Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลถกปรับแก้ ร่าง รธน.พรุ่งนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 ก.พ. 59 เวลา 11:08:08 น.

จำนวนผู้ชม : 384

รัฐบาลนำร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เข้าหารือในที่ประชุม ครม.พรุ่งนี้ เพื่อสรุปประเด็นการแก้ไข ขณะที่อดีตกรรมการยกร่างฯ มองเป็นไปได้ที่ร่าง รธน.ฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อาจถูกคว่ำจากกลุ่มคัดค้าน พร้อมแนะรัฐบาลให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังประชุมวิป สนช.ว่า ส่วนตัวยังไม่สามารถบอกได้ว่ารัฐบาลจะเสนอแก้ไขในประเด็นใดบ้าง เนื่องจากต้องฟังความเห็นแต่ละฝ่าย และ นำเข้าหารือในที่ประชุม ครม.วันพรุ่งนี้ ซึ่งรัฐบาลพร้อมรับฟังข้อเท็จจริงแต่ละมาตรา และ นำข้อพิจารณาในแต่ละเรื่องเปรียบเทียบกับที่ผ่านมา โดยยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง 

สำหรับประเด็นที่มีการวิจารณ์เกี่ยวกับการคงอำนาจ คสช.ไว้เช่นเดิม ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวแม้มีรัฐบาลใหม่นั้น นายอุดม รัฐอมฤต กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ชี้แจงว่าเรื่องนี้เขียนไว้เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างการบังคับใช้รัฐธรรมนูญ เพราะหากให้รัฐธรรมนูญชั่วคราวสิ้นสุดลงเมื่อมีรัฐธรรมนูญใหม่ และ บ้านเมืองเกิดวิกฤตขึ้นมาอีก จะไม่มีใครควบคุม อีกทั้งในร่างรัฐธรรมนูญ เขียนไว้ชัดเจนว่า คสช.จะอยู่ไปจนถึงวันที่มีรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งเข้าทำหน้าที่ ซึ่งหมายความว่า รัฐธรรมนูญชั่วคราวจะสิ้นลงในวันที่ คสช.พ้นจากตำแหน่งไปด้วย

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.ด้านการเมือง เปิดเผยว่าที่ประชุมกรรมาธิการ วันนี้ ได้พิจารณาเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น ก่อนจัดทำข้อเสนอแนะต่อกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อประกอบการปรับปรุงทบทวนเนื้อหาของร่างฯ เบื้องต้น เห็นด้วยกับเนื้อหาการแก้ปัญหาทุจริต การให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ในการวินิจฉัยชี้ขาดเพื่อเป็นการหาทางออก กรณีบ้านเมืองเกิดวิกฤตแต่ยังต้องพิจารณาว่ามีแนวทางอื่น หรือไม่ เช่น การแก้ปัญหาในที่ประชุมวุฒิสภา หรือ ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา รวมถึงประเด็นที่มาของนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ปิดโอกาสคนนอกนั้น เชื่อว่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในอดีต แต่ไม่เห็นด้วยกับประเด็นระบบเลือกตั้ง ที่มา ส.ส. เพราะไปลดจำนวน ส.ส.เขต เพิ่ม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทำให้ไม่ยึดโยงกับประชาชน 

ส่วนที่พรรคการมืองออกมาแสดงท่าทีในเชิงลบต่อร่างรัฐธรรมนูญ นายเจษฎ์ โทณะวณิก อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ มองว่าไม่น่าเป็นห่วง เพราะส่วนใหญ่เป็นการออกมาพูดเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง สิ่งสำคัญคือประชาชนจะฟังตามสิ่งที่พรรคการเมืองพูด หรือ จะวิเคราะห์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตัวประชาชนเองมากกว่า แต่ทั้งนี้ยอมรับมีความเป็นไปได้ที่รัฐธรรมนูญอาจถูกคว่ำ ซึ่งเป็นหน้าที่รัฐบาลที่ต้องให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS