Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลแจงคืบหน้าปฏิรูปประเทศ ให้สื่อควบคุมกันเอง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ก.พ. 61 เวลา 13:03:22 น.

จำนวนผู้ชม : 98

รัฐบาลแจงคืบหน้าปฏิรูปประเทศ ให้สื่อควบคุมกันเอง

รัฐบาลแถลงความคืบหน้าการปฏิรูปประเทศ ยืนยันให้สื่อควบคุมกันเอง เสนอตั้งสภาวิชาชีพ ขณะที่ด้านสังคม สนับสนุนให้มีการออม เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและมีรายได้หลังเกษียณ ส่วนด้านสาธารณสุข เน้นให้ประชาชนเข้าถึงได้มากที่สุด

สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จัดแถลงความคืบหน้าปฏิรูปประเทศเทศไทยในหัวข้อ สุขภาพดี สังคมเข้มแข็ง สื่อสร้างสรรค์ โดยมีนายปิติพงศ์ พึ่งบุญ นายเสรี ตู้จินดา และ นายจิรชัย มูลทองโร่ย ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ร่วมแถลงข่าว

โดยในเรื่องของสื่อมีการรับฟังความคิดเห็น และขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรม 6 ประเด็น คือ 1.การรู้เท่าทันสื่อ 2.สื่อต้องการมีเสรีภาพและอยากดูแลกันเอง และต้องมีสภาวิชาชีพสื่อ ทั้งนี้ไม่ต้องการให้ใช้กฎหมายควบคุม ต้องการให้คำนึงถึงจริยธรรมด้วย 3.โครงสร้างอุตสาหกรรมโทรทัศน์เอ็นบีที ที่เป็นช่องของรัฐต้องปฏิรูปตัวเองก่อน จากที่เคยจัดผังรายการทั้ง 100%ต้องให้ราชการ หรือประชาชน มาร่วมจัดด้วย 40% 4.สื่อออนไลน์ ต้องให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม 5.การพัฒนาไฟเบอร์ออฟติก จะต้องบริหารการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง 6.การบริหารจัดการข้อมูลภาครัฐ จะต้องทำความเข้าใจกับประชาชนเป็นหลัก ปรับเปลี่ยนวัฒนธรรม การดูละคร ที่ไม่ใช้ความรุนแรง เช่น ตบตี และ คณะกรรมการปฏิรูปสื่อต้องเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของคณะกรรมการปฏิรูปด้านอื่น 

ขณะที่ด้านสังคม จะเน้นการออม และลงทุน ให้คนไทยมีรายได้หลังเกษียณอายุงาน โดยผู้สูงอายุจะต้องมีรายได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 30 ของรายได้สุดท้าย เช่น จะต้องมีการออมภาคบังคับทั้งกองทุนการออมแห่งชาติ และคืนภาษีรายได้ให้กับคนยากจน

ส่วนด้านสาธารณสุข ให้มีแพทย์ประจำครอบครัวให้เข้าถึงประชาชนโดยตรง ขณะนี้กำลังดำเนินการในอีก 1 ปี จะแล้วเสร็จ และมีสหวิชาชีพอีก 8 สาขา มาดูแลประชาชนตามบ้าน ลดการรอคอยที่จะต้องติดต่อโรงพยาบาลได้ทันที 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS