Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ประวิตร"เผยส่งร่างสัญญาประชาคมให้นายกฯ จันทร์นี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 21 ก.ค. 60 เวลา 13:48:12 น.

จำนวนผู้ชม : 198

รองนายกรัฐมนตรี เผยเตรียมส่งสัญญาประชาคมให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาระหว่างการประชุม ป.ย.ป.วันจันทร์ที่ 24 นี้ พร้อมแถลงให้สาธารณชนรับทราบก่อนนำไปปฏิบัติเป็นรูปธรรม

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ครั้งที่ 5/2560 ว่า วันนี้คณะกรรมการได้พิจารณาผลภายหลังเปิดเวทีสาธารณะชี้แจงร่างสัญญาประชาคม ครบทั้ง 4 ภาคแล้ว ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่ง และจะมีคณะกรรมการพิจารณาเพิ่มเติมข้อคิดเห็นให้มากขึ้น รวมทั้งจะแก้ไขก่อนส่งให้คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง(ป.ย.ป.)ในวันจันทร์ที่ 24 ก.ค.นี้ 

ส่วนการที่ประชาชนให้ข้อคิดเห็นนั้น มีความชัดเจนใน 10 ประเด็นที่เป็นแนวทางในการดำเนินการของร่างสัญญาประชาคม เชื่อว่าเรื่องนี้จะประสบความสำเร็จ และประเทศจะเดินไปตามโรดแมปที่วางไว้

กรณีที่พรรคเพื่อไทยออกมาคัดค้าน และไม่ยอมรับร่างสัญญาประชาคมนั้น พลเอก ประวิตร กล่าวว่าเป็นเรื่องเก่า และเป็นจุดยืนเดิมของพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว ยืนยันว่าได้เดินทางไปทั่วทุกภาค เพื่อชี้แจงกับประชาชนโดยข้อมูลดังกล่าวเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนอย่างครบถ้วนแล้ว

อย่างไรก็ตาม เมื่อนำเสนอเข้า ป.ย.ป.และนายกรัฐมนตรี รับฟังเรื่องดังกล่าวแล้ว จะแถลงผ่านโทรทัศน์และใช้กลไกของกระทรวงมหาดไทย รวมถึงกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.)ในการประชาสัมพันธ์ชี้แจงถึงสัญญาประชาคมในระดับหมู่บ้านต่อไป

ด้านพลตรี คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง แถลงผลการประชุมคณะกรรมการฯ ครั้งที่ 5/2560 ว่าการหารือวันนี้ ไม่ได้ปรับแก้อะไรมาก แต่เป็นการสร้างความปรองดองที่มีมานานแล้วกว่า 10 ปี โดยจะไม่ย้อนไปอดีตและไม่โทษใคร อีกทั้งจะเป็นการสร้างความร่วมมือเพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้า สัญญาประชาคมนี้จะสะท้อนความต้องการของประชาชน ส่วนภาคผนวก 15 ข้อที่นายกรัฐมนตรี สั่งการนั้นถือเป็นกรอบนำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป 

ส่วนการแถลงสู่สาธารณะชน จะใช้เวลาเพียง 1 วัน ในการชี้แจงให้ประชาชนรัยทราบ อย่างไรก็ตามความคืบหน้าของการร่างสัญญาประชาคมเสร็จสิ้นไปร้อยละ 98 แล้ว ซึ่งได้การตอบรับจากประชาชนทั้ง 4 ภาคเป็นอย่างดี พร้อมยืนยันว่าร่างสัญญาประชาคมนี้ จะไม่ไปสร้างเงื่อนไขความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในอนาคต

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS