Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.1 เผยเตรียมใช้ทุ่งรับน้ำหลากรับมือลุ่มน้ำเจ้าพระยาล้น

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 ก.ย. 61 เวลา 13:08:54 น.

จำนวนผู้ชม : 94

มท.1 เผยเตรียมใช้ทุ่งรับน้ำหลากรับมือลุ่มน้ำเจ้าพระยาล้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เผยสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ยังไม่น่ากังวล แต่กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่เสี่ยง เตรียมการรับมือช่วยเหลือประชาชน ระบุแผนบริหารจัดการจะใช้ทุ่งรับน้ำหลากเช่นเดียวกับมาตรการที่ใช้ได้ผลในปีที่ผ่านมา

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาว่า จากการติดตามข้อมูลจากหน่วยงานด้านน้ำขณะนี้ยังไม่น่ากังวล เนื่องจากมีการควบคุมการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ในอัตราไม่เกิน 800 ลูกบาศก์เมตร/วินาที แต่อาจมีบางพื้นที่ในจุดลุ่มต่ำได้รับผลกระทบ เช่น อำเภอบางบาล อำเภอเสนา และ อำเภอผักไห่ จังหวัดนครศรีอยุธยา ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ประสาน แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงภัย พร้อมเตรียมการรับมือป้องกันพื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบ รวมถึงได้จัดเตรียมอุปกรณ์บรรเทาสาธารณภัยให้พร้อมช่วยเหลือประชาชน โดยกำชับผู้ว่าราชการจังหวัดให้ประสานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่

ส่วนการบริหารจัดการน้ำนั้น เบื้องต้นทราบว่าจะขอความร่วมมือเกษตรกรให้ชะลอการทำนา ครั้งที่ 2 เพื่อใช้เป็นทุ่งรับน้ำที่เคยใช้ได้ผลเหมือนกับปีที่ผ่านมา เชื่อว่าสามารถรับมือได้ และต้องเตรียมการสำหรับภัยแล้งด้วย 

เช่นเดียวกับสถานการณ์น้ำในเขื่อนวชิราลงกรณ กับเขื่อนแม่กลอง ยังสามารถควบคุมการระบายน้ำไม่ให้เกิน 1,000 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ซึ่งจุดที่ได้รับผลกระทบเกิดจากปริมาณฝนที่ตกสะสมในพื้นที่จำนวนมาก ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เน้นในเรื่องการแจ้งเตือนล่วงหน้ากับประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาทุกหน่วยงานดำเนินการได้เป็นอย่างดี 

ด้าน ปภ.นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งจำเป็นต้องระบายน้ำในอัตรา 800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที อาจกระทบพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่งนอกคันกั้นน้ำบริเวณท้ายเขื่อนว่า กระทรวงมหาดไทยกำชับไปจังหวัดในพื้นที่เสี่ยง ตั้งแต่จังหวัดชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และพระนครศรีอยุธยา เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ทั้งการติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดเสี่ยง และกำลังพลชุดเคลื่อนที่เร็วให้พร้อมช่วยเหลือประชาชน รวมถึงแจ้งประชาสัมพันธ์กับประชาชนให้ได้รับทราบข้อมูลจากทางราชการ โดยเฉพาะจุดใดที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่น พื้นที่ลุ่มต่ำในการยกสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูง ซึ่งยืนยันขณะนี้ยังเป็นเพียงการเฝ้าระวัง และ ขอให้ประชาชนมั่นใจในแผนการบริหารจัดการน้ำที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการ ที่จะควบคุมการระบายน้ำไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายเขื่อน 

ส่วนภาพรวมน้ำท่วมปัจุบันล่าสุด ยังมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 8 จังหวัด ได้แก่ นครพนม บึงกาฬ สกลนคร ชัยภูมิ กาฬสินธ์ุ อุบลราชธานี นครนายก และ เพชรบุรี รวม 34 อำเภอ 1,126 หมู่บ้าน 30,407 ครัวเรือน ส่วนใหญ่สถานการณ์เริ่มทรงตัว และลดลง มีเพียงจังหวัดสกลนคร ที่มีแนวโน้มระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 5 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ําอีก 6 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS