของการชันสูตรของสาเหตุการตายด้วย สำหรับสัญญาล่าสุดของแพนด้าทั้ง 2 ตัวที่จะอยู่ในประเทศไทยจะสิ้นลงในวันที่ 12 ตุลาคม 2566สุดท้ายเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต่างก็เสียใจเป้นอย่างมากในการสูญเสียครั้งนี้ หลายคนดูแลแพนด้ามานานกว่า 16 ปีตั้งแต่ครั้งที่ต้องไปรับตัวแพนด้าจากประเทศจีนมาต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้ หลายคนรักครอบครัวแพนด้าเหมือนกับครอบครัว อย่างไรก็ตามทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ยืนยันว่าจะยังดูแลแพนด้าหลินฮุ่ยที่ยังอยู่เป็นอย่างดีที่สุด ซึ่งหลินฮุ่ยตั้งแต่คืนที่ผ่านมาก็ยังคงมีสภาพปกติ ยังมีพฤติกรรมเป็นปกติและกินอาหารปกติดี และเช้านี้ยังคงปล่อยให้แพนด้าหลินฮุ่ยออกมาสู่ส่วนจัดแสดงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตามปกติ ทั้งนี้ก็จะทำการไว้อาลัยแพนด้าช่วงช่วง โดยขอความร่วมมือให้เจ้าหน้าที่ และพนักงานของสวนสัตว์เชียงใหม่ร่วมไว้อาลัยทั้งการสวมชุดดำ และตกแต่งบรรยากาศให้ระลึกถึง และไว้อาลัย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS