Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-ย้ายแล้ว!ตำรวจเรียกรับเงินจากนักท่องเที่ยวจีน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 62 เวลา 11:09:49 น.

จำนวนผู้ชม : 282

หลังจากโลกออนไลน์วิจารณ์หนัก กรณีตำรวจเชียงใหม่ ล็อคล้อมอเตอร์ไซค์นักท่องเที่ยวจีนในอำเภอเมืองเชียงใหม่นานหลายชั่วโมง แต่เมื่อตำรวจมาถึงก็ปลดล็อคล้อให้ พร้อมรับเงิน 200 บาท จากนักท่องเที่ยว โดยไม่สนใจสายตานักท่องเที่ยวที่ยืนมองอยู่ แม้ว่าตำรวจคนดังกล่าวจะถูกสั่งเด้ง พร้อมตั้งกรรมการสอบแล้ว ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผย เจอบ่อยตำรวจเก็บส่วยนักท่องเที่ยวย่านนี้

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่หน้าวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ถ.พระปกเกล้า อ.เมืองเชียงใหม่ จุดดังกล่าวมีการทาสีฟุตปาธเป็นสีขาวแดง คาดว่านักท่องเที่ยวจีน นำรถเช่ามาจอดไว้ก่อนไปเดินเที่ยว โดยผู้เห็นเหตุการณ์ บอกว่านักท่องเที่ยวจีนชาย-หญิง เดินกลับมาที่รถตอน 3 ทุ่ม ซึ่งรถถูกล็อคล้อ พร้อมมีใบสั่งติดไว้จึงจ้างรถรับจ้างแถวนั้น ไปส่งที่ทำการตำรวจจราจรเชียงใหม่ ปรากฏว่าปิดทำการแล้วจึงพามาส่งที่เดิม 

ระหว่างนั้นมีนักแสดงคนหนึ่งเป็นพลเมืองดีมาช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเพราะเห็นว่ารอตำรวจอยู่นานแล้ว จึงช่วยประสานตำรวจให้ จนกระทั่ง 4 ทุ่ม มีตำรวจจราจรนายหนึ่ง มาปลดล็อคให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งขณะนั้นมีนักท่องเที่ยวยืนรอดูเหตุการณ์ พร้อมถ่ายคลิปวิดีโอไว้ โดยนักท่องเที่ยวจีนที่ถูกล็อคล้อ ถามตำรวจว่า ตนต้องทำอย่างไรบ้าง จากนั้นนักท่องเที่ยวก็หยิบเงิน 200 บาท พร้อมใบสั่งมอบให้ตำรวจ ซึ่งตำรวจก็รับใส่กระเป๋า โดยไม่สนใจสายตาคนที่ยืนมองอยู่ ก่อนจะขี่รถจากไป

เหตุการณ์ดังกล่าว จึงถูกวิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากชาวเชียงใหม่ทราบกันว่า พันตำรวจเอก ฐาปนพวษ์ ชัยรังษี ผู้กำกับการ กลุ่มงานจราจรเชียงใหม่ ออกคำสั่งถึงตำรวจจราจรทุกคน ที่มีเครื่องบังคับล็อคล้อ ให้ปลดเครื่องล็อกล้อหลัง 1 ทุ่ม เนื่องจากที่ทำการจราจรเชียงใหม่ จะปิดทำการเวลา 6 โมงเย็น โดยให้ตำรวจเสียบใบสั่งลอยไว้แทน ให้ผู้รับใบสั่งไปชำระค่าปรับในเวลาปกติ แต่ที่ผ่านมา ยังพบตำรวจฝ่าฝืนคำสั่ง เพื่อเรียกเก็บส่วย จนมีประชาชนร้องเรียนเป็นจำนวนมาก


หลังคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ ทำให้พลตำรวจตรี พิเชษฐ์ จีระนันตสิน ผู้บังการตำรวจภูธรเชียงใหม่ มีหนังสือคำสั่งย้ายตำรวจในคลิป คือ ดาบตำรวจ เชิงชาย วงศ์บุรินทร์พาน ผู้บังคับหมู่จราจร กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ทันทีจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง โดยขาดจากตำแหน่งเดิม และงดเบิกใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ พร้อมสั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ตามที่ปรากฏในข่าว ซึ่งเป็นความผิดที่สร้างความเสียหายต่อทางราชการ หากพบผิดจริง จะลงโทษตามวินัยตำรวจอย่างเคร่งครัด

ทีมข่าวได้ไปพูดคุยกับชาวบ้านในพื้นที่ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต่างบอกว่าเหตุการณ์ที่ตำรวจเรียกเก็บส่วยนักท่องเที่ยว เห็นบ่อย แต่ไม่มีใครกล้าพูดอะไร เพราะยังต้องอยู่ในพื้นที่ ส่วนที่อ้างว่าตำรวจรับเงินไปเพื่ออำนวยความสะดวก ไปจ่ายค่าปรับให้ ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ 


ด้านนายจักพันธ์ ชัยโชคดี ดาราหนุ่มจากละครเรื่องห้องหุ่น ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว เล่ากับทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ว่า วันเกิดเหตุตนอยู่ที่ร้านอาหาร ซึ่งเห็นเหตุการณ์พอดี โดยนักท่องเที่ยวจีนชายหญิงคู่นี้ มาจอดรถตั้งแต่ 5 โมงเย็น กลับมาที่รถเกือบ ๆ 1 ทุ่ม ซึ่งพบว่ารถถูกล็อคล้อ กว่าจะแก้ไขเสร็จเป็นเวลา 4 ทุ่ม ซึ่งตนเห็นใจนักท่องเที่ยวมาก เพราะต้องรอนาน จากการที่คุยกับนักท่องเที่ยว เขายอมรับว่าทำผิดกฎหมาย แต่เขารู้สึกไม่ดี ที่ต้องรอนานมาก เขามีเวลาเที่ยวที่เชียงใหม่ 2 วัน แต่เสียเวลาไป 4 ชั่วโมง โดยที่ตำรวจไม่ให้คำแนะนำอะไร ปล่อยให้รอแบบไม่มีจุดหมาย ส่วนตัวก็ไม่โอเคกับเหตุการณ์เช่นกัน ที่ตำรวจเรียกเก็บเงินสดในที่เกิดเหตุ ทั้งที่ควรปลดล็อคให้ และให้นักท่องเที่ยวไปจ่ายค่าปรับในเวลาทำการที่สถานที่ราชการจะเหมาะสมกว่า 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS