Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

9 ธ.ค.วันต่อต้านทุจริตคอร์รัปชั่นสากล

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 ธ.ค. 59 เวลา 12:08:27 น.

จำนวนผู้ชม : 455

กรุณารอสักครู่...

วันนี้หลายหน่วยงานจัดกิจกรรมเนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล ภายใต้แนวคิด"สุจริตตามรอยพ่อ ขอทำดีเพื่อแผ่นดิน"กระตุ้นจิตสำนึกให้สังคม และทุกภาคส่วนไม่ยอมรับ และไม่ทนต่อการทุจริต รวมทั้งตระหนักถึงผลเสียจากการทุจริต และน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิต

กิจกรรมนี้จัดขึ้นที่หอประชุมมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา จังหวัดนครปฐม โดยมี พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน พร้อมกับนำกล่าวปฏิญาณตนร่วมกับผู้ร่วมงานว่า จะประพฤติปฏิบัติตนด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ไม่กระทำทุจริต ยึดมั่นในความยุติธรรม ยึดถือประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตน และจะปกป้องเทิดทูนสถาบันกษัตริย์ตลอดไป นอกจากนี้ ภายในงานยังได้จัดแสดงนิทรรศการ ภายใต้หัวข้อ"สุจริตตามรอยพ่อ ขอทำดีเพื่อแผ่นดิน"

ที่ผ่านมาไทยต้องสูญเงินงบประมาณไปกับการทุจริตเกือบ 2 แสนล้านบาทต่อปี หรือ ร้อยละ 10 ของงบประมาณ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการทุจริตในโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ โดยเม็ดเงินเหล่านี้สามารถนำมาสร้างสนามบินสุวรรณภูมิได้อีก 1 แห่งเลยทีเดียว 

เหตุผลสำคัญที่ทำให้เกิดการทุจริต เนื่องจากคนในสังคมปล่อยปะละเลยเรื่องนี้ โดยคิดเพียงแค่ว่าเป็นเรื่องไกลตัว และลืมหน้าที่ของตัวเองในการดูแลบ้านเมืองในฐานะพลเมืองไทย จึงทำให้เจ้าหน้าที่รัฐร่วมมือกับเอกชนบางรายเข้ามาฉวยโอกาสหาผลประโยชน์ ซึ่งข้อมูลจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ พบว่าปีนี้ 2559 มีการร้องเรียนทุจริตมากถึง 6,634 เรื่อง มากที่สุดในรอบ 9 ปี 

อดีตกรรมการ ป.ป.ช.นายวิชา มหาคุณ มองว่าต้นตอของปัญหาทุจริตคอรัปชั่น มาจากความวุ่นวายทางการเมือง แต่คนไทยก็สามารถทำหน้าที่เป็นพลเมืองที่ดีได้ด้วย 5 วิธี คือ ปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องนี้ภายในครอบครัว พ่อแม่ต้องทำเป็นตัวอย่างที่ดีกับลูก สอนให้รู้จักถูกผิดแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม เพื่อให้เกิดการปฏิเสธ รู้สึกรังเกียจการทุจริต และต้องกล้าที่จะตรวจสอบ ร้องเรียน เมื่อเห็นความไม่ชอบมาพากล 

อย่างไรก็ตาม หากมองภาพรวมสถานการณ์เรื่องความโปร่งใสในการทำงานของไทย พบว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น โดยปีที่แล้ว องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติจัดให้ไทยอยู่ในอันดับที่ 76 จากทั้งหมด 168 ประเทศทั่วโลก ได้ 38 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 ซึ่งได้มากขึ้นกว่าปีก่อน 1 คะแนน และถ้านับเฉพาะในอาเซียน ไม่รวมบรูไน ประเทศไทยมีคะแนนเป็นอันดับ 3 รองจาก สิงคโปร์ และ มาเลเซีย ต่ำสุดคือ กัมพูชา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS