Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ รับ 10 ข้อเรียกร้อง วันแรงงาน เพิ่มบำนาญ 5,000/เดือน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 พ.ค. 62 เวลา 17:38:57 น.

จำนวนผู้ชม : 3,713

    พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2562 โดยคำขวัญปี 2562 คือ"แรงงานก้าวหน้าเศรษฐกิจก้าวไกล เทิดไท้องค์ราชัน"สำหรับปีนี้ สภาองค์การลูกจ้างสมาพันธ์แรงงานแห่งประเทศไทย ได้ยื่นข้อเรียกร้องวันแรงงานแห่งชาติทั้งหมด 10 ข้อ คือ

   1. ให้รัฐบาลรองรับอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศฉบับที่ 87 และ 98

   2.ให้รัฐบาลเร่งดำเนินการนำร่องพ.ร.บ. แรงงานสัมพันธ์ พ.ศ. ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมที่ผ่านการประชาพิจารณ์มาแล้วเข้าสู่กระบวนการพิจารณาในรัฐสภาฯโดยเร่งด่วน

   3.ให้รัฐบาลแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541

   4.ให้รัฐบาลปฏิรูปแก้ไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันสังคม ปรับฐานการรับเงินบำนาญโดยให้มีอัตราเริ่มต้นที่ 5,000 บาท

   5. ให้รัฐบาลรวมกองทุนเงินทดแทนกับกองความปลอดภัยแรงงานและยกระดับเป็นกรมความปลอดภัยแรงงาน

   6. ให้รัฐบาลเร่งดำเนินการพระราชบัญญัติกองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติเข้าสู่การพิจารณาต่อรัฐสภาโดยเร่งด่วนเพื่อเป็นกองทุนของลูกจ้าง

   7.ให้รัฐบาลออกกฏหมายคุ้มครองส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพแรงงานนอกระบบและมีสิทธิจัดตั้งองค์กรได้

   8.ให้รัฐบาลจัดระบบสวัสดิการหรือกองทุนสวัสดิภาพของรัฐวิสาหกิจให้กับพนักงานรัฐวิสาหกิจทั้งที่ยังมีสถานภาพเป็นพนักงานและที่พ้นสภาพความเป็นพนักงานให้ได้รับไม่น้อยกว่าลูกจ้างภาคเอกชนให้ได้รับตามระบบประกันสังคม มาตรา33และมาตรา39

   9.ให้กระทรวงแรงงานปฏิบัติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 74 จัดให้มีระบบแรงงานสัมพันธ์ที่ทุกฝ่ายเกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน

  10.ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานแต่งตั้งคณะทำงานติดตามข้อเรียกร้องวันแรงงานแห่งชาติปี 2562

    โดยประเด็นสำคัญ คือแรงงานต้องการให้รัฐบาลปรับฐานการรับเงินบำนาญโดยให้มีอัตราเริ่มต้นที่ 5,000 บาท ต่อเดือน จากเดิม 3,000 บาท ให้ความคุ้มครองลูกจ้างซับคอนแทค ลูกจ้างเหมา โดยให้นายจ้างปฏิบัติตามมาตรา 11/1 ส่งเสริมให้จัดตั้ง สหกรณ์ออมทรัพย์และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ขยายอายุผู้ประกันตนจาก 15-60 ปี เป็น 15-70 ปี รองรับสังคมผู้สูงอายุ ซึ่งวันแรงงานปีนี้ไม่มีการเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เนื่องจากในหลายพื้นที่ได้มีการปรับขึ้นเกินเพดานค่าแรงขั้นต่ำแล้ว

   โดยนายกรัฐมนตรี ได้กล่าว ขอบคุณผู้ใช้แรงงานในวันแรงงานแห่งชาติ ว่า วันแรงงานแห่งชาติเป็นวันสำคัญของพี่น้องคนทำงานซึ่งเป็นผู้ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศให้มีความเจริญเติบโต ดังนั้นรัฐบาลจึงมุ่งหวังให้ประเทศไทยมีการผลิตที่เป็นอุตสาหกรรม 4.0 โดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและนวัตกรรมโดยการพัฒนาศักยภาพแรงงานให้สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลง และเข้าถึงสิทธิต่างๆ อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมทั้งด้านการมีงานทำ การพัฒนาทักษะฝีมือ การคุ้มครองแรงงาน และการมีหลักประกันสังคม

   สำหรับข้อเรียกร้องในปีนี้เป็นงานที่รัฐบาลได้ดำเนินการแล้วและบางส่วนอยู่ระหว่างดำเนินการดังนั้นเพื่อให้รูปธรรมจึงมอบหมายให้กระทรวงแรงงานเป็นหน่วยงานหลักในการหารือร่วมกับพี่น้องแรงงานและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง พิจารณากำหนดกรอบแนวทางการปฏิบัติให้ครอบคลุมในทุกมิติ

   พร้อมกันนี้ ยืนยันรัฐบาลมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือแรงงาน วันนี้รัฐบาลเหลือว่าเวลาทำงานถึงเดือนมิถุนายน และทุกอย่างที่ทำมาตลอด 5 ปีที่มา จะต้องทำต่อไปในรัฐบาลใหม่ ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการเป็นประชาธิปไตย ว่าต้องเป็นประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ขออย่าเกลียดชังกัน ต้องไม่มีความเกลียดชังอีกต่อไป ร่วมกันเพิ่มความรักความสามัมคี พร้อมทั้งสัญญาว่า จะทำทุกอย่างให้ดี และจะสานงานต่อไป จนถึงปีงบประมาณต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS