Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.ทบ.ขอโทษสังคมกรณีพลทหารเสียชีวิต

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 เม.ย. 60 เวลา 11:02:59 น.

จำนวนผู้ชม : 223

กรุณารอสักครู่...

ผู้บัญชาการทหารบก แสดงความเสียใจ และขอโทษต่อสังคมกรณีพลทหารเสียชีวิตในเรือนจำ ยืนยันจะดำเนินการตามกฎหมายกับทุกคนรวมทั้งลงโทษทางวินัยกับผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นที่ดูแลเรื่องดังกล่าว

พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวแสดงความเสียใจต่อกรณีที่พลทหาร ยุทธกินันท์ บุญเนียม ทหารเกณฑ์จากค่ายวิภาวดีรังสิต จังหวัดสุราษฎร์ธานี เสียชีวิตหลังถูกลงโทษคุมขังในเรือนจำ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นของการสอบสวน พร้อมทั้งขอโทษสังคมต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ผ่านมาเคยสั่งการหลายครั้งถือเป็นนโยบาย ไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ และจะดำเนินการตามกฎหมายกับทุกคน รวมทั้งลงโทษทางวินัยกับผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นที่ดูแลในเรื่องดังกล่าว และ ให้แม่ทัพภาคที่ 4 เข้าไปดูแลเรื่องนี้ด้วย ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดในเรือนจำเป็นเรื่องในรายละเอียดต้องพิจารณา ไม่ใช่เป็นเรื่องของการฝึกที่อยู่ด้านนอก ที่จะมีผู้บังคับหน่วยดูแลการฝึก ซึ่งในอดีตอาจติดนิสัยการฝึกทหารที่เข้มงวดเพราะต้องไปปฏิบัติภารกิจตามแนวชายแดน แต่ในปัจจุบันการฝึกได้คลายตัวลง โดยฝึกตามความเหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ายังมีจุดมืดจุดดำที่ต้องแก้ไข และจะพยามแก้ไขปัญหานี้ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาหลัก ยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นต้องชี้แจง และรับผิดชอบต่อสังคม

ส่วนความคืบหน้าในคดี ล่าสุด ผบ.มทบ.45 มีคำสั่งให้ทหาร 2 นายที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของพลทหารดังกล่าว ไปช่วยราชการที่ มทบ.45 พร้อมกับมีคำสั่งแต่งตั้งให้ พ.อ.สมศักดิ์ บุญชรัตน์ หัวหน้าฝ่ายสรรพกำลัง มทบ.45 เป็นหัวหน้ากรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง พร้อมกำชับไปยังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ให้ความร่วมมือในการสอบสวน โดยเฉพาะในการสอบสวนคดีของตำรวจ

ขณะที่พลตำรวจตรีอภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผู้บังคับการตำรวจสุราษฎร์ธานี ประชุมคณะทำงานสอบสวนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดที่ได้ดำเนินการสอบสวน  ซึ่งพบว่าต้องสอบพยานอีกเป็นจำนวนมาก รวมถึงตรวจสอบคลิปภาพและเสียงต่างๆ ที่เผยแพร่ในโซเชียล จึงคาดว่าต้องใช้เวลาหลายวันในการสอบสวนเรื่องนี้

อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก มั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการตรวจเลือกทหารกองเกิน เข้ารับราชการ อย่างแน่นอน เพราะผู้บัญชาการทหารบกได้มีการสั่งสอบ รวมถึงสั่งย้ายผู้เกี่ยวข้อง เพื่อให้การตรวจสอบมีความโปร่งใสแล้ว โดยยืนยันทุกขั้นตอนจะดำเนินการอย่างเป็นธรรมตรงไปตรงมา 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS