Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.ตร.เปิดใจปัญหาแต่งตั้งตำรวจยุติแล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 มิ.ย. 59 เวลา 15:12:08 น.

จำนวนผู้ชม : 742

ผบ.ตร.เปิดใจปัญหาแต่งตั้งตำรวจประจำปียุติแล้ว แจงเหตุล่าช้าเพราะต้องจัดทำระบบฐานข้อมูลใหม่ เปลี่ยนเป็นโผเดียวทั้งประเทศ ซึ่งจะส่งผลดีในระยะยาว เพิ่มระบบอาวุโสได้ 33% สามารถย้ายข้ามภาคได้  เผยย้ายตำรวจโรงพักดีเด่น เพื่อไปพัฒนาพื้นที่ห่างไกล พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีตำแหน่งเดียวมีชื่อซ้ำกันแล้ว รู้ผลภายใน 15 วัน

พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดใจกับทีมข่าวช่อง 3 ถึงปัญหาการแต่งตั้งโยกย้าย ข้าราชการตำรวจ ประจำปี 2558 ว่าสาเหตุที่ล่าช้าและเกิดความผิดพลาด ในเรื่องชื่อและตำแหน่ง เพราะเป็นการแต่งตั้งแบบใหม่ ตามคำสั่ง มาตรา 44 ที่แต่งตั้งทั่วประเทศ ตั้งแต่ระดับสารวัตร ถึงรองผู้บังคับการ จำนวน 8,500 ตำแหน่ง 33 คำสั่ง ซึ่งเกิดปัญหาจากระบบข้อมูล ที่เดิมกองบัญชาการทั้งหมด 22 กองบัญชาการ จะเป็นผู้จัดทำข้อมูล และเสนอแต่งตั้งโยกย้าย ในแต่ละกองบัญชาการ ดังนั้นเมื่อมีการเปลี่ยนระบบใหม่ จึงเกิดปัญหาในการเชื่อมโยงข้อมูลด้านไอทีไม่สามารถรองรับข้อมูลจำนวนมาก จึงมีชื่อและตำแหน่งซ้ำกัน รวมถึงตำแหน่งที่มีคุณสมบัติเฉพาะ เช่น แพทย์ อาจารย์ ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมีเลขบัญชีเฉพาะ และการเกลี่ยตำแหน่งพนักงานสอบสวนกว่า 10,000 คนไปประจำโรงพัก เมื่อนำมารวมกันจึงเกิดปัญหา เกิดความผิดพลาดประมาณ 6 เปอร์เซ็นต์ 500 ตำแหน่ง ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับคำสั่งแต่งตั้งทั้งหมด

เบื้องต้น ได้แก้ไขไปแล้วและได้ตั้งพลตำรวจโท รุ่งโรจน์ แสงคล้าม ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบสาเหตุปัญหาที่เกิดขึ้นตามคำแนะนำของนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะทราบผลภายใน 15 วัน

พร้อมกันนี้ ได้ชี้แจงข้อดีของการแต่งตั้งใหม่ทำให้สามารถย้ายข้ามหน่วยงานได้ และเพิ่มระบบอาวุโสเพิ่มขึ้น 33 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การแต่งตั้งรูปแบบเดิม ให้อำนาจผู้บัญชาการ จะย้ายได้เฉพาะภาค ซึ่งหากผู้บัญชาการภาคไม่รับ ทำให้เกิดปัญหาการเกลี่ยตำแหน่งไม่ได้

ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ โรงพักดีเด่น นครสวรรค์โมเดล ถูกย้ายทั้งโรงพักนั้น ยืนยันเป็นการมองคนละมุม โดยส่วนตัวมองว่า เป็นการปรับย้ายเพื่อให้ได้ไปพัฒนาท้องที่อื่น ซึ่งหากมีความสามารถจริงก็ไม่น่ามีปัญหา และอยากให้นึกถึงวันเข้ารับข้าราชการตำรวจครั้งแรกที่พร้อมไปปฏิบัติหน้าที่ทุกพื้นที่ และวันนี้การแต่งตั้งโยกย้ายได้เสร็จเรียบร้อย โดยใช้เวลาในเป็นการแต่งตั้ง 40 วัน เป็นไปตามระเบียบที่ได้กำหนดไว้ให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน พร้อมยืนยัน การแต่งตั้งโยกย้ายเดือนตุลาคมนี้ จะไม่เกิดปัญหาอย่างแน่นอน เพราะมีระบบฐานข้อมูลตำรวจทั่วประเทศแล้ว 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS