Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แจ้งจับ...คนกุข่าว 2 กกต.ถูกปลด ปมสลับรถขนบัตรเลือกตั้ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 มี.ค. 62 เวลา 15:16:22 น.

จำนวนผู้ชม : 2,586

 

   ที่สำนักงาน กกต.ชั้น 7 อาคารบี ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ พันตำรวจเอก ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการตำรวจปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. พร้อมพนักงานสอบสวน เดินทางเข้าพบพันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง รวมทั้งนายฉัตรไชย จันทร์พลายศรี และนายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการ กกต. เพื่อสอบปากคำและรับแจ้งความ กรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวปลอมบนเว๊ปไซต์ ถูกกล่าวหาว่า 2 กกต.ถูกตำรวจจับและโดนปลด โดยพาดหัวข่าว ระบุว่า"ปลดด่วน! 2 กกต.สลับรถขนบัตร... อัพยศ ที่สุดประเทศไทย ยัดบัตรผี 600,000 ใบ สลับรถในโรงรถ ปธ.ชี้ อาจมีเลือกตั้งใหม่"

     พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ฝากให้ตำรวจ ปอท.เร่งติดตามจับกุมคนที่สร้างข่าวเท็จมาดำเนินคดีโดยเร็ว นอกจากข่าวปลด 2 กกต.แล้ว ยังพบว่ามีการปลอมข่าวเรื่องบัตรเลือกตั้ง 20 ล้านใบอีก 1 ข่าว และจากการตรวจสอบของศูนย์เฝ้าระวังโซเชียล บก.ปอท. พบว่า สำนักข่าวปลอมแห่งหนึ่ง น่าเชื่อว่าเป็นสำนักที่ตั้งขึ้นมาเอง เพื่อนำเสนอข่าวปลอม แรกเริ่มจะเสนอข่าวที่มีอยู่ในโซเชียลทั่ว ๆ ไป ก่อนจะสร้างหรือผลิตข่าวปลอมออกมาให้คนหลงเชื่อแชร์ข่าวปลอมออกไปในสังคมออนไลน์ทั้งเฟซบุ๊กและไลน์ ขณะนี้ฝ่ายสืบสวนกำลังตรวจสอบด้านเทคนิค เพื่อหาผู้ดูแลและแหล่งที่มาอยู่ เพื่อขออนุมัติหมายจับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายพ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวฝากเตือนผู้ใช้งานโซเชียลว่า ควรตรวจสอบข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง โดยตรวจสอบกับสำนักข่าวที่มีมาตรฐาน หรือเว็บไซต์ของทางรัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนจะส่งต่อให้คนอื่น

 

สำหรับการกระทำลักษณะสร้างข่าวปลอม ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ม.14(2) ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และฝากเตือนคนที่จะแชร์ข่าวปลอมเหล่านี้ว่าจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ มาตรา 14(5) ซึ่งมีอัตราโทษเท่ากับคนนำเข้าสู่ระบบ คือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS