Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ประวิตร"เผยส่งร่างสัญญาประชาคมให้นายกฯ จันทร์นี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 21 ก.ค. 60 เวลา 13:48:12 น.

จำนวนผู้ชม : 224

รองนายกรัฐมนตรี เผยเตรียมส่งสัญญาประชาคมให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาระหว่างการประชุม ป.ย.ป.วันจันทร์ที่ 24 นี้ พร้อมแถลงให้สาธารณชนรับทราบก่อนนำไปปฏิบัติเป็นรูปธรรม

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ครั้งที่ 5/2560 ว่า วันนี้คณะกรรมการได้พิจารณาผลภายหลังเปิดเวทีสาธารณะชี้แจงร่างสัญญาประชาคม ครบทั้ง 4 ภาคแล้ว ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่ง และจะมีคณะกรรมการพิจารณาเพิ่มเติมข้อคิดเห็นให้มากขึ้น รวมทั้งจะแก้ไขก่อนส่งให้คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง(ป.ย.ป.)ในวันจันทร์ที่ 24 ก.ค.นี้ 

ส่วนการที่ประชาชนให้ข้อคิดเห็นนั้น มีความชัดเจนใน 10 ประเด็นที่เป็นแนวทางในการดำเนินการของร่างสัญญาประชาคม เชื่อว่าเรื่องนี้จะประสบความสำเร็จ และประเทศจะเดินไปตามโรดแมปที่วางไว้

กรณีที่พรรคเพื่อไทยออกมาคัดค้าน และไม่ยอมรับร่างสัญญาประชาคมนั้น พลเอก ประวิตร กล่าวว่าเป็นเรื่องเก่า และเป็นจุดยืนเดิมของพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว ยืนยันว่าได้เดินทางไปทั่วทุกภาค เพื่อชี้แจงกับประชาชนโดยข้อมูลดังกล่าวเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนอย่างครบถ้วนแล้ว

อย่างไรก็ตาม เมื่อนำเสนอเข้า ป.ย.ป.และนายกรัฐมนตรี รับฟังเรื่องดังกล่าวแล้ว จะแถลงผ่านโทรทัศน์และใช้กลไกของกระทรวงมหาดไทย รวมถึงกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.)ในการประชาสัมพันธ์ชี้แจงถึงสัญญาประชาคมในระดับหมู่บ้านต่อไป

ด้านพลตรี คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง แถลงผลการประชุมคณะกรรมการฯ ครั้งที่ 5/2560 ว่าการหารือวันนี้ ไม่ได้ปรับแก้อะไรมาก แต่เป็นการสร้างความปรองดองที่มีมานานแล้วกว่า 10 ปี โดยจะไม่ย้อนไปอดีตและไม่โทษใคร อีกทั้งจะเป็นการสร้างความร่วมมือเพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้า สัญญาประชาคมนี้จะสะท้อนความต้องการของประชาชน ส่วนภาคผนวก 15 ข้อที่นายกรัฐมนตรี สั่งการนั้นถือเป็นกรอบนำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป 

ส่วนการแถลงสู่สาธารณะชน จะใช้เวลาเพียง 1 วัน ในการชี้แจงให้ประชาชนรัยทราบ อย่างไรก็ตามความคืบหน้าของการร่างสัญญาประชาคมเสร็จสิ้นไปร้อยละ 98 แล้ว ซึ่งได้การตอบรับจากประชาชนทั้ง 4 ภาคเป็นอย่างดี พร้อมยืนยันว่าร่างสัญญาประชาคมนี้ จะไม่ไปสร้างเงื่อนไขความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในอนาคต

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS