Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มีกระแสข่าว'เพื่อไทย'ไม่จับมือ ปชป.-ภท.หวั่นโดนหักหลัง ถอดใจขอเป็นฝ่ายค้าน ตรวจสอบ รบ.บิ๊กตู่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 พ.ค. 62 เวลา 15:25:49 น.

จำนวนผู้ชม : 2,159

จากกรณีมีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทยจะจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย โดยจะสนับสนุน นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานสภาฯ รวมถึงจะเทคะแนนให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น

ล่าสุด มีกระแสข่าวว่า ส.ส. และสมาชิกพรรคบางส่วนเห็นว่าหากเดินแนวทางนี้อาจสุ่มเสี่ยงเกินไป เพราะถือเป็นการลดศักดิ์ศรีของพรรคที่ได้ ส.ส.มาเป็นอันดับ 1 จะไม่สามารถอธิบายกับประชาชนผู้ที่เลือกพรรคเพื่อไทย และผู้สนับสนุนฝ่ายประชาธิปไตย ว่าเหตุใดจึงไปเกี๊ยะเซี้ยกับพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีแนวทางตรงกันข้ามมาตลอด ซ้ำร้ายหากท้ายที่สุดพรรคประชาธิปัตย์เกิดหักหลังไปร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ก็จะเท่ากับพรรคเพื่อไทยเสียทั้งศักดิ์ศรี เสียทั้งค่าโง่ ในหมากเกมนี้

ขณะที่ ตอนนี้พรรคพลังประชารัฐก็ได้เสียงจากพรรคเล็ก และรวบรวม ส.ส.ได้เกิน 126 เสียง เมื่อรวมกับ 250 ส.ว. ก็เท่ากับปิดประตูตายที่เราจะไปแข่งเสนอชื่อนายกฯกับ พล.อ.ประยุทธ์ การให้พรรคประชาธิปัตย์เป็นประธานสภาฯก็เปล่าประโยชน์ ดีไม่ดีถูกหักหลังเสียอีก แล้วถึงจะได้เสียงพรรคประชาธิปัตย์ หรือพรรคภูมิใจไทย มาก็ไม่ครบ 376 เสียง ตั้งนายกฯไม่ได้อยู่ดี และถ้านักการเมืองคิดจะต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. จริง ๆ พรรคประชาธิปัตย์ต่างหากที่ต้องมาโหวตให้ตัวแทนที่พรรคเพื่อไทยและพรรคพันธมิตรเสนอให้เป็นประธานสภาฯ และนายกฯ เพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าพรรคประชาธิปัตย์คิดที่จะรักษาอุดมการณ์และจุดยืนไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช. 

นอกจากนี้ เมื่อประเมินแล้วว่าไม่มีโอกาสเอาชนะในการลงมติเลือกนายกฯ ก็ไม่ควรไปฝืน หรือประเคนเก้าอี้ให้ใครโดยขัดเจตนารมณ์พรรค ขัดเจตนารมณ์ของผู้ที่ลงคะแนนให้พรรคเพื่อไทย ควรใช้โอกาสนี้ทำหน้าที่ฝ่ายค้านฝ่ายตรวจสอบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีเสียงปริ่มน้ำอย่างเข้มข้น ทั้งการทำงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และย้อนไปถึงแนวนโยบายที่ผิดพลาดมากมายตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่ารัฐบาล คสช. ภาค 2 จะอยู่ได้ไม่นาน และการเลือกตั้งครั้งใหม่พรรคพลังประชารัฐจะลำบากมากกว่านี้ ที่สำคัญการปล่อยให้พรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ ก็เท่ากับผิดต่ออุดมการณ์และคำพูดของตัวเอง การเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคประชาธิปัตย์จะยิ่งตกต่ำลงไปมากกว่านี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS