Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ยอมรับหนักใจ ป.ป.ช.ขออำนาจดักฟังโทรศัพท์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ธ.ค. 60 เวลา 16:24:10 น.

จำนวนผู้ชม : 372

ประธาน กรธ.ยอมรับกลุ้มใจที่เสนอเพิ่มอำนาจให้ ป.ป.ช.ดักฟังโทรศัพท์ เจาะอีเมล์-แชท ชี้เป็นการละเมิดสิทธิ์ อาจกลายเป็นดาบสองคมทิ่มแทงผู้มีอำนาจ และ สนช.ในอนาคต

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ยอมรับว่ารู้สึกหนักใจกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต เสนอเพิ่มอำนาจให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ดักฟังโทรศัพท์ เจาะอีเมล์ แชทไลน์ ข้อมูลอีเล็กทรอนิกส์และไปรษณีย์ของผู้สงสัยว่าทุจริตได้ เพราะเป็นเรื่องอันตราย ซึ่งหากวางกลไกไม่ดีพอจะกลายเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และเป็นดาบสองคมที่ส่งผลกระทบกับผู้ที่ต้องการมีอำนาจ รวมถึงสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ในอนาคต ซึ่ง กรธ.พยายามทักท้วงและชี้ให้เห็นผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น 

ด้านนายวิชา มหาคุณ กรรมาธิการพิจารณาร่างกฎหมาย ป.ป.ช.กล่าวถึงกรณีที่กรรมาธิการฯ เห็นชอบเพิ่มอำนาจ ป.ป.ช.ให้สามารถดักฟังเสียงทางโทรศัพท์ของผู้ที่ต้องสงสัยว่ากระทำการทุจริตว่า การจะอนุญาตให้ดักฟังได้เป็นอำนาจของอธิบดีศาลทุจริตและประพฤติมิชอบเพียงคนเดียว เพราะต้องทำเป็นการลับ แต่จะดักฟังได้เฉพาะคดีร่ำรวยผิดปกติ คดีทุจริต หรือกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ และเรื่องร้ายแรงที่จะกระทบต่อสาธารณชนเท่านั้น โดย ป.ป.ช.สามารถดำเนินการได้ในขั้นการไต่สวน ไม่สามารถขอได้โดยพลการ และหากเกิดความเสียหายขึ้น กรรมการ ป.ป.ช.จะเป็นผู้รับผิดชอบ 

นายวิชา ยืนยันว่าส่วนตัวเป็นกรรมาธิการเสียงข้างน้อยที่ไม่เห็นด้วย เพราะที่ผ่านมา ป.ป.ช.ของต่างประเทศ เคยดักฟังแล้วนำข้อมูลมาแบล็คเมลคนทำผิดเพื่อผลประโยชน์ หรือ ไปทำให้ข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบหลุดออกมา จึงเป็นเรื่องที่อันตราย 

ส่วนกรณี ป.ป.ช.เสนอเพิ่มอำนาจให้สามารถสะกดรอย และอำพรางติดตามตัวผู้ต้องสงสัยในการทุจริตนั้น นายวิชา ยอมรับว่า ป.ป.ช.เสนอมาจริง แต่ที่ประชุมกรรมาธิการฯไม่ให้ด้วยเพราะจะละเมิดสิทธิ์มากเกินไป

ส่วนการให้ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน อยู่ปฏิบัติที่ต่อไปตามรัฐธรรมนูญ 2550นั้น ที่ประชุมส่วนใหญ่เห็นด้วย ทำให้ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันจะมีวาระ 9 ปี ต่างจากที่รัฐธรรมนูญ 2569 กำหนดให้7ปี ยอมรับว่าเรื่องนี้ถกเถียงกันอย่างมาถึงความขอบธรรมของ ป.ป.ช.ส่วนตัวมองว่า ป.ป.ช.ชุดนี้มีต้นทุนต่ำ ดังนั้นต้องดูกันที่ผลงาน แต่ถ้า มีการปรับแก้กฎหมายตามนี้ก็ไม่จำเป็นต้องพิสูจน์อะไรอีกต่อไป เขื่อว่าทุกคนรู้ว่าอะไรเป็นอะไร อย่ามาถามว่าเพราะเป็นคนของผู้มีอำนาจหรือไม่


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS