Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สตง.ยอมรับเอาผิดสินบนโรลส์รอยซ์ยาก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 ก.พ. 60 เวลา 12:10:49 น.

จำนวนผู้ชม : 189

กรุณารอสักครู่...

ปัญหาสินบนโรลส์รอยซ์ ยังคงเป็นที่จับตาของหลายฝ่าย จากการตรวจสอบพบตัวละครสำคัญอยู่ 3 ราย ซึ่งทั้งหมดล้วนมีอำนาจในการกำหนดนโยบายจัดซื้อจัดจ้าง ตกเป็นผู้ต้องสงสัยครั้งนี้ ประกอบด้วยบุคคลที่มีอักษรย่อ ก นำหน้า 2 ราย และ ส. 1 ราย แต่ยังไม่มีข้อมูลที่ชี้ชัดได้ว่าทั้ง 3 ราย กระทำการทุจริต

แม้ล่าสุดจาก สตง.และ ป.ป.ช.จะมีข้อมูลตรงกันว่าปี 2534 ผู้บริหารทั้ง 3 คนเกี่ยวข้องโดยมีการนัดรับประทานอาหารร่วมกับผู้บริหารโรลส์รอยซ์ ที่ภัตาคารของโรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยาในคืนวันลอยกระทง และ เปิดบ้านพักตากอากาศชายทะเลที่มีชื่อเสียงทางจังหวัดภาคใต้ตอนบนให้ตัวแทนโรลส์รอยซ์เข้าพัก ซึ่งทั้ง 3 คน ล้วนแต่มีอำนาจในการกำหนดนโยบาย และตัดสินใจซื้อ แม้จะต้องขออนุมัติซื้อจากบอร์ดบริหารก่อนส่งให้ที่ประชุม ครม.รับทราบก็ตาม 

แต่จากการตรวจสอบของ สตง.เบื้องต้น ขณะนี้ยังเป็นเพียงแค่สงสัยในพฤติการณ์ จึงยังไม่สามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้ เว้นแต่จะได้หลักฐานข้อมูลจาก ป.ป.ช.อังกฤษ และมีหลักฐานเชื่อมโยงเส้นทางการเงิน เพื่อหาคนผิดมาลงโทษ โดยจะใช้กฎหมายฟอกเงินแทนกฎหมายอาญาและแพ่งที่หมดอายุความแล้ว

แต่จากข้อมูลที่มีอยู่ขณะนี้ เลขาธิการ ป.ป.ช.มั่นใจว่าจะสามารถตั้งคณะกรรมการไต่สวนเพื่อเอาผิดกับคนที่เกี่ยวข้องได้ แต่เพื่อให้เกิดความชัดเจนมากกว่านี้ จึงต้องรอข้อมูลจาก ป.ป.ช.อังกฤษก่อน 

สำหรับการจัดซื้อ-จัดจ้างครั้งนี้ เริ่มต้นจากฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาอย่างยั่งยืน เสนอแผนจัดซื้ออุปกรณ์ โดยรองกรรมการผู้จัดการฝ่ายช่าง จะเป็นผู้ตั้งเรื่องเสนอซื้อและให้ความเห็นในทางเทคนิค จากนั้นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่รับมาดำเนินการ เพื่อบอร์ดบริหารเป็นผู้ตัดสินใจ และส่งให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รายงานให้ ครม.รับทราบ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาภาครัฐพยายามแก้ไขปัญหาการทุจริต รับสินบน ล่าสุด สนช.ได้ให้ความเห็นชอบ พ.ร.บ.ซื้อจัดจ้าง ฉบับใหม่ไปแล้ว โดยขยายการบังคับใช้จากเดิมเฉพาะส่วนราชการเป็นรวมถึงรัฐวิสหกิจ หน่วยงานอิสระต่างๆ รวมทั้งยังกำหนดวิธีการจัดซื้อจัดจ้างเหลือเพียงแค่ ประกาศเชิญชวนทั่วไป คัดเลือก และเฉพาะเจาะจง ส่วนผู้ประกอบการต้องขึ้นทะเบียนไว้กับ"กรมบัญชีกลาง"อีกทั้้งการคัดเลือกให้คำนึงถึง"คุณภาพ"ไม่ใช่พิจารณาแค่"ราคาต่ำสุด"เท่านั้น ผู้ใดละเว้นจะต้องโทษจำคุก 1-10 ปี และปรับ 20,000-200,000 บาท

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS