Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.ยันกลุ่มบุคคลสามารถแสดงจุดยืน รับ-ไม่รับ ร่าง รธน.ได้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 ก.ค. 59 เวลา 15:03:59 น.

จำนวนผู้ชม : 418

กกต.ยันกลุ่มบุคคลสามารถแสดงจุดยืน รับ-ไม่รับ ร่าง รธน.ได้

กกต.เผยกรณีการแสดงจุดยืน รับ-ไม่รับ ร่าง รธน.สามารถทำได้ แต่ปัญหาอยู่ที่ข้อเท็จจริง ซึ่งต้องระวังถูกบิดเบือน ขณะที่กรรมการร่าง รธน.โต้หัวหน้าพรรค ปชป.ยันร่างฉบับนี้ให้สิทธิเสรีภาพประชาชนไม่ด้อยกว่า รธน.ฉบับปี 50

นายประวิช รัตนเพียร กกต.เปิดเผยขอบเขตการแสดงจุดยืน รับ-ไม่รับ ร่างรัฐธรรมนูญ ว่าตามมาตรา 7 ในพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่าประชาชนทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงความเห็น และเผยแพร่ความเห็น ทุกคนจึงสามารถประกาศว่าตนจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญได้โดยสุจริต ไม่ว่าจะเป็นทางสื่อต่างๆ ทางเฟสบุคไลฟ์ หรือ กระทั่งรายการ กกต.ที่กำลังออกอากาศอยู่ช่วงนี้ แต่ย้ำว่าข้อเท็จจริงของร่างรัฐธรรมนูญต้องไม่ถูกบิดเบือน 

ซึ่งทุกวันนี้ ยังไม่พบเห็นเหตุรุนแรงใดๆทั้งหยาบคาย ก้าวร้าว ปลุกระดม และข่มขู่ ปัญหาอยู่ที่ข้อเท็จจริงมากกว่า ที่ทุกคนจะต้องระวังว่าการแสดงเหตุผลประกอบจุดยืนถูกต้องตรงตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขอให้แสดงความเห็นที่อ้างอิงจากข้อเท็จจริง

ด้านนายบุณยเกียรติ รักชาติเจริญ รักษาการเลขาธิการ กกต.กล่าวถึงขอบเขตการแสดงความเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ว่าขอให้ดู 5 องค์ประกอบในมาตรา 61 วรรค 2 พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เป็นหลัก คือ บุคคลสามารถแสดงความเห็น และ เผยแพร่ความเห็นผ่านสื่อต่างๆได้โดยไม่ถือว่าเข้าข่ายก่อความวุ่นวายต่อการออกเสียงประชามติ หากไม่มีเจตนาก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม ข่มขู่ และบิดเบือนข้อเท็จจริง แล้วนำเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นมาเปรียบเทียบว่าเข้าข่ายองค์ประกอบใดหรือไม่ ถ้าเข้าข่ายก็ถือว่ามีความผิด ซึ่งประชาชนที่เป็นผู้เสียหายสามารถร้องทุกข์ต่อ กกต.หรือ หากกกต.เป็นผู้เสียหายในเหตุการณ์นั้นสามารถดำเนินการเองได้เลย

ขณะที่ นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ.แถลงชี้แจงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงเหตุผลไม่รับร่าง รธน.เมื่อวานนี้โดยฌฉพาะประเด็นสิทธิเสรีภาพของประชาชน โดยยืนยัันว่าร่าง รธน.ฉบับนี้ไม่ได้ลดสิทธิเสรีภาพของประชาชนให้ด้อยลงกว่า รธน.ปี 50 ตามที่กล่าวหา เพราะกำหนดครอบคลุมทุกด้าน และ มีทิศทางการพัฒนาประเทศอย่างชัดเจน ส่วนกรณีให้ มี ส.ว.แต่งตั้งในช่วง 5 ปีแรก เพื่อเป็นการเปลี่ยนผ่านให้มีกลุ่มบุคคลเข้ามาทำหน้าที่ดูแลผลักดันการปฏิรูปประเทศแทน คสช.เท่านั้น จึงขอเรียกร้องไปยังประชาชน ให้คำนึงถึงปัญหาทางการเมืองก่อนการรัฐประหารให้ดีเพื่อตัดสินใจ

นายอุดม เชื่อมั่นว่ายังมีประชาชนจำนวนมากที่ไม่เชื่อตามจุดยืนของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพราะเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนให้ประชาชนได้เห็นสภาพปัญหา ทำให้กลุ่มที่เป็นกลางทางการเมืองแสดงเจตจำนงออกมา และ เชื่อว่าการแสดงท่าทีของรัฐบาล และ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ กรณีหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านนั้น จะไม่ส่งผลให้เกิดความสับสนกับประชาชน เพราะหากไม่ผ่านทุกอย่างก็ต้องดำเนินการไปตามโรดแมปที่ คสช.วางไว้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS