Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลถกปรับแก้ ร่าง รธน.พรุ่งนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 ก.พ. 59 เวลา 11:08:08 น.

จำนวนผู้ชม : 365

รัฐบาลนำร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เข้าหารือในที่ประชุม ครม.พรุ่งนี้ เพื่อสรุปประเด็นการแก้ไข ขณะที่อดีตกรรมการยกร่างฯ มองเป็นไปได้ที่ร่าง รธน.ฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อาจถูกคว่ำจากกลุ่มคัดค้าน พร้อมแนะรัฐบาลให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังประชุมวิป สนช.ว่า ส่วนตัวยังไม่สามารถบอกได้ว่ารัฐบาลจะเสนอแก้ไขในประเด็นใดบ้าง เนื่องจากต้องฟังความเห็นแต่ละฝ่าย และ นำเข้าหารือในที่ประชุม ครม.วันพรุ่งนี้ ซึ่งรัฐบาลพร้อมรับฟังข้อเท็จจริงแต่ละมาตรา และ นำข้อพิจารณาในแต่ละเรื่องเปรียบเทียบกับที่ผ่านมา โดยยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง 

สำหรับประเด็นที่มีการวิจารณ์เกี่ยวกับการคงอำนาจ คสช.ไว้เช่นเดิม ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวแม้มีรัฐบาลใหม่นั้น นายอุดม รัฐอมฤต กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ชี้แจงว่าเรื่องนี้เขียนไว้เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างการบังคับใช้รัฐธรรมนูญ เพราะหากให้รัฐธรรมนูญชั่วคราวสิ้นสุดลงเมื่อมีรัฐธรรมนูญใหม่ และ บ้านเมืองเกิดวิกฤตขึ้นมาอีก จะไม่มีใครควบคุม อีกทั้งในร่างรัฐธรรมนูญ เขียนไว้ชัดเจนว่า คสช.จะอยู่ไปจนถึงวันที่มีรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งเข้าทำหน้าที่ ซึ่งหมายความว่า รัฐธรรมนูญชั่วคราวจะสิ้นลงในวันที่ คสช.พ้นจากตำแหน่งไปด้วย

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.ด้านการเมือง เปิดเผยว่าที่ประชุมกรรมาธิการ วันนี้ ได้พิจารณาเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น ก่อนจัดทำข้อเสนอแนะต่อกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อประกอบการปรับปรุงทบทวนเนื้อหาของร่างฯ เบื้องต้น เห็นด้วยกับเนื้อหาการแก้ปัญหาทุจริต การให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ในการวินิจฉัยชี้ขาดเพื่อเป็นการหาทางออก กรณีบ้านเมืองเกิดวิกฤตแต่ยังต้องพิจารณาว่ามีแนวทางอื่น หรือไม่ เช่น การแก้ปัญหาในที่ประชุมวุฒิสภา หรือ ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา รวมถึงประเด็นที่มาของนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ปิดโอกาสคนนอกนั้น เชื่อว่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในอดีต แต่ไม่เห็นด้วยกับประเด็นระบบเลือกตั้ง ที่มา ส.ส. เพราะไปลดจำนวน ส.ส.เขต เพิ่ม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทำให้ไม่ยึดโยงกับประชาชน 

ส่วนที่พรรคการมืองออกมาแสดงท่าทีในเชิงลบต่อร่างรัฐธรรมนูญ นายเจษฎ์ โทณะวณิก อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ มองว่าไม่น่าเป็นห่วง เพราะส่วนใหญ่เป็นการออกมาพูดเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง สิ่งสำคัญคือประชาชนจะฟังตามสิ่งที่พรรคการเมืองพูด หรือ จะวิเคราะห์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตัวประชาชนเองมากกว่า แต่ทั้งนี้ยอมรับมีความเป็นไปได้ที่รัฐธรรมนูญอาจถูกคว่ำ ซึ่งเป็นหน้าที่รัฐบาลที่ต้องให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS