Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.ทอ.เผยในอนาคตบินโดรนต้องมีใบขับขี่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 ก.ค. 61 เวลา 10:04:37 น.

จำนวนผู้ชม : 184

ผบ.ทอ.ระบุภาครัฐกำลังแก้ไข พ.ร.บ.การเดินอากาศ ต่อไปคนบินโดรนต้องมีใบขับขี่ เพื่อให้คนใช้โดรนมีความรับผิดชอบมากขึ้น ยกกรณีสื่อฝ่าฝืนใช้โดรนบินในช่วงเหตุการณ์ถ้ำหลวงฯ ถือเป็นเรื่องอันตราย เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

ในนงานเสวนา"DRONE & UAV ในห้วงอากาศ ความมั่นคงของชาติและความปลอดภัยด้านการบิน ของกองทัพอากาศ วันนี้ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เปิดเผยว่า กองทัพใช้เทคโนโลยีโดรนมานานหลายสิบปีแล้ว เช่น การควบคุมขีปนาวุธจากระยะไกล แต่เมื่อเทคโนโลยีโดรนไหลเข้าสู่ภาคพลเรือน ยอมรับว่ากังวลเรื่องผลกระทบด้านความมั่นคง และการคุกคามสิทธิส่วนบุคคล 

อย่างกรณีโดรนของสื่อช่องหนึ่งที่บินเข้าใกล้เฮลิคอปเตอร์ MI-17 ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โชคดีที่ไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรง แต่ถ้าโชคร้ายเกิดลมตีโดรนเข้าไปชนใบพัดหาง หรือ โรเตอร์ท้ายของเฮลิคอปเตอร์แล้วตกขึ้นมา เชื่อว่าตายกันทั้งลำ แต่ถือว่าศาลยังเมตตาไม่ได้ลงโทษรุนแรง เพราะเคยมีเหตุการณ์โดรนบินชนโรเตอร์ท้ายเฮลิคอปเตอร์พยาบาลมาแล้ว โชคดีที่ไม่ตกแต่ก็ต้องขอลงจอดฉุกเฉินทันที

ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงพยายามแก้ไข พ.ร.บ.การเดินอากาศ เพื่อกำหนดให้คนที่จะบินโดรนต้องมีใบขับขี่เหมือนรถยนต์ โดยจะต้องสอบและเข้าอบรมทุกเรื่องที่เกี่ยวกับโดรน ต่อไปถ้าบินโดรนแล้วทำผิดกฎหมายหรือเกิดอุบัติร้ายแรงต้องรับผิดชอบไปเต็มๆ 

สำหรับการเสวนาเรื่องโดรนวันนี้ กองทัพอากาศเน้นการสร้างความรู้ ความเข้าใจให้แก่ประชาชนทั่วไป ในการใช้โดรนให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะเรื่องการห้ามบินในรัศมี 9 กิโลเมตร รอบสนามบิน และพื้นที่ความมั่นคง นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้ยื่นคำขอขึ้นทะเบียนความถี่ในการใช้โดรน พร้อมกับการอบรมเรื่องกฎการบิน และ สาธิตอุปกรณ์ต่อต้านโดรนให้ดูด้วยการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS