Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ข้อสรุปร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 ม.ค. 59 เวลา 21:40:15 น.

จำนวนผู้ชม : 964

การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญรายมาตราร่างแรกเสร็จสิ้นแล้ว ยังขาดเพียงบทเฉพาะกาล ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญมั่นใจสามารถเสนอผู้เกี่ยวข้องได้ตามกำหนดวันที่ 29 มกราคม โดยเนื้อหาสำคัญประเด็นหนึ่งคือการให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญในการแก้ไขวิกฤตทางการเมือง กรณีไม่มีทางออกตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ซึ่งเป็นการนำมาตรา 7 ที่มีอยู่ในรัฐธรรมนูญเดิมมาเขียนให้ชัดเจนขึ้นในหมวดศาล 

การประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อทบทวนเนื้อหารายมาตรา ได้พิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว รวม 13 หมวด มีการปรับลดเหลือ 250 มาตราจากที่ร่างไว้ 261 มาตรา เนื้อหาสำคัญนั้น นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ได้ให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญในการแก้วิกฤตทางการเมืองกรณีประเทศไม่มีทางออกตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ ซึ่งเป็นการนำมาตรา 7 ที่มีอยู่ในบททั่วไปของรัฐธรรมนูญมาเขียนให้ชัดเจนขึ้น

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะกำหนดว่า หากเกิดวิกฤตขึ้นกับองค์กรใดให้องค์กรนั้น ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยศาลรัฐธรรมนูญสามารถใช้เครื่องมือในการวินิจฉัยปัญหาได้ 3 ระดับ คือวินิจฉัยตามตัวบทกฎหมาย และวินิจฉัยตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย หากยังไม่ได้ข้อยุติก็ให้วินิจฉัยตามประเพณีการปกครอง คือให้ย้อนกลับไปดูวิธีการแก้ปัญหาของรัฐธรรมนูญในอดีต แต่เชื่อว่าปัญหาจะไม่ถึงขั้นต้องใช้ประเพณีการปกครองวินิจฉัย เพราะร่างรัฐธรรมนูญได้บัญญัติปิดช่องว่างปัญหาไว้ครอบคลุมอยู่แล้ว

ขณะที่ หมวดการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ กำหนดไว้ 3 เงื่อนไขเพื่อ ไม่ให้พรรคการเมืองพรรคใดพรรคใช้เสียงข้างมากแก้ไขโดยไม่เป็นธรรม เงื่อนไขแรก หากเป็นกฎหมายทั่วไป ในการพิจารณาวาระแรก ต้องมี สมาชิกวุฒิสภาเห็นชอบด้วยอย่างน้อย 1 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมด ส่วนการลงมติเห็นชอบวาระที่ 3 ต้องใช้เสียง ส.ส.ของพรรคการเมืองทุกพรรคที่มีสมาชิกมากกว่า 10 คน ให้ความเห็นชอบ อย่างน้อยร้อยละ 10 ของจำนวน ส.ส.แต่ละพรรค ซึ่งพรรคการเมืองที่มีสมาชิกไม่ถึง 10 คน ให้ไปรวมกับพรรคที่มีไม่ถึง 10 คนเช่นกันเพื่อร่วมออกเสียง

แต่หากจะมีการแก้ไข หมวดพระมหากษัตริย์ หมวดแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ และประเด็นคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามของ ส.ส. และ ส.ว.นั้น ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต้องมีการทำประชามติก่อน ทั้งนี้ ไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขได้

ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มั่นใจว่า ร่างแรกจะสามารถเสนอ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คณะรัฐมนตรี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สภาปฏิรูปแห่งชาติ และประชาชน เพื่อเสนอความคิดเห็นเพิ่มเติม ในวันที่ 29 มกราคม และเสนอกลับมายังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เพื่อปรับปรุงแก้ไขจัดทำร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จในวันที่ 29 มีนาคม และกำหนดลงประชามติในวันที่ 31 กรกฎาคม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS