Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สั่งระงับสร้างอาคาร 30 วัน หลังเหตุแผ่นปูนหนัก 6 ตัน หล่นทับคนงานดับ 2

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 พ.ค. 62 เวลา 09:36:09 น.

จำนวนผู้ชม : 207

สมุทรสาคร-เกิดเหตุแผ่นปูนคอนกรีตขนาดใหญ่ หนัก 6 ตัน ซึ่งกำลังก่อสร้างต่อเติมใหม่ มีลักษณะเป็นอาคารสำนักงานและอาคารจอดรถยนต์ของ บริษัท ไทยเมอร์รี่ ถนนเพชรเกษมขาออก ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร หล่นทับคนงาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 1 คน  

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นขณะคนงานใช้รถเครน ยกแผ่นปูนซีเมนต์ขึ้นไปวางด้านบนอาคารบริเวณชั้น 4 ซึ่งกำลังก่อสร้างลานจอด ความสูง 4 ชั้น จู่ ๆ แผ่นปูนได้หล่นลงมาจากชั้น 4 ทับร่างนายณัฐวุฒิ  ชอบสุข อายุ 23 ปี ชาว จ.บุรีรัมย์ เสียชีวิตคาที่ ส่วนผู้บาดเจ็บ 2 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง คือนายธวัชชัย แสนพรม อายุ 38 ปี อาการสาหัส เสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาลมหาชัย 2  ส่วนนายจันดี ออ อายุ 45  ปี แรงงานชาวกัมพูชา รักษาตัวที่โรงพยาบาลวิชัยเวชฯ อ้อมน้อย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยบริเวณซี่โครงขวา ออกจากโรงพยาบาลแล้ว 

นายจันดี  ผู้บาดเจ็บเผยว่า ตนเองพร้อมเพื่อนคนงาน 7-8 คน ทำงานอยู่บริเวณด้านล่าง ได้ยินเสียงดังแล้วแผ่นปูนก็หล่นลงมา จึงพากันวิ่งหนีตายเอาตัวรอด ส่วนตนเองวิ่งไปชนแท่งเหล็กล้มลงทำให้ได้รับบาดเจ็บ โชคดีที่มีชีวิตรอด หากวิ่งหนีไม่ทันอาจตายไปแล้ว ขณะนั้นเจ็บซี่โครงมากพูดอะไรไม่ได้ เพื่อนคนงานต่างพากันเข้ามาช่วย ตกใจมากไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้

ด้านคนขับรถเครนเล่าว่า ขณะที่ตนยกแผ่น  ผนังปูนสำเร็จรูปขึ้นไปวางที่ชั้น 4 นั้น ผู้ตายซึ่งเป็นคนงานทั้ง 2 คน ยืนอยู่บริเวณชั้น 4 ช่วยกันยึดแผ่นผนังปูนให้เข้าที่ หนึ่งในนั้นเป็นคนให้สัญญาณนำสลิงออก ตนก็ปลดออกจากแผ่นปูน โดยปลดสลิงออกไปแล้ว 3 สาย กำลังปลดสายที่ 4 ปรากฏว่าแผ่นปูนหล่นหลงมาพร้อมกับคนงาน แล้วก็พาร่างคนงานหล่นลงมาด้วย คาดว่าน่าจะเกิดจากเหล็กสลักที่ยึดกับแผ่นปูนรับน้ำหนักไม่ไหว เสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้นมากน้ำตาแถบไหล เพราะคนตายทำงานคลุกคลีกัน ไม่คาดคิดจะเกิดเหตุแบบนี้ขึ้น อีกไม่อีกวันก็จะปิดไซต์งานแล้ว

ขณะที่นายพิริยะ ฉันทดิลก รองผู้ว่าราชการ จ.สมุทรสาคร ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ กล่าวว่า เหตุการณ์นี้ไม่ใช่อาคารถล่ม สำหรับมาตรการดำเนินการแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ

1.ดูแลผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ

2.ในส่วนของการก่อสร้างอาคารนั้นทางเทศบาลนครอ้อมน้อย พร้อมวิศวกรได้เข้ามาดูและสั่งระงับการก่อสร้างชั่วคราว 30 วัน  และจะเข้าไปตรวจสอบในเรื่องของโครงสร้าง วัสดุที่ใช้และสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุครั้งนี้

และ 3.จะไปดูข้อกฎหมายว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็น ความประมาทเลินเล่อของผู้รับผิดชอบในส่วนใดที่จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะเป็น การประมาทและทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ในแง่ของมนุษยธรรมจะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบในงานทั้งหมดมาพูดคุย เพื่อช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตกับผู้บาดเจ็บ

นายสมศักดิ์ ขวัญเมือง นายกเทศมนตรีนครอ้อมน้อย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีการขออนุญาตก่อสร้างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งแบบการก่อสร้าง โครงสร้างตัวอาคารและการเข้าตรวจของวิศวกรจากเทศบาล ที่ตรวจเป็นประจำทุกสัปดาห์ได้มาตรฐานทุกอย่าง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นอุบัติเหตุ โดยจะต้องให้วิศวกรผู้ชำนาญการเข้ามาตรวจอย่างละเอียด

ด้านสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.สมุทรสาคร ลงพื้นที่ตรวจสอบ ระบุว่า จุดเกิดเหตุอยู่ระหว่างก่อสร้าง โดยระเบียงสำเร็จรูป มีขนาด 11.10x1.20 เมตร ได้ตกลงมาทับคนงาน เสียชีวิตและบาดเจ็บ โดยอาคารดังกล่าวเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 4 ชั้น(ดาดฟ้า) พื้นที่ 7,080 ตารางเมตร พร้อมระบุว่า วิธีการติดตั้งผนังปูนสำเร็จรูปมีความผิดพลาดแน่นอน หรือวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ไม่ตรงตามสเปค จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS