Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"กรณ์"ไม่การันตีจะอยู่กับ ปชป.ตลอดไป

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 มิ.ย. 62 เวลา 18:23:39 น.

จำนวนผู้ชม : 5,744

“กรณ์ จาติกวณิช” ให้สัมภาษณ์พิเศษเปิดใจกับทีมข่าวการเมืองช่อง 3 รับสภาพกับการเหลือหมวกใบเดียว คือ “ส.ส.” ยืนยันตอนนี้ยังไม่ทบทวนอยู่ร่วม ปชป. แต่อนาคตต้องดูอีกที ส่งสัญญาณพร้อมช่วยงานนายกฯ

**รับสภาพ ทำหน้าที่ ส.ส.อย่างเดียว

ท่ามกลางความเคลื่อนไหวในการจัด ครม.และเปิดตัวทีมเศรษฐกิจของพรรคประชาธิปัตย์ คำถามหนึ่งที่เกิดขึ้นคือ กรณ์ จาติกวณิช หายไปไหน เมื่อไม่ปรากฏชื่อเขาทั้งในคณะรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งทีมเศรษฐกิจของพรรคที่เพิ่งเปิดตัวออกมา กรณ์ ให้สัมภาษณ์ เปิดใจกับทีมข่าวการเมืองช่อง 3 ถึงสภาพที่เขาเป็นอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงอนาคตว่าจะอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ตลอดไปหรือไม่

"ผมจะตอบให้โลกสวยก็ได้ว่าจะอยู่กับ ปชป.ตลอดไป แต่ถ้าพูดแบบแฟร์ๆก็ต้องบอกว่า อุดมการณ์ แนวทางของพรรคยังตรงกับเราหรือไม่ หรือกรณีที่พรรคไม่ต้องการเรา ก็ไม่รู้จะอยู่ไปทำไม ฉะนั้นผมก็ต้องคอยดู ถ้าอุดมการณ์ไม่ตรงกัน แนวทางไม่ตรงกัน แถมไม่ใช้งานเรา และเราคิดว่าเรายังสามารถทำงานได้ คนอื่นต้องการ เรายังสามารถทำงานให้ประเทศชาติได้มากกว่านี้ถ้าเราอยู่ที่อื่น เราก็ต้องพิจารณา"

กรณ์ เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของพรรค เคยเป็นรองหัวหน้าพรรค เคยเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของพรรค และในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายของพรรค แต่ตอนนี้คุณกรณ์เหลือหมวกใบเดียวคือเป็น ส.ส.ซึ่งบอกว่าครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เขาจะทำหน้าที่ ส.ส.เพียงอย่างเดียวในขณะที่พรรคเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เป็นประสบการณ์ใหม่ แต่ก็พร้อมที่จะทำหน้าที่นี้ ซึ่งกรณ์ยอมรับว่าสภาพที่เจอสภาพขณะนี้เกี่ยวข้องกับการที่เขาแพ้ในการลงชิงหัวหน้าพรรคแน่นอน ซึ่งก็ต้องรับสภาพ

กรณ์ปฏิเสธข่าวที่ว่านายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค เชิญไปเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ โดยบอกว่าไม่มีการทาบทามให้เขาไปช่วยเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจ แต่ได้รับทาบทามให้ไปทำเกี่ยวกับเรื่องการสรรหาผู้สมัครของพรรคในอนาคต ซึ่งตนประเมินว่าน่าจะมีคนทำหน้าที่นั้นได้ดีกว่า และอยากใช้เวลาไปทำอย่างอื่น อย่างไรก็ตาม ตนก็พร้อมให้โอกาสและสนับสนุนการทำงานของทีมเศรษฐกิจของพรรค **อนาคตการเมือง “กรณ์” จบแล้ว?

ส่วนที่บางคนมองว่า อนาคตกรณ์ จบแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้มีการมองกันว่ากรณ์เป็นนักการเมืองอีกคนที่มีโอกาสก้าวไปถึงตำแหน่งนายกฯ นั้น กรณ์บอกว่าไม่ได้กังวล เพราะอนาคตเป็นเรื่องที่พูดยาก โดยเฉพาะอนาคตทางการเมืองของทุกคน 


“อนาคตเป็นเรื่องพูดยาก โดยเฉพาะอนาคตทางการเมืองของทุกคน ทางที่ดีทำตามหน้าที่ไป ผมไม่เคยกำหนดเป้าหมายว่าจะต้องเป็นนายกฯให้ได้ เพราะถ้ากำหนดเป้าหมายแบบนั้น มีโอกาสที่จะผิดหวังสูงมาก ตนกำหนดเป้าหมายว่าเข้ามาเพื่อทำอะไรมากกว่า ผมมั่นใจในตัวเองว่ามีส่วนที่จะช่วยฟื้นฟูพรรคได้ ถ้าในอนาคตมีโอกาสก็พร้อมที่จะเข้ามาทำ แต่ก็ต้องประเมินตัวเอง ตอนนี้อายุ 55 ปี คงมีเวลาทำงานอีกอย่างน้อย 10 ปี”

กรณ์ บอกว่า ที่ก่อนหน้านี้ลงชิงตำแหน่งหน้าพรรค เพราะมองว่าพรรคต้องเปลี่ยนเพื่อกลับมาเป็นที่พึ่งหวังของประชาชน แต่จากผลที่ออกมา และอดีตหัวหน้าพรรคทั้ง 3 คน คือ นายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะสนับสนุนนายจุรินทร์ ก็สะท้อนให้เห็นว่าไม่ได้มองโจทย์ของพรรคตรงกับที่ตนมอง

ส่วนการที่อดีตหัวหน้าพรรค 3 คนไม่สนับสนุน อาจสะท้อนว่าแนวทางของ ปชป.ไม่ตรงกับแนวทางตัวเอง จะมีการทบทวนการอยู่กับพรรค ปชป.หรือไม่ กรณ์ บอกว่า “สมาชิกอาจจะคิดไม่เหมือนผม แต่ไม่ได้หมายความว่าพรรคนี้ทั้งพรรคจะคิดไม่เหมือนผมตลอดไป พรรคต้องเปลี่ยน ต้องมีการพัฒนาให้ทันสมัย ยังเป็นแนวทางที่ถูกต้อง สุดท้ายจะหันมาเห็นด้วยไหมเป็นเรื่องอนาคต”**ยังไม่ทบทวนการอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ แต่อนาคตดูอีกที

กรณ์ยืนยันว่า ตอนนี้ยังไม่ถึงจุดที่จะทบทวนการอยู่ร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์

"ผมได้โอกาสจากพรรคมาเยอะ ช่วงนี้เป็นช่วงที่ผมตั้งใจว่าจะให้กลับคืนกับพรรค ไม่ใช่เป็นช่วงที่ผมจะขออะไร ผมจึงบอกว่าเมื่อพรรคเข้าร่วมรัฐบาลผมไม่ได้เป็นรัฐมนตรี ผมก็ไม่ว่าอะไร เพราะผมเคยได้โอกาสที่ดีที่สุดจากพรรคมาแล้ว ฉะนั้นให้โอกาสคนอื่นได้ทำงาน และถ้ามีบทบาทมากกว่าในการที่จะให้กับพรรคก็ค่อยว่ากัน" 


ส่วนที่มีคนถามไถ่ว่ากรณ์คงจะเฮิร์ท (เจ็บปวด) กับภาวะที่เกิดขึ้น กรณ์ บอก มีอยู่แล้ว หลังจากผมแพ้ หลังจากไม่มีชื่อเป็นรัฐมนตรี เสียงของคนที่แสดงอารณ์ผิดหวัง ขอขอบคุณความห่วงใยนั้น บางคนบอกเขาไม่ต้องการคุณจะอยู่ทำไม ไปพรรคอื่นดีกว่า ผมไม่ได้เป็นคนที่อ่อนไหวต่อสถานการณ์ง่ายขนาดนั้น ผมยังมองว่าพรรค ปชป.ยังเป็นพรรคที่ผมศรัทธามากที่สุด ตราบใดที่ผมยังทำงานได้ ก็จะอยู่ทำงาน ถ้าผมทำงานไม่ได้เมื่อไหร่ค่อยว่ากัน ซึ่งตอนนี้ยังไม่ไปถึงจุดนั้น"

เมื่อถามว่าสนใจสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่อาจจะเกิดขึ้นในปีนี้หรือปีหน้าหรือไม่ นายกรณ์ บอกว่า งาน กทม.ถือว่าเป็นงานที่น่าสนใจ ตนเคยคิดแต่ก็ได้ตัดสินใจแล้วว่าอยากทำงานระดับประเทศมากกว่า ซึ่งถึงวันนี้ก็ยังยืนยันเหมือนเดิม**พร้อมช่วยงานนายกฯ

อีกประเด็นที่กรณ์ ย้ำในการให้สัมภาษณ์พิเศษ คือ พร้อมสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลอย่างเต็มที่ โดยตอนนี้กำลังเตรียมทำเปรียบเทียบนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อเสนอให้นายกฯพิจารณาว่านโยบายเรื่องไหนของพรรคไหนมีความเหมาะสมในสถานการณ์ปัจจุบัน และพร้อมที่จะเข้าไปเป็นคณะทำงานในการจัดทำนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาลซึ่งก็ขึ้นอยู่กับนายกฯ และนายจุรินทร์ ว่าจะให้ตนเข้ามาช่วยหรือไม่

"ในฐานะที่ผมเป็น ส.ส.รัฐบาลก็พร้อมที่จะช่วยสนับสนุนรัฐบาลโดยตรง แม้พวกเราที่ทำนโยบายไม่ได้เข้าไปอยู่คณะรัฐมนตรี ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการที่จะช่วยรัฐบาล"

กรณ์ บอกว่า บางนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์คล้ายกับของพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งในส่วนพรรคพลังประชารัฐ และพรรคภูมิใจไทย ซึ่งตนเตรียมเปรียบเทียบนโยบายที่ต่างกันเพื่อนำเสนอให้นายกฯได้พิจารณาว่าอันไหนจะดีกว่าหรือเหมาะสมกับสถานการณ์มากกว่า มีผลกระทบในทางลบน้อยกว่า


**ติงนโยบายลดภาระภาษีพลังประชารัฐ

"เช่น นโยบายที่พรรคพลังประชารัฐกับประชาธิปัตย์เสนอเหมือนกัน คือ ลดภาระภาษีของคนชั้นกลาง แต่วิธีการต่างกัน และผมมีความกังวลว่าวิธีการของพรรคพลังประชารัฐจะมีผลข้างเคียงที่ทำให้ฐานภาษีของประเทศลดลง คือ จำนวนผู้เสียภาษีลดลงในขณะที่ควรจะเพิ่มขึ้น และอาจจะมีผลต่อรายได้ของรัฐบาลที่มากเกินไป โดยเฉพาะในส่วนของการลดให้กับผู้มีรายได้สูง 

วิธีการของพรรคพลังประชารัฐ คือ ลดให้ 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตอนแรกผมเข้าใจว่าลด 10 เปอร์เซ็นต์จากฐานเดิม แต่ในความหมายของพรรคพลังประชารัฐ คือ ถ้าเดิมเสียอยู่ 20 ลดให้เหลือ 10 ถ้าเดิมเสีย 10 ก็ลดให้เป็นศูนย์ ซึ่งลดให้ในทุกกลุ่ม นั่นคือจะทำให้ฐานผู้เสียภาษีลดลง ใครก็ตามที่เสียอยู่ในอัตรา 5-10 เปอร์เซ็นต์จะไม่ต้องเสียเลย จะทำให้คนหลายล้านคนหลุดออกไปจากระบบภาษี ซึ่งผมมองว่าไม่น่าจะใช่ แต่ของประชาธิปัตย์เราเสนอให้ลดในสัดส่วน 20 เปอร์เซ็นต์ คือ ถ้าเดิมเสียอยู่ 10 ก็ลดลงมาเสีย 8 ซึ่งก็ทำให้ผู้เสียภาษีได้ประโยชน์ แม้ว่าอาจจะน้อยกว่า แต่ผลข้างเคียงต่อสถานะทางการคลังขอประเทศจะน้อยกว่า และในส่วนของผู้เสียภาษีในอัตรสูงสุด คือ ผู้ที่มีรายได้เกิน 5 ล้านบาทต่อปี พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เสนอให้ลดในกลุ่มนี้ เพราะถือว่ามีรายได้มาก จึงขอให้เสียภาษีเท่าเดิม 

เขาอาจจะบอกว่าเขาหาเสียงไว้ แต่ผมก็ต้องพยายามชี้ให้เห็นว่า ผลเสียอาจจะมีในระดับที่ทำให้ไม่คุ้มค่า และแม้หาเสียงมาแล้ว แต่รัฐบาลนี้ไม่ใช่รัฐบาลพรรคเดียว ฉะนั้นก็ต้องควรที่จะฟังพรรคร่วมรัฐบาลด้วย ไม่ใช่ดันตามที่เคยหาเสียงไว้อย่างเดียว"

ในฐานะที่เคยจัดทำนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ จะมีโอกาสเข้าไปอยู่ในคณะทำงานจัดทำนโยบายของรัฐบาลหรือไม่ ซึ่งตอนนี้พรรคพลังประชารัฐกำลังทำในส่วนของพรรคพลังประชารัฐอยู่และจะนำมาหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อผสมผสานนโยบายกันต่อไป นายกรณ์ บอกว่า ขึ้นอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และขึ้นอยู่กับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แต่ถึงตอนนี้ยังไม่มีการติดต่อมา เราเป็นทรัพยากรที่พรรคเรียกใช้ได้ ส่วนจะเรียกใช้หรือไม่ขึ้นอยู่กับผู้บริหารพรรค ส่วนตัวยินดีที่จะไปร่วมทำงานดังกล่าว**สะกิดเพิ่มน้ำมันปาล์มในน้ำมันดีเซล

กรณ์ ยกตัวอย่างถึงวิธีแก้ปัญหาราคาน้ำมันปาล์มที่ยั่งยืน คือ การปรับสูตรสัดส่วนน้ำมันปาล์มในน้ำมันดีเซลที่เราใช้ คือน้ำมันดีเซลทั่วไปมีส่วนผสมของน้ำมันปาล์มอยู่แล้ว 7 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคนทั่วๆไปอาจจะไม่ทราบ ที่เรียกว่า บี7 ซึ่งมีความพยายามและมีข้อเสนอมานานแล้วว่าสัดส่วนน้ำมันปาล์มควรจะเพิ่มจาก 7 เป็น 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการเพิ่มอีก 3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะทำให้น้ำมันปาล์มที่ผลิตในประเทศสามารถถูกนำไปใช้ แต่มีประเด็นปัญหาอะไรบางอย่างทำให้นโยบายนี้ไม่ถูกขับเคลื่อนออกมา ทั้งๆที่ความจริงรถยนต์ทั่วไปสามารถใช้เป็น บี10 ได้ ไม่มีปัญหา ความจริงใช้ได้ถึงบี20 ด้วย ที่ มาเลเซีย ตอนที่มหาธีร์ โมฮัมหมัด ได้กลับมาเป็นนายกฯ ก็ประกาศทันทีว่าเพิ่มสัดส่วนน้ำมันปาล์มจาก 7 เป็น 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ของไทยยังไม่ประกาศ ซึ่งไม่ทราบว่าเพราะอะไร ไปขัดผลประโยชน์ของใครหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้จุดสำคัญอยู่ที่กระทรวงพลังงาน ไม่ใช่กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์เท่านั้น ฉะนั้นต้องมีการประสานความร่วมมือกัน 

“แต่สิ่งที่เห็นจากการจัดเก้าอี้รัฐมนตรี มีแนวโน้มว่าจะเป็นแบบต่างคนต่างทำ จึงเป็นภาระหน้าที่ของนายกฯที่จะต้องสร้างเอกภาพในการทำงาน ซึ่งในฐานะที่ผมเป็น ส.ส.พรรคร่วม มีอะไรที่ผมช่วยรัฐบาล ช่วยนายกฯได้ ผมพร้อมที่จะเข้าไปช่วย”

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS