Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลแจงคืบหน้าปฏิรูปประเทศ ให้สื่อควบคุมกันเอง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ก.พ. 61 เวลา 13:03:22 น.

จำนวนผู้ชม : 87

รัฐบาลแจงคืบหน้าปฏิรูปประเทศ ให้สื่อควบคุมกันเอง

รัฐบาลแถลงความคืบหน้าการปฏิรูปประเทศ ยืนยันให้สื่อควบคุมกันเอง เสนอตั้งสภาวิชาชีพ ขณะที่ด้านสังคม สนับสนุนให้มีการออม เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและมีรายได้หลังเกษียณ ส่วนด้านสาธารณสุข เน้นให้ประชาชนเข้าถึงได้มากที่สุด

สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จัดแถลงความคืบหน้าปฏิรูปประเทศเทศไทยในหัวข้อ สุขภาพดี สังคมเข้มแข็ง สื่อสร้างสรรค์ โดยมีนายปิติพงศ์ พึ่งบุญ นายเสรี ตู้จินดา และ นายจิรชัย มูลทองโร่ย ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ร่วมแถลงข่าว

โดยในเรื่องของสื่อมีการรับฟังความคิดเห็น และขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรม 6 ประเด็น คือ 1.การรู้เท่าทันสื่อ 2.สื่อต้องการมีเสรีภาพและอยากดูแลกันเอง และต้องมีสภาวิชาชีพสื่อ ทั้งนี้ไม่ต้องการให้ใช้กฎหมายควบคุม ต้องการให้คำนึงถึงจริยธรรมด้วย 3.โครงสร้างอุตสาหกรรมโทรทัศน์เอ็นบีที ที่เป็นช่องของรัฐต้องปฏิรูปตัวเองก่อน จากที่เคยจัดผังรายการทั้ง 100%ต้องให้ราชการ หรือประชาชน มาร่วมจัดด้วย 40% 4.สื่อออนไลน์ ต้องให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม 5.การพัฒนาไฟเบอร์ออฟติก จะต้องบริหารการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง 6.การบริหารจัดการข้อมูลภาครัฐ จะต้องทำความเข้าใจกับประชาชนเป็นหลัก ปรับเปลี่ยนวัฒนธรรม การดูละคร ที่ไม่ใช้ความรุนแรง เช่น ตบตี และ คณะกรรมการปฏิรูปสื่อต้องเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของคณะกรรมการปฏิรูปด้านอื่น 

ขณะที่ด้านสังคม จะเน้นการออม และลงทุน ให้คนไทยมีรายได้หลังเกษียณอายุงาน โดยผู้สูงอายุจะต้องมีรายได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 30 ของรายได้สุดท้าย เช่น จะต้องมีการออมภาคบังคับทั้งกองทุนการออมแห่งชาติ และคืนภาษีรายได้ให้กับคนยากจน

ส่วนด้านสาธารณสุข ให้มีแพทย์ประจำครอบครัวให้เข้าถึงประชาชนโดยตรง ขณะนี้กำลังดำเนินการในอีก 1 ปี จะแล้วเสร็จ และมีสหวิชาชีพอีก 8 สาขา มาดูแลประชาชนตามบ้าน ลดการรอคอยที่จะต้องติดต่อโรงพยาบาลได้ทันที 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS