Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โปรยเถ้าอัฐิและอังคาร"หลวงพ่อคูณ"ลงในแม่น้ำโขงทั้งหมด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ม.ค. 62 เวลา 18:02:45 น.

จำนวนผู้ชม : 1,381

 โปรยเถ้าอัฐิและอังคาร โปรยเถ้าอัฐิและอังคาร โปรยเถ้าอัฐิและอังคาร3+  โปรยเถ้าอัฐิและอังคาร โปรยเถ้าอัฐิและอังคาร โปรยเถ้าอัฐิและอังคาร โปรยเถ้าอัฐิและอังคาร

 

          เวลา 13.30 น. ได้เริ่มพิธีการ โดยมีพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ ประกอบด้วย พระราชรัตนาลงกรณ์ เจ้าคณะจังหวัดหนองคายฝ่ายมหานิกาย, พระกิตติสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดหนองคายฝ่ายธรรมยุต, พระศรีวชิรโมฬี รองเจ้าคณะจังหวัดหนองคาย และพระครูภาวนาธรรมโฆษิต เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดหนองคาย พระพรหมมังคลาจารย์ นำประกอบพิธีขอขมาเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ จากนั้นเวลา 14.00 น. คณะได้อัญเชิญกล่องบรรจุอัฐิหลวงพ่อคูณ ลงเรือ ล.169 (เรือลาดตระเวน 169) ของหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง ผู้ร่วมลงในขบวนเรือ ล.169 ประกอบด้วย พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 6 รูป, นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย,นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น, นายเผด็จ สุขเกษม วัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย, รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, ผู้ถือกุญแจ 4 คน และเจ้าหน้าที่ นรข.
   

        เมื่อขบวนเรือลอยอังคาร ซึ่งมีเรือราชการ ประกอบด้วย เรือเจ้าท่าหนองคาย, เรือตำรวจน้ำ, เรือตรวจคนเข้าเมือง, เรือ นรข. รวม 8 ลำ และเรือเอกชน 10 ลำ เคลื่อนออกจากท่าเทียบเรือ ได้ลอยทวนน้ำโขงขึ้นไปถึงสะพานมิตรภาพไทย – ลาว ระยะทาง 5 กิโลเมตร แล้วกลับขบวนเรือล่องตามแม่น้ำโขงไปจนถึงพระธาตุหล้าหนอง หรือ พระธาตุกลางน้ำ เรือ ล.169 จะวนรอบพระธาตุกลางน้ำ 3 รอบ พระสงฆ์ 4 รูป สวดมาติกา ประธานในพิธีโยนเหรียญ 10 บาท จำนวน 9 เหรียญ ประธานลอยพวงมาลัย 1 พวง จากนั้นจะเป็นการลอยอัฐิและอังคารหลวงพ่อคูณลงในแม่น้ำโขงจนหมด โปรยข้าวตอกดอกไม้ลงในแม่น้ำโขง ประธานในพิธีถวายเครื่องปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์อนุโมทนา และกรวดน้ำ เป็นอันเสร็จพิธี ในระหว่างประกอบพิธีลอยอังคารนั้นเรือลำอื่นจะขนาบอยู่ด้านข้างและเรือเอกชนลอยลำอยู่ด้านหลังองค์พระธาตุเป็นริ้วขบวนสวยงาม
           

      นอกจากประชาชนชาวไทยจะเข้าร่วมพิธีลอยอังคารหลวงพ่อคูณกันเป็นจำนวนมากแล้ว บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงของประเทศลาว โดยฝั่งตรงข้ามกับสถานีเรือหนองคาย เป็นช่วงบ้านถิ่นตม เมืองหาดทรายฟอง นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ได้มีประชาชนชาวลาว มารอชมพิธีลอยอังคารหลวงพ่อคูณเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน เนื่องจากหลวงพ่อคูณเป็นพระสงฆ์ที่เป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนชาวลาวเป็นอย่างมาก หลายปีที่ผ่านมาหลวงพ่อคูณได้บริจาคเงินเพื่อสาธารณกุศล และบำรุงพระพุทธศาสนาในประเทศลาวอยู่เป็นนิจ และในอดีตหลวงพ่อคูณเคยออกธุดงค์ในประเทศลาว เผยแผ่พระพุทธศาสนาและสร้างบุญบารมีแก่ประชาชนสองฟากฝั่งไทยลาวอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของประชาชนสองฝั่งไทยลาวเป็นอย่างมาก เมื่อถึงวาระสุดท้ายในการน้อมส่งดวงวิญญาณหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ สู่สรวงสรรค์และโปรยเถ้าอัฐิและอังคารลงในแม่น้ำโขงยิ่งทำให้ประชาชนรู้สึกได้ใกล้ชิดกับหลวงพ่อคูณมากขึ้นไปด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS