Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ค่าฝุ่นภาคเหนือวิกฤตสุดเป็นประวัติการณ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 เม.ย. 62 เวลา 15:38:32 น.

จำนวนผู้ชม : 374

วิกฤตฝุ่นจากหมอกควันไฟป่าภาคเหนือที่ประชาชนในพื้นที่เผชิญมาเกือบ 2 เดือน หลายหน่วยงานระดมลงพื้นที่แก้ปัญหาเน้นไปที่ลดการเผาป่าสาเหตุต้นตอการเกิดฝุ่น

แผนที่แสดงตำแหน่งจุดความร้อนจากข้อมูลดาวเทียมของจิสด้า ในพื้นที่ภาคเหนือตอบบน โดยสีน้ำเงินคือจุดความร้อนซึ่งส่วนใหญ่เกิดบนพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และป่าสงวนแห่งชาติกว่า 2,774 จุด ส่วนจุดสีส้มคือ จุดความร้อนนอกประเทศไทย โดยเฉพาะจากลาวและเมียนมา โดยจุดอันตรายมีที่เชียงราย พะเยา แม่ฮ่องสอนและเชียงใหม่

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Air Visual พบว่า ดัชนีคุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่เลวร้ายตลอดทั้งวัน สลับอยู่ในอันดับหนึ่งและสอง ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและทิศทางลม โดยค่า AQI สูงสุดช่วงเช้าอยู่ที่ 332 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และล่าสุดค่าอยู่ที่ 164 ส่วนค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ที่ 140 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ด้านนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม ชี้ว่า สถานการณ์ฝุ่นในภาคเหนือขณะนี้วิกฤติที่สุดในประวัติศาสตร์ และกระทบต่อสุขภาพประชาชนนานเกือบ 2 เดือนแล้ว จนค่าฝุ่นละอองสูงที่สุดในโลก พร้อมเรียกร้องรัฐบาลประกาศปัญหาหมอกควันภาคเหนือเป็นวาระแห่งชาติ ย้ำหากต้องประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติก็ต้องประกาศ อย่าเห็นการท่องเที่ยวมีค่ากว่าสุขภาพประชาชน ส่วนการหารือกับประเทศเพื่อนบ้านต้องเข้มข้น อย่างเช่น สิงคโปร์ ที่มีหมอกควันข้ามแดนจากอินโดนีเซีย รัฐบาลสิงคโปร์เดินทางไปหารือกับอินโดนีเซียอย่างจริงจัง

นายกรัฐมนตรี ระบุถึงการลงพื้นที่ไป จ.เชียงใหม่ ในวันพรุ่งนี้ ว่า จะกำชับผู้ว่าราชการจังหวัดภาคเหนือ ให้เข้มงวดบังคับใช้กฏหมายเรื่องไฟป่า พร้อมให้กระทรวงมหาดไทย ประสานขอความร่วมมือในพื้นที่ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านที่มีกว่า 3,000 จุด โดยให้กระทรวงการต่างประเทศหารือในเวทีอาเซียน เพราะไฟที่ไหม้ไม่ใช่ไฟป่า แต่เป็นไฟที่เผาจุดเอง ซึ่งจะพยายามแก้ปัญหามาตลอด แต่ควบคุมไม่ได้ เพราะพื้นที่ภูเขาสูง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS