Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อ.จุฬาฯโพสต์เตือนเจอปลาดิบย้อมสี ในร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดัง อ.เจษฎาคาดแค่มายโอโกลบิน

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 26 พ.ค. 59 เวลา 08:56:45 น.

จำนวนผู้ชม : 1,000

โลกออนไลน์แห่แชร์ข้อมูลจากกรณี รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เตือนให้ระวังการบริโภคปลาดิบในร้านอาหารญี่ปุ่น ที่อาจเสี่ยงต่อการย้อมสี โดยระบุ

"วันนี้ไปกินอาหารญี่ปุ่นร้านยอดนิยมที่มีสาขามากมายทุกศูนย์การค้า สั่งอาหารชุดที่มีปลาดิบเป็นปลาโอ 2 ชิ้น แซลมอน 2 ชิ้น ด้วยความเป็นหมอปลา เห็นสีและลักษณะเนื้อปลาโอแล้ว ไม่กล้ากินเพราะแดงชมพูสวยเกิน เลยจัดการเก็บมาเข้าแลปที่ ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬา ส่วนที่เพาะเชื้อต้องรอผลอีก 2-3 วัน แต่ที่น่าตกใจคือ เอาเนื้อปลาไปแช่น้ำไม่กี่นาที สีละลายออกมาชัดเจน เนื้อที่แช่เพียง 5 นาทีกลายเป็นซีดขาว ทำไมต้องย้อมสีกันด้วย เป็นอันตรายเปล่าๆ จะมะเร็งหรือแค่ตับไตพังหนอ ช่วยกันระวัง ช่วยตรวจสอบด้วยนะคะ เราไม่ได้ตรวจว่าสารอะไร เพราะไม่ใช่โครงการวิจัย แต่ส่งมาดูกันเพื่อความอยู่รอดปลอดภัยของทุกคน"

ขณะที่ อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นที่เกิดขึ้นว่า

"ทูน่า น้ำแดง .. น่าจะเป็นแค่ มายโอโกลบิน"ครับ

ทำงานเขียนบทความเสร็จ เปิดเฟซบุ๊กเข้ามาเจอคำถามเต็มอินบ็อกซ์ กรณีที่อาจารย์หมอไปทานข้าวร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง เจอเนื้อปลาโอ (ปลาทูน่า) สีแดงเข้มจนแปลกใจ แล้วเก็บตัวอย่างกลับไปตรวจที่แล็บ ... เพียงแค่เอาแช่น้ำไม่กี่นาที สีแดงก็ละลายออกมาในน้ำ เนื้อปลาก็สีจางลงจนออกขาว จนอาจารย์ท่านตกใจคิดว่ามีการย้อมสีเนื้อปลาหรือเปล่า จะอันตรายหรือเปล่า

ระหว่างที่รอทางร้านมาแถลงแก้ข่าว ผมเชื่อว่ามันคงไม่ใช่สีย้อมอะไรหรอกครับ แต่เป็นสารโปรตีนตามธรรมชาติในเนื้อปลา ที่ชื่อว่า มายโอโกลบิน myoglobin ละลายออกมา แค่นั้นเอง

โปรตีนมายโอโกลบินนี้จะอยู่ตามกล้ามเนื้อของสัตว์ต่างๆ และมีหน้าที่เก็บออกซิเจนไว้เป็นพลังงานกับกล้ามเนื้อ ปลาโอหรือปลาทูน่านั้น เป็นปลาที่ว่ายน้ำเก่งมาก เร็วและอึด ทำให้มันต้องใช้ออกซิเจนสูงมากให้กับกล้ามเนื้อของมัน มันจึงมีมายโอโกลบินสะสมในกล้ามเนื้ออยู่เป็นปริมาณมาก
มายโอโกลบินนั้นยังมีฮีม heme ซึ่งเป็นสารที่จับกับออกซิเจนและเป็นรงควัถตุที่มีสีแดง จึงทำให้กล้ามเนื้อของสัตว์บกหลายชนิดที่ต้องเดินและวิ่งมากๆ ดังเช่น พวกเนื้อวัว เนื้อหมู รวมถึงปลาทะเลลึก อย่างปลาทูน่า ปลาดาบ ปลาฉลาม ที่ต้องว่ายน้ำมากๆ มีกล้ามเนื้อที่ค่อนข้างแข็งและเป็นสีแดงไปด้วย (สังเกตว่า ที่นิยมกินพุงปลาทูน่ากัน หรือที่เรียกว่าโอโทโร่ นั้นก็เพราะว่ามันนิ่มกว่าส่วนอื่น และสีก็จางกว่าส่วนอื่น)

ดังนั้น จึงไม่แปลกที่เนื้อปลาทูน่าจะมีสีแดงเข้ม โดยเฉพาะส่วนด้านข้างลำตัวที่เนื้อค่อนข้างแข็งและไม่นิยมกินกันนัก ก็จะยิ่งแดงเข้มเข้าไปอีก

ประเด็นสำคัญ คือ มายโอโกลบิน เป็นโปรตีนที่ละลายน้ำได้ดีมาก จึงไม่แปลกที่ถ้าเอาเนื้อปลาแดงๆ มาแช่น้ำ มายโอโกลบินจะละลายออกมาในน้ำ ทำให้เนื้อเหลืองแต่สีขาวๆ ได้ ... อันนี้ก็คล้ายๆ กับเวลาที่เราย่างเนื้อวัว เนื้อหมู แล้วได้น้ำสีแดงๆ ออกมา ซึ่งหลายคนเข้าใจว่าเป็นเลือด แต่จริงๆ เป็นน้ำผสมมายโอโกลบินนี้

แถมว่า มีวิธีการแกล้งทำให้เนื้อปลานั้นสีแดงขึ้น ด้วยการอัดแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์เข้าไปด้วย ซึ่งเป็นเรื่องต้องห้ามในบางประเทศเพราะพ่อค้าหัวใสเอาไปใช้ในการเปลี่ยนเนื้อปลาที่เก่าเป็นสีน้ำตาลแล้ว ให้กลายเป็นสีแดงสดใหม่ ... แต่ไม่มั่นใจว่าใช่ในกรณีของเรานี้หรือเปล่า
(ปล. ส่วนปลาแซลมอน ซึ่งส่วนใหญ่ที่กินกันไม่แพงนั้น เป็นปลาเลี้ยงในฟาร์มเปิดกลางทะเล สีของเนื้อปลามักจะแดงส้มสวยงามตามอาหารที่ให้ปลากิน เพราะในอาหารมีรงควัตถุพวกแคโรทีนอยด์อยู่ด้วย)
ข้อมูลจาก http://www.npr.org/…/red-fish-blue-fish-where-the-fish-fles… (ขอบคุณชาวเพจ หว้ากอ in wonderland ที่ช่วยหาข้อมูลกันมา)

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS