Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมย์เดย์วันแรงงาน ยื่นทวงถาม 10 ข้อเรียกร้อง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 พ.ค. 61 เวลา 10:56:49 น.

จำนวนผู้ชม : 152

เมย์เดย์วันแรงงานแห่งชาติปีนี้ เครือข่ายผู้ใช้แรงงาน เตรียมประกาศเจตนารมณ์ ทวงถาม 10 ข้อเรียกร้องเดิมจากรัฐบาล 

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ร่วมเดินขบวนกับกลุ่มผู้ใช้แรงงาน 17 องค์กร ที่มาร่วมกิจกรรม ที่สนามม้านางเลิ้งไปยังลานคนเมือง ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ซึ่งปีนี้มี 10 ข้อเสนอเดิมของปีที่แล้ว ที่เตรียมยื่นทวงถามรัฐบาล เช่น ขอให้แก้ไข พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน ให้ลูกจ้างเกษียณอายุที่ 60 ปี ปรับฐานเงินบำนาญ เริ่มต้นที่ 5,000 บาทต่อเดือน ให้รัฐบาลกำหนดกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นภาคบังคับที่นายจ้างต้องมี และออกกฎหมายคุ้มครอง พัฒนาคุณภาพแรงงานนอกระบบ และมีสิทธิ์จัดตั้งองค์กรได้ เป็นต้น ซึ่งเบื้องต้นรัฐบาลแก้ไขไปแล้ว 4 ข้อ 

ขณะที่ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย หรือ ศสรท. ร่วมกับสมาพันธ์รัฐวิสาหกิจแห่งประเทศไทย หรือ สรส. นัดชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนเดินขบวนไปประกาศเจตนารมณ์ ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ท่ามกลางฝนตกโปรยปราย โดยจัดทำหุ่นล้อปัญหาแรงงานไทยเ ช่น หุ่น 4.0 ที่สื่อถึง การคุกคามของนโยบาย 4.0 ที่ขยายตัวเข้าไปในทุกสาขาอาชีพ รวมถึงแรงงานหญิงใส่ชุดคลุมท้อง แสดงสัญลักษณ์ การคุ้มครองแรงงานสตรี

ขณะที่ต่างจังหวัดวันนี้เป็นวันหยุดของผู้ใช้แรงงานทั่วประเทศ แต่ได้มีกิจกรรมเพื่อให้ผู้ใช้แรงงานได้พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เ
ช่นที่จังหวัดพิษณุโลก ผู้ใช้แรงงานจำนวนมากร่วมทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์ และทำบุญอุทิศให้กับผู้ใช้แรงงานที่เสียชีวิต พร้อมจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และกิจกรรมให้เห็นความสำคัญของผู้ใช้แรงงานที่เป็นกลไกในการขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศ ผู้ใช้แรงงานส่วนใหญ่ มองว่าต้องการให้นายจ้างขยายเวลาการทำงานไปจนถึงอายุ 60 ปี เพราะผู้ใช้แรงงานยังมีกำลังความสามารถทำงานได้ 


นายรัฐวิทย์ ตั้งเกียรพชร นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จังหวัดจันทบุรี มองว่าประเทศกัมพูชา เริ่มมีความต้องการแรงงานในภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น หลังมีนักธุรกิจหลายประเทศเข้าไปลงทุน จึงมีแนวโน้มว่าในอีก 3 ปี ชาวกัมพูชาที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยจะมีจำนวนลดลง การแก้ปัญหาเรื่องนี้จำเป็นต้องลดขั้นตอน ที่ยุ่งยากในการนำแรงงานเข้ามาทำงาน 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS