Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ประวิตร"เดินทางเยือนพม่าหารือความมั่นคง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 มิ.ย. 59 เวลา 09:50:21 น.

จำนวนผู้ชม : 347

รองนายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยือนประเทศเมียนมา หารือความมั่นคง เผยดีใจหลังมีกระแสข่าวไทยถูกปรับจากเทียร์ 3 เป็นเทียร์ 2 ในรายงานการค้ามนุษย์ ย้ำทำเต็มที่พร้อมเดินหน้าแก้ปัญหาต่อไป

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ คณะ ออกเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาอย่างเป็นทางการ ระหว่าง 29-30 มิ.ย.นี้

พลเอก ประวิตร เปิดเผยว่าการเดินทางครั้งนี้เป็นการเยือนเพื่อหารือในทุกมิติ อาทิ ความร่วมมือด้านความมั่นคง และ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ส่วนการหารือกับนางออง ซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา จะพูดคุยด้านแรงงานเป็นหลัก ซึ่งจะมีความคืบหน้าของการตั้งคณะกรรมการร่วมไทย-เมียนมา ในการเตรียมส่งกลับผู้อพยพภัยสงคราม รวมถึงในรายละเอียดว่าจะส่งตัวกลับอย่างไร


สำหรับกรณีที่สื่อต่างประเทศรายงานว่า ไทยมีแนวโน้มจะถูกปรับขึ้นในรายงานการค้ามนุษย์ จากเทียร์ 3 เป็นเทียร์ 2(Watch list)พลเอกประวิตร เปิดเผยว่ายังไม่ได้รับรายงาน แต่หากถูกปรับขึ้นก็เป็นที่น่าพึงพอใจ และ จะต้องชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ และ ข้าราชการ เพราะได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ ส่วนรัฐบาลจะต้องทำหน้าที่อย่างเข้มงวดต่อไปไม่ว่าจะถูกปรับขึ้นหรือไม่ก็ตาม เพราะปัญหาการค้ามนุษย์เป็นวาระแห่งชาติแล้ว

ส่วนกรณีเครือข่ายนักวิชาการ เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษาที่ถูกจับกุมอยู่ในขณะนี้ และ ขอให้รัฐบาลเปิดให้แสดงความเห็นอย่างเสรี พลเอกประวิตร กล่าวว่าทุกคนสามารถแสดงความเห็นได้ แต่ขอให้อยู่ในกรอบไปก่อน ซึ่งหลังจากมีรัฐธรรมนูญออกมาสามารถทำได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งขณะนี้ประเทศชาติต้องการความสงบ ดังนั้น ใครละเมิดจำเป็นจะต้องทำตามกฎหมายทั้งหมด ซึ่งภาพตำรวจจับกุมนักศึกษายืนยันไม่ใช่การละเมิดสิทธิ์ แต่เป็นการจับพวกละเมิดกฎหมาย

ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ของสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานข่าวพิเศษ อ้างคำพูดของแหล่งข่าวภายในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ว่าในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปีนี้ สหรัฐฯตัดสินใจยกระดับไทยจากเทียร์ 3 มาอยู่ในเทียร์ 2 วอชลิสต์ หรือ ระดับ2 ที่ต้องถูกจับตาเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นการจัดอันดับที่ดีขึ้น 1 ขั้น โดยรอยเตอรส์ อ้างว่าเพื่อเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์กับไทยให้ดีขึ้น หลังสหรัฐฯ ลดระดับความร่วมมือกับไทยหลังเกิดการรัฐประหาร รวมถึงสหรัฐฯ ต้องการกระชับความสัมพันธ์กับประเทศในอาเซียน เพื่อคานอำนาจกับจีนกรณีความขัดแย้งเรื่องเขตแดนในทะเลจีนใต้ ทั้งนี้ คาดว่ารายงานนี้จะเผยแพร่อย่างเป็นทางการ ในวันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายนนี้ โดยไทยถูกจัดให้อยู่ในระดับเทียร์ 3 หรือต่ำสุด มา 2 ปีติดต่อกัน ทำให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาการค้ามนุษย์เป็นพิเศษ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS