Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ขอทุกฝ่ายสร้างความเข้าใจประชาชนในพื้นที่อีอีซี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 ก.ค. 60 เวลา 13:40:05 น.

จำนวนผู้ชม : 112

นายกฯ ขอทุกฝ่ายสร้างความเข้าใจประชาชนในพื้นที่อีอีซี

นายกรัฐมนตรี ขอทุกฝ่ายสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่อีอีซี และอย่าทิ้งภาคการเกษตรแต่ต้องพัฒนาควบคู่ไปกับอีอีซี ชี้อย่ากังวลเรื่องการลงทุน ว่าจะเสียผลประโยชน์ เพราะบางโครงการต้องเอื้อให้เอกชนเข้ามาลงทุน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก หรือ อีอีซี ขอให้ทุกฝ่ายเร่งสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่อีอีซี เพราะรัฐบาลต้องการผลักดันให้ประเทศหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง หากไม่เริ่มวันนี้จะล่าช้า อีกทั้งต้องคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเกษตรกรในพื้นที่ และการรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปกับการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ พร้อมกันนี้ ยังต้องสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานทั้งรถไฟทางคู่เชื่อมโยงกับสนามบิน และท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง จึงถือว่าเป็นโครงการระยะยาวที่จะมีการก่อสร้างเพื่อใช้ขนส่งสินค้า และรองรับการเดินทางของประชาชน อีกทั้งจะเชื่อมโยงกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้วย

ซึ่งการเดินหน้าประเทศ รัฐบาลจำเป็นต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติ และผลประโยชน์ของคนอื่นด้วย เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน หากนึกถึงประโยชน์ของชาติฝ่ายเดียวก็จะไม่มีใครสนใจเข้าร่วม แต่อย่าเสียเปรียบใคร และต้องได้ผลประโยชน์ในสัดส่วนที่เป็นธรรม ทั้งนี้ การลงทุนของไทยจะต้องมีนักลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาเพื่อนำไปสู่การยึดโยงลงไปในเศรษฐกิจฐานราก แต่หากวันนี้ยังไม่มีอะไรแข็งแรง รายได้ยังไม่สูงพอ เชื่อว่าจะเติบโตได้ช้า ส่วนที่รัฐบาลเลือกลงทุนในพื้นที่ภาคตะวันออก เพราะมีศักยภาพและความพร้อมอยู่แล้ว ทั้งถนน เส้นทางต่างๆ ซึ่งจะขยายไปทั่วประเทศตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้เกิดขึ้นกับทุกๆ ภาค ซึ่งแต่ละภาคต้องทำให้ตรงกับศักยภาพที่มีอยู่แล้ว เช่น ภาคตะวันออก มีศักยภาพในการลงทุนอุตสาหกรรมใหม่ ใน 5 คลัสเตอร์ ซึ่งเป็นแผนงานขนาดใหญ่

นายกรัฐมนตรี ยังขอทุกฝ่ายอย่ากังวลเรื่องการลงทุน ที่จะต้องมีการระดมทุนจากเอกชนของไทย หรือการร่วมมือกับภาคเอกชนต่างประเทศ ทั้งการเปิดประมูลให้ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อให้เกิดความโปร่งใส และเจรจาพูดคุยให้เอกชนมาร่วมลงทุน ส่วนตัวอยากให้เข้าใจว่าบางโครงการต้องเอื้อเฟื้อให้เอกชนมาลงทุนด้วย ไม่เช่นนั้นจะมีการตั้งข้อสังเกตว่าไม่มีการเปิดประมูล

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS