Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.อาจใช้ ม.44 แก้ปัญหาทำไพรมารี่โหวต

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 มิ.ย. 61 เวลา 11:22:53 น.

จำนวนผู้ชม : 208

ผลจากเวทีหารือระหว่าง คสช.กับพรรคการเมือง เมื่อวานนี้ ทำให้เห็นภาพของการเลือกตั้งเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะวันเลือกตั้งที่กำหนดวันเป็นตุ๊กตาไว้ 4 ช่วงเวลา รวมถึงการคลายล็อคให้พรรคการเมืองภายหลังกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้า คสช.บอกว่า การพูดคุยกันเมื่อวานถือเป็นสัญญาณที่ดีในการเริ่มต้นกระบวนการสร้างความปรองดองภายในประเทศ ซึ่งได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบเบื้องต้นแล้ว โดย คสช.จะพิจารณารายละเอียดในการประชุม คสช.วันพรุ่งนี้อีกครั้ง ยอมรับว่าอาจต้องใช้มาตรา 44 เข้ามาแก้ปัญหาในประเด็นที่พรรคการเมืองกังวล โดยเฉพาะเรื่องการทำไพรมารี่โหวต 

ส่วนท่าทีของฝั่งพรรคการเมือง พรรคเพื่อไทยทั้ง นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมาย และ นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรค มองว่า การหารือเมื่อวานยังไม่มีอะไรชัดเจนแม้แต่ประเด็นเดียว และพรรคไม่ได้ส่งตัวแทนไปพูดคุย จึงยังไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ โดยขอให้ คสช.กับพรรคการเมือง หาข้อยุติในแต่ละประเด็นให้ได้ก่อน อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทยเห็นด้วยกับข้อเสนอการทำไพรมารี่โหวตแบบภาคแทนการทำทุกเขตเลือกตั้ง แต่ต้องรอดูว่าในทางปฏิบัติจะทำได้จริงหรือไม่ 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ คสช.คลายล็อคให้พรรคการเมืองจัดประชุมพรรค เพื่อให้สามารถจัดตั้งสาขาพรรค และเปิดรับสมัครสมาชิกใหม่ได้ในช่วงนี้เลย ไม่ต้องรอให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ จะทำให้การทำไพรมารีโหวตง่ายขึ้น 

ส่วนพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ยืนยันว่า พรรคพร้อมทำไพรมารี่โหวต แต่ขอให้อำนวยความสะดวกให้สามารถจัดทำผ่านระบบออนไลน์ได้ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS