Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"นิกร"จี้รัฐบาลเร่งวางมาตรการปลอดภัยทางถนน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 มี.ค. 60 เวลา 12:11:01 น.

จำนวนผู้ชม : 170

กรุณารอสักครู่...

ชมรมไทยปลอดภัยที่มีนายนิกร จำนง เป็นประธาน เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เสนอให้ใช้นโยบายลดอุบัติเหตุ และการสูญเสียมุ่งสู่ศูนย์ โดยเฉพาะ 10 จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด งดการจัดกิจกรรมหลังเที่ยงคืน และวางเส้นทางล่วงหน้า

จุดประสงค์หลักของชมรมไทยปลอดภัย คือต้องการให้รัฐบาลนำไปดำเนินการโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะมาถึง เพื่อให้ทุกจังหวัดวางเป้าหมายลดการสูญเสีย ด้วยการวางมาตรการ และแผนรองรับ รวมถึงเส้นทางการเดินต่างๆล่วงหน้า 1 เดือน นอกจากนี้ ยังเสนอให้ลดเวลาการจัดงานของจังหวัดต่างๆให้ไม่เกินเที่ยงคืน เนื่องจากหลังเที่ยงคืนไปแล้วมีอุบัติเหตุเกิดมากที่สุด 

อย่างไรก็ตาม แนวทางการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนที่รัฐบาลกำลังดำเนินการ คือ การควบคุมจุดจอดรถตู้โดยสาร ทั้งนอกและในสถานีขนส่งแต่ละจังหวัด และเปลี่ยนรถตู้โดยสารเป็นรถไมโครบัส ซึ่งจะเริ่มดำเนินการ 1 กรกฎาคมนี้ เนื่องจากรถตู้โดยสารมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตสูงกว่ายานพาหนะอื่น 2-3 เท่าตัว โดยปีที่แล้วเกิดอุบัติเหตุถึง 215 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 1,102 คน เสียชีวิต 103 ศพ เบื้องต้น จะนำมาวิ่งในเส้นทางกรุงเทพฯ-ชะอำ กรุงเทพฯ-อยุธยา กรุงเทพฯ-สระบุรี กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ และ กรุงเทพฯ-ตราด

เนื่องจากรถไมโครบัส หรือ มินิบัส เป็นรถที่ผลิตมา เพื่อการใช้โดยสารโดยตรง (ไม่ได้นำรถประเภทอื่นมาดัดแปลง) เหมือนรถบัสขนาดใหญ่ แต่มีขนาดเล็กกว่า ยาวประมาณ 6-7 เมตร 21 - 24 ที่นั่ง ราคาคันละประมาณ 2.8 - 3 ล้านบาท

แล้วคำถามที่ว่ารถตู้กับรถไมโครบัสแตกต่างกันอย่างไร แล้วจะช่วยลดอุบัติเหตุและการเสียชีวิตได้อย่างไร 

รถตู้โดยสารสาธารณะ มีขนาดความยาว 5 เมตร กว้าง 1.8 เมตร สูง 2.2 เมตร จำนวนที่นั่ง 14 ที่นั่ง คันละประมาณ 1.3 ล้านบาท แต่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อขนส่งผู้โดยสารประจำทาง มี 4 ล้อ ถ้ายางแตกจะเสียหลัก หน้าต่างมีขนาดเล็ก เปิด-ปิดยาก เมื่อเกิดอุบัติเหตุ คนที่อยู่ในรถหนีออกมาลำบาก ขึ้น-ลงทางเดียว ไม่มีประตูฉุกเฉิน

รถไมโครบัสมินิบัสโดยสารสาธารณะ ขนาดตัวรถ ยาว 6 – 7.5 เมตร กว้าง 2.07 เมตร สูง 2.63 เมตร 20 – 24 ที่นั่ง คันละประมาณ2.8 – 3 ล้านบาท ออกแบบมาเพื่อขนส่งผู้โดยสารประจำทางโดยเฉพาะ มี 6 ล้อ ถ้ายางใดแตก รถไม่พลิกคว่ำ ยังสามารถประคองรถได้ หน้าต่างกว้าง เมื่อเกิดอุบัติเหตุ คนที่อยู่ในรถหนีออกมาได้ง่าย มีประตูฉุกเฉิน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS