Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ข้อสรุปร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 ม.ค. 59 เวลา 21:40:15 น.

จำนวนผู้ชม : 996

การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญรายมาตราร่างแรกเสร็จสิ้นแล้ว ยังขาดเพียงบทเฉพาะกาล ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญมั่นใจสามารถเสนอผู้เกี่ยวข้องได้ตามกำหนดวันที่ 29 มกราคม โดยเนื้อหาสำคัญประเด็นหนึ่งคือการให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญในการแก้ไขวิกฤตทางการเมือง กรณีไม่มีทางออกตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ซึ่งเป็นการนำมาตรา 7 ที่มีอยู่ในรัฐธรรมนูญเดิมมาเขียนให้ชัดเจนขึ้นในหมวดศาล 

การประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อทบทวนเนื้อหารายมาตรา ได้พิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว รวม 13 หมวด มีการปรับลดเหลือ 250 มาตราจากที่ร่างไว้ 261 มาตรา เนื้อหาสำคัญนั้น นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ได้ให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญในการแก้วิกฤตทางการเมืองกรณีประเทศไม่มีทางออกตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ ซึ่งเป็นการนำมาตรา 7 ที่มีอยู่ในบททั่วไปของรัฐธรรมนูญมาเขียนให้ชัดเจนขึ้น

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะกำหนดว่า หากเกิดวิกฤตขึ้นกับองค์กรใดให้องค์กรนั้น ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยศาลรัฐธรรมนูญสามารถใช้เครื่องมือในการวินิจฉัยปัญหาได้ 3 ระดับ คือวินิจฉัยตามตัวบทกฎหมาย และวินิจฉัยตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย หากยังไม่ได้ข้อยุติก็ให้วินิจฉัยตามประเพณีการปกครอง คือให้ย้อนกลับไปดูวิธีการแก้ปัญหาของรัฐธรรมนูญในอดีต แต่เชื่อว่าปัญหาจะไม่ถึงขั้นต้องใช้ประเพณีการปกครองวินิจฉัย เพราะร่างรัฐธรรมนูญได้บัญญัติปิดช่องว่างปัญหาไว้ครอบคลุมอยู่แล้ว

ขณะที่ หมวดการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ กำหนดไว้ 3 เงื่อนไขเพื่อ ไม่ให้พรรคการเมืองพรรคใดพรรคใช้เสียงข้างมากแก้ไขโดยไม่เป็นธรรม เงื่อนไขแรก หากเป็นกฎหมายทั่วไป ในการพิจารณาวาระแรก ต้องมี สมาชิกวุฒิสภาเห็นชอบด้วยอย่างน้อย 1 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมด ส่วนการลงมติเห็นชอบวาระที่ 3 ต้องใช้เสียง ส.ส.ของพรรคการเมืองทุกพรรคที่มีสมาชิกมากกว่า 10 คน ให้ความเห็นชอบ อย่างน้อยร้อยละ 10 ของจำนวน ส.ส.แต่ละพรรค ซึ่งพรรคการเมืองที่มีสมาชิกไม่ถึง 10 คน ให้ไปรวมกับพรรคที่มีไม่ถึง 10 คนเช่นกันเพื่อร่วมออกเสียง

แต่หากจะมีการแก้ไข หมวดพระมหากษัตริย์ หมวดแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ และประเด็นคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามของ ส.ส. และ ส.ว.นั้น ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต้องมีการทำประชามติก่อน ทั้งนี้ ไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขได้

ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มั่นใจว่า ร่างแรกจะสามารถเสนอ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คณะรัฐมนตรี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สภาปฏิรูปแห่งชาติ และประชาชน เพื่อเสนอความคิดเห็นเพิ่มเติม ในวันที่ 29 มกราคม และเสนอกลับมายังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เพื่อปรับปรุงแก้ไขจัดทำร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จในวันที่ 29 มีนาคม และกำหนดลงประชามติในวันที่ 31 กรกฎาคม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS