Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เปิดงานวันต่อต้านการค้ามนุษย์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 มิ.ย. 59 เวลา 11:38:44 น.

จำนวนผู้ชม : 965

นายกรัฐมนตรี เปิดงานวันต่อต้านการค้ามนุษย์ประจำปี 2559 กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงรายละเอียด และความคืบหน้าการแก้ปัญหาให้ไอยูยูเข้าใจ ยืนยันไม่เคยละเมิดสิทธิมนุษยชน ขอกระทรวงยุติธรรมศึกษาเพิ่มโทษคดีค้ามนุษย์ พร้อมระบุภูมิภาคต้องให้ความร่วมมือเข้ามาช่วยกันแก้ปัญหาด้วย

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานเปิดงานวันต่อต้านการค้ามนุษย์ ประจำปี 2559 ประชารัฐ ร่วมใจ ต้านภัยการค้ามนุษย์ ซึ่งตรงกับวันที่ 5 มิ.ย ของทุกปี โดยมีการมอบรางวัลให้หน่วยงานที่แก้ปัญหาค้ามนุษย์ดีเด่น 12 ราย และสื่อมวลชนที่มีผลงานดีเด่น 3 รางวัลซึ่ง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้รับรางวัลด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นทุกประเทศในภูมิภาคอาเซียน และทั่วโลก จึงต้องร่วมมือกันแก้ปัญหา ช่วยเชื่อมโยงประสานความช่วยเหลือ เพื่อไม่ให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชน ที่มีสาเหตุมาจากปัญหาความยากจน ความเป็นอยู่ที่ยังไม่ดี จึงต้องหารายได้เพิ่มจนตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ ทั้งนี้ หากทุกฝ่ายทั้งข้าราชการ ภาคเอกชน และ ประชาสังคม ไม่ร่วมมือก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่งขณะนี้มีความขัดแย้งสูง จึงขอให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎหมาย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กำชับไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ และ ห้ามใช้ตำแหน่งหน้าที่ของรัฐประกันตัวในคดีนี้ ซึ่งต้องเร่งดำเนินคดีโดยเฉพาะทางวินัย ต้องดำเนินการก่อนอันดับแรก และ ยืนยันไม่เคยละเมิดสิทธิมนุษยชน จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงแนวทางการแก้ปัญหากับ IUU ว่าไทยเสียหายจากการแก้ปัญหาที่จะต้องจับกุมคนจน กระทบกับการทำประมงพื้นบ้าน และแก้ปัญหาทุกอย่างโดยใช้อำนาจพิเศษ และ กำลังทำประชาธิปไตยให้ดีขึ้น ไม่ให้มีการหมักหมมปัญหา พร้อมกำชับการทำรายงานชี้แจงต่างประเทศต้องให้ละเอียดชัดเจน ยืนยันสิ่งที่ทำๆเพื่อคนไทยทุกคน และ นักการเมืองดีๆที่มาจากการเลือกตั้ง โดยตนไม่ได้อะไรนอกจากความสุขที่ได้ทำเพื่อประเทศ

พร้อมกันนี้มอบหมายให้กระทรวงยุติธรรม ไปพิจารณาเรื่องกฎหมายเอาผิด บทลงโทษเพิ่มขึ้นสำหรับคดีค้ามนุษย์ เช่น บางประเทศที่มีกฏหมายแรงที่มีโทษประหารในคดีข่มขืน ทั้งนี้ รัฐบาลได้ประกาศให้การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เป็นวาระแห่งชาติ และ ได้มอบนโยบาย Zero Tolerance ที่เน้นปราบปราม และลงโทษผู้กระทำผิดให้ถึงที่สุด โดยจัดสรรงบประมาณในปี 2558 ถึง 2,590 ล้านบาท โดยเพื่อแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย และ ค้ามนุษย์กว่า 500 ล้านบาท รวมถึง การประกาศใช้พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีการค้ามนุษย์ พ.ศ.2558 ซึ่งมีผลบังคับใช้วันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยใช้ระบบไตร่สวน และ เป็นไปด้วยความรวดเร็ว เข้มงวดในการประกันตัวผู้ต้องหาการค้ามนุษย์ และ แก้ไขเพิ่มกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและการค้ามนุษย์ เพิ่มอำนาจปกครองในการสั่งปิดพักใบอนุญาตสถานประกอบการ และ เพิ่มโทษให้สูงขึ้น

ขณะที่การบังคับใช้กฎหมาย รัฐบาลได้ให้ความสำคัญออกระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการป้องกันเจ้าหน้าที่รัฐมิให้เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ และ รัฐบาลจะให้การช่วยเหลือผู้เสียหายทุกเชื้อชาติ โดยคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์แบบไม่เลือกปฏิบัติและยังผ่อนผันให้ผู้เสียหาย และพยานคดีการค้ามนุษย์

ส่วนการป้องกันได้จัดระเบียบแรงงานต่างด้าว จัดระเบียบคนขอทาน และ จัดระเบียบสังคม รวมถึง การจัดตั้งศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย(IUU) เพื่อปราบปรามการทำประมงผิดกฎหมาย และการค้ามนุษย์ในภาคประมง และอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเล 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS