Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.จัดพิมพ์ร่าง รธน.คาดเสร็จล็อตแรก 23 พ.ค.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 เม.ย. 59 เวลา 17:47:34 น.

จำนวนผู้ชม : 510

กกต.จัดพิมพ์ร่าง รธน. คาดเสร็จล็อตแรก 23 พ.ค.

ที่ประชุมร่วม 3 ฝ่าย มีมติให้ กกต.จัดพิมพ์ร่าง รธน.และเอกสารคำอธิบาย คาดแล้วเสร็จล็อตแรก พร้อมแจก 23 พ.ค.ขณะที่ กรธ.ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย จัดเวทีชี้แจงสาระสำคัญร่าง รธน.ทั่วประเทศ 39 เวที 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมประชุมเพื่อตกลงกันในการเผยแพร่สาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ ประกอบด้วย 3 ฝ่าย ได้แก่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.และ สภานิติบัญญัติแห่งชาติหรือ สนช.รวมถึงตัวแทนจากสำนักงบประมาณ กระทรวงมหาดไทย และสำนักเลขาธิการวุฒิสภา

โดยที่ประชุมมีมติให้ กกต.รับผิดชอบเผยแพร่ จัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับเต็ม ฉบับสรุปจาก กรธ.เล่ม 1 และ 2 คำอธิบายคำถามพ่วงประชามติของ สนช.และ เอกสารของ กกต.โดยเบื้องต้นคาดว่าจะจัดพิมพ์ และ พร้อมจัดส่งภายในวันที่ 23 พ.ค.ได้แก่ ร่างรธน.ฉบับเต็มแล้วเสร็จ 1 ล้านเล่ม ฉบับสรุปจาก กรธ.เล่ม 1และ 2 อย่างละ 4 ล้านเล่ม และ คำอธิบายคำถามสนช.4 ล้านชุด

ส่วนเอกสารของ กกต.ที่จะแจกจ่ายไปยังครัวเรือนนั้น จะจัดพิมพ์ทั้งหมด 17 ล้านเล่ม พิมพ์ 4 สี และจัดส่งถึงบ้านของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงประชามติโดยตรง ภายใน 15 วัน ก่อนวันออกเสียงประชามติ(ภายในวันที่ 22 ก.ค.)ภายในมีสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ 6 หน้า คำอธิบายคำถามพ่วงประชามติ 2 หน้า และ ที่เหลือเป็นคำอธิบาย กระบวนการและขั้นตอนประชามติ

นอกจากนี้ กรธ.ร่วมกับ กระทรวงมหาดไทย จะจัดเวทีในระดับจังหวัด เผยแพร่สาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ จำนวน 39 เวทีทั่วประเทศ เพื่อชี้แจง และกระจายข้อมูลไปยังพื้นที่ โดยผู้ที่เข้าร่วมในเวทีต่างๆจะต้องนำข้อมูลไปกระจายต่อในระดับหมู่บ้านด้วย ทั้งนี้ สนช.ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะร่วมด้วยหรือไม่

ส่วน กกต.จะไม่มีการจัดเวทีสด จะมีเพียงบันทึกเทปออกอากาศ จำนวน 10 ครั้ง ไม่ใช่รูปแบบเผชิญหน้า ทั้งนี้ การรณรงค์ที่ก่อนหน้า กกต.ได้วางแผนไว้ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากกฎหมายไม่เปิดช่องให้ทำ

ด้านการแสดงความเห็นด้วยหรือเห็นต่าง นายสมชัย กล่าวว่า ได้ปรึกษากับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เบื้องต้น ต้องรอให้พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มีผลบังคับใช้ก่อน ส่วน กกต.จะประชุมอีกครั้งในวันที่ 18 เม.ย.เพื่อกำหนดให้ชัดเจนต่อไปว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ทั้งนี้ หากเป็นไปด้วยความสุจริตใจ ไม่ข่มขู่ ปลุกระดมใช้ถ้อยคำหยาบคาย หรือบิดเบือนข้อเท็จจริงก็ไม่มีปัญหา สำหรับการแสดงความเห็นในที่สาธารณะสามารถกระทำได้ ขอให้ประชาชนสบายใจ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS