Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ยอมรับหนักใจ ป.ป.ช.ขออำนาจดักฟังโทรศัพท์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ธ.ค. 60 เวลา 16:24:10 น.

จำนวนผู้ชม : 399

ประธาน กรธ.ยอมรับกลุ้มใจที่เสนอเพิ่มอำนาจให้ ป.ป.ช.ดักฟังโทรศัพท์ เจาะอีเมล์-แชท ชี้เป็นการละเมิดสิทธิ์ อาจกลายเป็นดาบสองคมทิ่มแทงผู้มีอำนาจ และ สนช.ในอนาคต

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ยอมรับว่ารู้สึกหนักใจกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต เสนอเพิ่มอำนาจให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ดักฟังโทรศัพท์ เจาะอีเมล์ แชทไลน์ ข้อมูลอีเล็กทรอนิกส์และไปรษณีย์ของผู้สงสัยว่าทุจริตได้ เพราะเป็นเรื่องอันตราย ซึ่งหากวางกลไกไม่ดีพอจะกลายเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และเป็นดาบสองคมที่ส่งผลกระทบกับผู้ที่ต้องการมีอำนาจ รวมถึงสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ในอนาคต ซึ่ง กรธ.พยายามทักท้วงและชี้ให้เห็นผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น 

ด้านนายวิชา มหาคุณ กรรมาธิการพิจารณาร่างกฎหมาย ป.ป.ช.กล่าวถึงกรณีที่กรรมาธิการฯ เห็นชอบเพิ่มอำนาจ ป.ป.ช.ให้สามารถดักฟังเสียงทางโทรศัพท์ของผู้ที่ต้องสงสัยว่ากระทำการทุจริตว่า การจะอนุญาตให้ดักฟังได้เป็นอำนาจของอธิบดีศาลทุจริตและประพฤติมิชอบเพียงคนเดียว เพราะต้องทำเป็นการลับ แต่จะดักฟังได้เฉพาะคดีร่ำรวยผิดปกติ คดีทุจริต หรือกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ และเรื่องร้ายแรงที่จะกระทบต่อสาธารณชนเท่านั้น โดย ป.ป.ช.สามารถดำเนินการได้ในขั้นการไต่สวน ไม่สามารถขอได้โดยพลการ และหากเกิดความเสียหายขึ้น กรรมการ ป.ป.ช.จะเป็นผู้รับผิดชอบ 

นายวิชา ยืนยันว่าส่วนตัวเป็นกรรมาธิการเสียงข้างน้อยที่ไม่เห็นด้วย เพราะที่ผ่านมา ป.ป.ช.ของต่างประเทศ เคยดักฟังแล้วนำข้อมูลมาแบล็คเมลคนทำผิดเพื่อผลประโยชน์ หรือ ไปทำให้ข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบหลุดออกมา จึงเป็นเรื่องที่อันตราย 

ส่วนกรณี ป.ป.ช.เสนอเพิ่มอำนาจให้สามารถสะกดรอย และอำพรางติดตามตัวผู้ต้องสงสัยในการทุจริตนั้น นายวิชา ยอมรับว่า ป.ป.ช.เสนอมาจริง แต่ที่ประชุมกรรมาธิการฯไม่ให้ด้วยเพราะจะละเมิดสิทธิ์มากเกินไป

ส่วนการให้ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน อยู่ปฏิบัติที่ต่อไปตามรัฐธรรมนูญ 2550นั้น ที่ประชุมส่วนใหญ่เห็นด้วย ทำให้ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันจะมีวาระ 9 ปี ต่างจากที่รัฐธรรมนูญ 2569 กำหนดให้7ปี ยอมรับว่าเรื่องนี้ถกเถียงกันอย่างมาถึงความขอบธรรมของ ป.ป.ช.ส่วนตัวมองว่า ป.ป.ช.ชุดนี้มีต้นทุนต่ำ ดังนั้นต้องดูกันที่ผลงาน แต่ถ้า มีการปรับแก้กฎหมายตามนี้ก็ไม่จำเป็นต้องพิสูจน์อะไรอีกต่อไป เขื่อว่าทุกคนรู้ว่าอะไรเป็นอะไร อย่ามาถามว่าเพราะเป็นคนของผู้มีอำนาจหรือไม่


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS