Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.1 เผยเตรียมใช้ทุ่งรับน้ำหลากรับมือลุ่มน้ำเจ้าพระยาล้น

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 ก.ย. 61 เวลา 13:08:54 น.

จำนวนผู้ชม : 85

มท.1 เผยเตรียมใช้ทุ่งรับน้ำหลากรับมือลุ่มน้ำเจ้าพระยาล้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เผยสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ยังไม่น่ากังวล แต่กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่เสี่ยง เตรียมการรับมือช่วยเหลือประชาชน ระบุแผนบริหารจัดการจะใช้ทุ่งรับน้ำหลากเช่นเดียวกับมาตรการที่ใช้ได้ผลในปีที่ผ่านมา

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาว่า จากการติดตามข้อมูลจากหน่วยงานด้านน้ำขณะนี้ยังไม่น่ากังวล เนื่องจากมีการควบคุมการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ในอัตราไม่เกิน 800 ลูกบาศก์เมตร/วินาที แต่อาจมีบางพื้นที่ในจุดลุ่มต่ำได้รับผลกระทบ เช่น อำเภอบางบาล อำเภอเสนา และ อำเภอผักไห่ จังหวัดนครศรีอยุธยา ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ประสาน แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงภัย พร้อมเตรียมการรับมือป้องกันพื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบ รวมถึงได้จัดเตรียมอุปกรณ์บรรเทาสาธารณภัยให้พร้อมช่วยเหลือประชาชน โดยกำชับผู้ว่าราชการจังหวัดให้ประสานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่

ส่วนการบริหารจัดการน้ำนั้น เบื้องต้นทราบว่าจะขอความร่วมมือเกษตรกรให้ชะลอการทำนา ครั้งที่ 2 เพื่อใช้เป็นทุ่งรับน้ำที่เคยใช้ได้ผลเหมือนกับปีที่ผ่านมา เชื่อว่าสามารถรับมือได้ และต้องเตรียมการสำหรับภัยแล้งด้วย 

เช่นเดียวกับสถานการณ์น้ำในเขื่อนวชิราลงกรณ กับเขื่อนแม่กลอง ยังสามารถควบคุมการระบายน้ำไม่ให้เกิน 1,000 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ซึ่งจุดที่ได้รับผลกระทบเกิดจากปริมาณฝนที่ตกสะสมในพื้นที่จำนวนมาก ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เน้นในเรื่องการแจ้งเตือนล่วงหน้ากับประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาทุกหน่วยงานดำเนินการได้เป็นอย่างดี 

ด้าน ปภ.นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งจำเป็นต้องระบายน้ำในอัตรา 800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที อาจกระทบพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่งนอกคันกั้นน้ำบริเวณท้ายเขื่อนว่า กระทรวงมหาดไทยกำชับไปจังหวัดในพื้นที่เสี่ยง ตั้งแต่จังหวัดชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และพระนครศรีอยุธยา เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ทั้งการติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดเสี่ยง และกำลังพลชุดเคลื่อนที่เร็วให้พร้อมช่วยเหลือประชาชน รวมถึงแจ้งประชาสัมพันธ์กับประชาชนให้ได้รับทราบข้อมูลจากทางราชการ โดยเฉพาะจุดใดที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่น พื้นที่ลุ่มต่ำในการยกสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูง ซึ่งยืนยันขณะนี้ยังเป็นเพียงการเฝ้าระวัง และ ขอให้ประชาชนมั่นใจในแผนการบริหารจัดการน้ำที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการ ที่จะควบคุมการระบายน้ำไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายเขื่อน 

ส่วนภาพรวมน้ำท่วมปัจุบันล่าสุด ยังมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 8 จังหวัด ได้แก่ นครพนม บึงกาฬ สกลนคร ชัยภูมิ กาฬสินธ์ุ อุบลราชธานี นครนายก และ เพชรบุรี รวม 34 อำเภอ 1,126 หมู่บ้าน 30,407 ครัวเรือน ส่วนใหญ่สถานการณ์เริ่มทรงตัว และลดลง มีเพียงจังหวัดสกลนคร ที่มีแนวโน้มระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 5 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ําอีก 6 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS