Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิกฤตฝุ่นจิ๋วเริ่มหนักอีก!กทม.-ปริมณฑลเกินค่ามาตรฐานกว่า 20 จุด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ม.ค. 62 เวลา 11:28:45 น.

จำนวนผู้ชม : 262

ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังชี้สาวฉีดโบท๊อกซ์ที่แพ้ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ทั้ง 3 รายอาการดีขึ้นแล้ว ส่วนค่าฝุ่นละออง กทม.และปริมณฑลวันนี้เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ เหตุจากมวลอากาศจีนอ่อนกำลังลง ก่อนพรุ่งนี้ลากยาวถึงสิ้นเดือนลมจะกลับมาพัดแรง ทำให้สถานการณ์ฝุ่นดีขึ้น 

ผลตรวจค่าคุณภาพอากาศของ กทม.ในรอบ 24 ชั่วโมง วันนี้มีพื้นที่สีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 25 เขต มากกว่าเมื่อวานนี้ โดยสูงสุดอยู่ที่เขตคลองเตย 76 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (เมื่อวานนี้ 66 มคก./ลบ.ม.) รองลงมาอยู่ที่ถนนตก เขตบางคอแหลม 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร

ส่วนปริมณฑลสูงสุดอยู่ที่ริมถนนคู่ขนาน พระราม 2 อ.เมืองสมุทรสาคร เกินค่ามาตรฐานระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพ 95 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา บอกถึงปัจจัยที่ทำให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีก หลังจากลดลงมา 2 วัน เพราะวันนี้ความกดอากาศสูงจากจีนได้อ่อนกำลังลงชั่วคราว คาดการณ์ว่าวันพรุ่งนี้ลมจะพัดแรงขึ้นและจะยาวไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ ซึ่งจะส่งให้สถานการณ์ฝุ่นละอองคลี่คลายลงได้

สำหรับค่าฝุ่นในเขตเพิ่มสูงขึ้นเกิน 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทางกรมควบคุมมลพิษได้ปรับแผนแก้ปัญหาโดยให้อำนาจผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครควบคุมแหล่งกำเนิดมลพิษ โดยประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญได้ ซึ่งขณะนี้ทาง กทม.อยู่ระหว่างรอหนังสือคำสั่งอย่างเป็นทางการ โดยมาตรการแก้ปัญหายังดำเนินต่อเหมือนเดิม 

ส่วนผู้ที่ไปฉีดโบท็อกซ์ 3 ราย และได้แพ้ฝุ่นขนาดเล็กจนหน้าเปลี่ยนรูปนั้น ทีมข่าวสอบถามไปที่แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ บอกว่าล่าสุดทั้ง 3 คน อาการดีขึ้นแล้ว โดยไปฉีดที่คลินิกเอกชนที่ จ.นนทบุรี และ จ.สมุทรปราการ เพียง 1 สัปดาห์แล้วไปเผลอเกาตรงบริเวณคาง จนเป็นผื่นแดง หน้าจึงย้วยผิดรูปจากที่ตกลงกับหมอศัลยกรรมไว้ ล่าสุดได้กลับเข้าไปฉีดใหม่เรียบร้อยแล้ว 

นอกจากนี้ก็มีบางรายที่เป็นลมพิษบริเวณผิวหนังที่ จ.นครปฐม แต่ในภาพรวมถือว่าอุบัติการณ์ฝุ่นไม่ได้ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงจำนวนผู้ป่วยมากนับจากเดิม ยังอยู่ในระดับปกติ 

วันนี้ที่กระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงได้ประชุม 8 จังหวัดปริมณฑลและพื้นที่ใกล้กับ กทม. เพื่อหามาตรการเร่งด่วนด้านการแพทย์ ลดและป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยประสานข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ และ กทม. ก่อนจัดทีมปฏิบัติการลงพื้นที่ 

สถานการณ์จำนวนผู้ป่วยขณะนี้เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมายังไม่ถือว่าแตกต่างกันมากนัก แต่แนะนำให้เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัวกลุ่มเสี่ยง หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นละออง ส่วนประชาชนควรสวมหน้ากากอนามัยหากต้องอยู่ภานนอกบ้านหรืออาคาร


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS