Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิสูจน์คั่วข้าวสารไหม้เหมือนในคลิป

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 04 ม.ค. 60 เวลา 15:51:58 น.

จำนวนผู้ชม : 156

กรุณารอสักครู่...

เรื่องเด่นออนไลน์วันนี้ ตามที่มีการส่งต่อในโซเซียลว่า ชาวต่างชาติซื้อข้าวจากไทย และทดสอบให้ดู โดยเชื่อว่ามีเม็ดพลาสติกผสมอยู่ในข้าว วันนี้ จึงลองทำเหมือนกับในคลิป ซึ่งพบว่าข้าวที่คั่วจนไหม้ก็มีสภาพไม่ต่างกัน 

ที่มาของเรื่องนี้มาจากเฟซบุ๊กของหญิงชาวต่างชาติ ระบุว่าพี่สาวซื้อข้าวของประเทศไทยมาฝากยี่ห้อ Three Ladies Brand ซึ่งไม่เคยทานข้าวยี่ห้อนี้มาก่อน และเมื่อเปิดถุงออกมาก็เกิดความสงสัยว่าจะมีเม็ดพลาสติกผสมอยู่ด้วยหรือไม่ จึงลองทดสอบคั่วข้าวในกระทะ ในท้ายคลิประบุเพียงว่า This what we got / This is too crazy 

เพื่อเป็นการพิสูจน์ ทีมข่าวให้แม่ค้าร้านขายอาหารย่านเทเวศร์ ลองคั่วข้าวสารที่เก็บเกี่ยวจากนาของตนเอง หลังผ่านไปประมาณ 4 นาที พบว่าจากข้าวสารกลายเป็นข้าวคั่ว และไหม้เกรียมในที่สุด ไม่ต่างจากในคลิปที่เห็น พร้อมทั้งเผยหากเป็นข้าวปลอมที่ทำจากเม็ดพลาสติกจะต้องละลายรวมตัวกันเป็นก้อน 

ด้านอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ระบุว่าได้พูดคุยกับบริษัทผู้ส่งออกข้าวชนิดดังกล่าวแล้ว พบว่ามีการตรวจสอบตามมาตรฐานชัดเจน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการปลอมปนข้าวหลุดออกไปได้ ทางด้านผู้นำเข้าก็ยินดีให้ความร่วมมือกับกรมการค้าต่างประเทศในการตรวจสอบที่มาที่ไปและเจตนาของผู้ที่เผยแพร่คลิปดังกล่าว เบื้องต้น ทราบว่ามาจากชุมชนชาวเอเชียในสหรัฐฯเป็นผู้ทำคลิปและโพสต์ลง social media ซึ่งส่อเจตนาว่าเป็นการจงใจทำลายชื่อเสียงข้าวไทย 

ทั้งนี้ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย อยู่ระหว่างหารือว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง เพื่อเป็นการปกป้องชื่อเสียงข้าวไทย และได้ประสานสำนักงานทูตพาณิชย์ไทยในต่างประเทศ ให้ช่วยชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้บริโภคด้วย 

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS