Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมย์เดย์วันแรงงาน ยื่นทวงถาม 10 ข้อเรียกร้อง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 พ.ค. 61 เวลา 10:56:49 น.

จำนวนผู้ชม : 188

เมย์เดย์วันแรงงานแห่งชาติปีนี้ เครือข่ายผู้ใช้แรงงาน เตรียมประกาศเจตนารมณ์ ทวงถาม 10 ข้อเรียกร้องเดิมจากรัฐบาล 

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ร่วมเดินขบวนกับกลุ่มผู้ใช้แรงงาน 17 องค์กร ที่มาร่วมกิจกรรม ที่สนามม้านางเลิ้งไปยังลานคนเมือง ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ซึ่งปีนี้มี 10 ข้อเสนอเดิมของปีที่แล้ว ที่เตรียมยื่นทวงถามรัฐบาล เช่น ขอให้แก้ไข พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน ให้ลูกจ้างเกษียณอายุที่ 60 ปี ปรับฐานเงินบำนาญ เริ่มต้นที่ 5,000 บาทต่อเดือน ให้รัฐบาลกำหนดกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นภาคบังคับที่นายจ้างต้องมี และออกกฎหมายคุ้มครอง พัฒนาคุณภาพแรงงานนอกระบบ และมีสิทธิ์จัดตั้งองค์กรได้ เป็นต้น ซึ่งเบื้องต้นรัฐบาลแก้ไขไปแล้ว 4 ข้อ 

ขณะที่ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย หรือ ศสรท. ร่วมกับสมาพันธ์รัฐวิสาหกิจแห่งประเทศไทย หรือ สรส. นัดชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนเดินขบวนไปประกาศเจตนารมณ์ ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ท่ามกลางฝนตกโปรยปราย โดยจัดทำหุ่นล้อปัญหาแรงงานไทยเ ช่น หุ่น 4.0 ที่สื่อถึง การคุกคามของนโยบาย 4.0 ที่ขยายตัวเข้าไปในทุกสาขาอาชีพ รวมถึงแรงงานหญิงใส่ชุดคลุมท้อง แสดงสัญลักษณ์ การคุ้มครองแรงงานสตรี

ขณะที่ต่างจังหวัดวันนี้เป็นวันหยุดของผู้ใช้แรงงานทั่วประเทศ แต่ได้มีกิจกรรมเพื่อให้ผู้ใช้แรงงานได้พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เ
ช่นที่จังหวัดพิษณุโลก ผู้ใช้แรงงานจำนวนมากร่วมทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์ และทำบุญอุทิศให้กับผู้ใช้แรงงานที่เสียชีวิต พร้อมจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และกิจกรรมให้เห็นความสำคัญของผู้ใช้แรงงานที่เป็นกลไกในการขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศ ผู้ใช้แรงงานส่วนใหญ่ มองว่าต้องการให้นายจ้างขยายเวลาการทำงานไปจนถึงอายุ 60 ปี เพราะผู้ใช้แรงงานยังมีกำลังความสามารถทำงานได้ 


นายรัฐวิทย์ ตั้งเกียรพชร นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จังหวัดจันทบุรี มองว่าประเทศกัมพูชา เริ่มมีความต้องการแรงงานในภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น หลังมีนักธุรกิจหลายประเทศเข้าไปลงทุน จึงมีแนวโน้มว่าในอีก 3 ปี ชาวกัมพูชาที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยจะมีจำนวนลดลง การแก้ปัญหาเรื่องนี้จำเป็นต้องลดขั้นตอน ที่ยุ่งยากในการนำแรงงานเข้ามาทำงาน 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS