Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ถกยุบ ป.ย.ป.หลัง 2 พ.ร.บ.มีผลบังคับใช้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 21 เม.ย. 60 เวลา 11:38:57 น.

จำนวนผู้ชม : 127

นายกฯ ถกยุบ ป.ย.ป. หลัง 2 พ.ร.บ. มีผลบังคับใช้

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม ป.ย.ป.ชุดใหญ่ ถกความคืบหน้าและแผนในอนาคตสอดคล้องร่างพ.ร.บ.ปฏิรูปและร่างพ.ร.บ.แผนยุทธศาสตร์ชาติ ระบุจะยุบ ป.ย.ป.หลังพ.ร.บ.มีผลบังคับใช้ เพื่อลดความซ้ำซ้อน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการปรองดอง หรือ ป.ย.ป.โดยในวันนี้เป็นการประชุมชุดใหญ่ ประกอบด้วย รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี คณะกรรมการป.ย.ป.4 คณะย่อย ได้แก่ คณะกรรมบริการราชการแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์ คณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปประเทศ คณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ และคณะกรรมการสร้างความสามัคคีปรองดอง รวมทั้งที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิ 39 คน โดยที่ประชุมจะรับทราบความก้าวหน้าการทำงานของทุกคณะ และร่วมกำหนดแผนงานในอนาคต ซึ่งจะต้องจัดทำแนวทางให้สอดคล้องกับ ร่างพ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการปฏิรูปประเทศ และ ร่างพ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ เพราะหลังจากกฎหมาย 2 ฉบับนี้มีผลบังคับใช้ ก็จะต้องยุบคณะป.ย.ป.เพื่อลดความซ้ำซ้อนกับคณะปฏิรูปและคณะยุทธศาสตร์ชาติที่จะตั้งขึ้นตามที่กฎหมายระบุไว้

นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเริ่มการประชุมว่าประเทศจะเดินหน้าได้ด้วยงานของรัฐบาลที่ทำอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาและเดินหน้าประเทศระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว รวมถึงพ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติที่ผ่านการพิจารณาเมื่อวานนี้ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.และ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.โดยส่วนตัวเห็นว่ามีประโยชน์ แต่ต้องหารือเพื่อให้มั่นใจว่ากฎหมายดังกล่าวจะสามารถบังคับใช้ได้ในอนาคต พร้อมยืนยันว่าไม่ได้ปิดกั้นการทำงานของฝ่ายใดแต่เพื่อวางกรอบการทำงาน ซึ่งยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี อาจดูยาวนาน แต่ในทางปฏิบัติจะไม่นาน เพราะเป็นระยะแรกในการวางรากฐานและปฏิรูปประเทศเหมือนกับประเทศจีนที่ใช้เวลากว่า 10 ปีในการยกระดับรายได้ของประเทศ จนมีรายได้เป็นอันดับ 2 ของโลก 

ในส่วนของประเทศไทยคงต้องใช้เวลานานกว่านั้น แต่เชื่อว่า 5 ปีแรกจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการวางรากฐานของประเทศ ซึ่งต้องอาศัยความรู้จากทั้งฝ่ายการเมือง ข้าราชการ และภาคประชาชน หากใครมีความคิดเห็น หรือข้อเสนอ ทางรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.พร้อมรับฟัง


สำหรับความคืบหน้าล่าสุดของคณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปประเทศ ได้กำหนดให้มี 27 วาระ 42 เรื่องที่ต้องทำภายในปีนี้ อาทิ ปฏิรูปเศรษฐกิจฐานราก เศรษฐกิจดิจิทัล และระบบงบประมาณ โดยเบื้องต้นได้เริ่มจัดทำกฎหมายแล้ว 8 ฉบับ เข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.แล้ว 1 ฉบับ คือ ร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ ส่วนอีก 32 เรื่องกำหนดให้ทำภายในปี 2564
 
ส่วนคณะกรรมการสร้างความสามัคคีปรองดองที่ขณะนี้ได้เรียกพรรคการเมือง และกลุ่มแกนนำ มารับฟังความเห็นและจัดทำข้อสรุปแล้วเมื่อวานนี้ โดยจะเน้นเรื่องที่ดินทำกินประชาชนเป็นหลัก รวมถึงได้จัดทำฐานข้อมูล 5 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.ข้อเสนอที่รัฐบาลและ คสช.ได้ดำเนินการแล้ว และกำลังดำเนินการอยู่ 2.ข้อเสนอที่สามารถดำเนินการได้ทันที 3.ข้อเสนอที่ต้องใช้เวลาในการดำเนินการ 4.ข้อเสนอที่ต้องสร้างการรับรู้เพื่อไม่ให้ขยายไปสู่ความขัดแย้งและ 5.กลุ่มข้อมูลที่จำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมเพื่อนำไปสู่การแก้ไข

ส่วนร่างสัญญาประชาคมยังไม่ได้นำเสนอเข้าที่ประชุมในวันนี้ เนื่องจากกำลังอยู่ในระหว่างร่างแนวทางเพื่อให้นำไปปฏิบัติได้จริงและยึดโยงกับรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ ได้มีการจัดทำเพจเฟซบุ๊ก"ปรองดองของประชาชน"เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสื่อสารกับประชาชนให้มากขึ้น โดยภาพมือทั้ง 5 จับกันไว้มีความหมายถึง 5 ภูมิภาคของประเทศไทยที่จะต้องจับมือร่วมกันปรองดอง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS