Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดแบบอนุสรณ์สถานสร้างครอบเมรุชั่วคราว"หลวงพ่อคูณ"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ม.ค. 62 เวลา 10:57:45 น.

จำนวนผู้ชม : 338เปิดแบบอนุสรณ์สถานพระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูน ปริสุทโธ สร้างครอบเมรุชั่วคราว หลังเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานเพลิงศพ มีความสูงเท่าตึก 10 ชั้น แบบองค์พระธาตุในกลุ่มวัฒนธรรมไทย-ลาว ทรงบัวเหลี่ยม เน้นรูปทรงเรียบง่ายและแฝงด้วยคติธรรม คาด 1 ปีแล้วเสร็จ

รศ.ดร.ชูพงษ์ ทองคำสมุทร คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ให้สัมภาษณ์ว่า หลังเสร็จพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา คณะศิลปกรรมศาสตร์ได้รับมอบหมายก่อสร้างอนุสรณ์สถานหลวงพ่อคูณ ซึ่งเป็นการดำเนินงานที่ต่อเนื่องทันที ซึ่งคณะศิลปกรรมศาสตร์จะได้รับมอบพื้นที่ในการเข้าไปดำเนินงานหลังวันที่ 30 ม.ค.เป็นต้นไป

สำหรับการก่อสร้างอนุสรณ์สถานหลวงพ่อคูณ มีรูปแบบเป็นอาคารเพื่อใช้สำหรับเป็นอนุสรณ์ในการพิธีพระราชทานเพลิงศพพระเทพวิทยาคม เป็นสถานที่รวบรวมประวัติไว้เผยแพร่ให้แก่อนุชนรุ่นหลังได้ทำการศึกษาและระลึกถึงคุณูปการของท่าน นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ประกอบพิธีกรรมอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้อง โดยคณะกรรมการก่อสร้างอนุสรณ์สถานหลวงพ่อคูน ปริสุทโธ ได้มอบหมายให้คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข. ออกแบบเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 จำนวน 7 – 8 แบบ ให้คณะกรรมการฯ คัดเลือก จนกระทั่งสรุปเลือกรูปแบบที่เน้นอาคารที่มีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม หรือกึ่งประเพณี มีลักษณะร่วมสมัย เรียบง่าย สมถะ และสันโดษ จากนั้นได้มีการพัฒนาการออกแบบจนกระทั่งคณะกรรมการฯ ให้ความเห็นชอบ พร้อมก่อสร้างหลังเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูนทันที ทั้งนี้เสาเข็มที่จะก่อสร้างได้ตอกลงยังจุดที่กำหนดเรียบร้อยแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561

รศ.ดร.ชูพงษ์ กล่าวต่ออีกว่า ภาพรวมของอาคารอนุสรณ์สถานแห่งนี้มีลักษณะเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ความสูง 32 เมตร หรือเทียบเท่าตึก 10 ชั้น บนฐาน 8 เหลี่ยม ด้านเท่าด้านละ 9 เมตร มีซุ้มจัตุรมุข 4 ด้าน ศาลารายจำนวน 3 หลังโดยรอบมีพื้นที่ใช้สอยรวม 1,000 ตรม. ตั้งอยู่บริเวณหลังองค์พระพุทธมณฑลอีสาน ห่างไปประมาณ 500 เมตร เพื่อให้คล้องจองว่าเป็นการปิดทองหลังพระ ส่วนรูปแบบเป็นทรงบัวเหลี่ยมที่เป็นการจำลองลักษณะของเขาพระสุเมธุตามคติไตรภูมิที่มีการประยุกต์รูปแบบให้ร่วมสมัยมากขึ้น โดยการลดทอนการประดับตกแต่งให้เกิดความเรียบง่าย สมถะและสันโดษ ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่ายพร้อมดำเนินการก่อนสร้าง ซึ่งประเมินราคาการก่อสร้างรวม 50 ล้านบาท โดยใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 1 ปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS