Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วันสุดท้าย!!ลงทะเบียนครอบครองกัญชาคึกคัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 พ.ค. 62 เวลา 11:52:30 น.

จำนวนผู้ชม : 162

วันสุดท้ายนิรโทษกรรม ลงทะเบียนแจ้งครอบครอบกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ทั่วประเทศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. มีประชาชนเดินทางไปลงทะเบียนตั้งแต่เช้า รวมถึงที่สำนักงานสาธารณสุขในต่างจังหวัดด้วย 

ที่ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ สำนักงาน อย. ประชาชนต่างต่อแถวเข้าคิวเพื่อรอลงทะเบียนแจ้งครอบครองกัญชาวันสุดท้ายจำนวนมากตั้งแต่เปิดให้ลงทะเบียน ในเวลา 08.30 น. โดยไม่ขยายเวลาเพิ่ม ทั้งนี้ทาง อย.ได้ตั้งเต้นท์อำนวยความสะดวกเพิ่มเติม รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำเรื่องเอกสาร และตรวจคัดกรองความถูกต้องในเบื้องต้น ซึ่ง อย.คาดว่าจะมีผู้มาลงทะเบียนในวันสุดท้ายวันนี้ไม่ต่ำกว่า 1,200 คน

สำหรับการลงทะเบียนแจ้งครอบครองกัญชา จะเปิดให้ดำเนินการได้จนถึงเวลา 16.30 น. สามารถแจ้งได้ด้วยตนเองที่สำนักงาน อย. รวมถึงสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ โดยแสดงหลักฐานให้ครบถ้วน ทั้งบัตรประชาชน เอกสารรับรองทางการแพทย์ และเอกสารแจ้งการมีกัญชาครอบครองอยู่

ส่วนที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก มีผู้ป่วยจำนวนมากนำเอาหลักฐานเอกสารและตัวยาที่สกัดจากกัญชามาลงทะเบียนต่อเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อการรักษาโรคอย่างถูกกฎหมาย โดยไม่ต้องได้รับโทษ ซึ่งส่วนใหญ่ได้จัดเตรียมเอกสารหลักฐานกันมาครบถ้วน และไม่มีปัญหา

วันนี้ ก่อนเริ่มกิจกรรมเดินเพื่อผู้ป่วย หลังหมดเวลานิรโทษกรรมในช่วงบ่ายโดยเดินจากวัดโพธิญาณ จังหวัดพิจิตร ถึงวัดบางปลาหมอ จังหวัดสุพรรณบุรี ระยะทาง 258 กิโลเมตร นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ กล่าวว่าเดินเพื่อเผยแพร่ความรู้เรื่องกัญชาทางการแพทย์ รับบริจาคเงินเพื่อผลิตวิจัยยาแจกผู้ป่วย สร้างเครือข่ายผู้ที่สนับสนุนให่เกิดการปรับแก้กฏหมาย ซึ่งการผลิตยากัญชาใช้เองจะลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศ โดยจากสถิติพบว่า ผู้ป่ายที่มารับยากัญชาไม่ได้รักษาโรคโดยตรง แต่รักษาทางอ้อม ส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยไมเกรน ผู้ป่วยซึมเศร้า อาการดีขึ้นจนสามารถกลับไปใช้วิตได้ตามปกติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS