Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำพูน-ลำไยพันธุ์เบี้ยวเขียวปีนี้ราคาดี 80 บ/กก.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ส.ค. 61 เวลา 10:42:18 น.

จำนวนผู้ชม : 1,290

ชาวสวนลำไยเมืองลำพูน ปีนี้ยิ้มกว้าง เพราะลำไยเบี้ยวเขียวราคาดีกิโลกรัมละ 80 บาท  กรมทรัพย์สินทางปัญญาประกาศขึ้นทะเบียนลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ 

เกษตรกรชาวสวนลำไยในพื้นที่จังหวัดลำพูน เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไยในฤดูกาลปี 61 ออกขายเป็นจำนวนมาก โดยปีนี้ชาวสวนลำไยพากันยิ้มออกเนื่องจากราคาดีเกินคาด ล่าสุด าลำไยรูดร่วงราคาขยับขึ้นอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ ราคาลำไยสดรูดร่วง เกรด AA กก.ละ 21 บาท A=13 บาท B= 5-7 บาท C= 1-2 บาท นอกจากนี้ ลำไยสดช่อเพื่อการส่งออก (จีน) เกรด AA = 33-35 บาท A=30-32 บาท B= 23-25 บาท C= 14-15 บาท โดยพื้นที่จังหวัดลำพูน มีพื้นที่เพาะปลูกลำไยประมาณ 272,255 ไร่ ซึ่งปลูกมากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ คาดว่าผลผลิตปีนี้ ประมาณ 182,000 ตัน

ที่สวนณะพรหม ซึ่งเป็นสวนลำไยของนายวินัย ณะพรหม มีเนื้อที่กว่า 50 ไร่ และเป็นจุดปลูกลำไยพันธุ์เบี้ยวเขียว ป่อตื้อ แหล่งใหญ่ของจังหวัดลำพูน คาดว่าปีนี้จะได้เงินจากการขายลำไยประมาณ 1-2 ล้านบาท เพราะมีลำไยเบี้ยวเขียวที่กำลังจะเก็บเกี่ยวกว่า 10-12 ตัน อีกทั้งเป็นพันธุ์ที่ยังไม่นิยมปลูกกัน ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 80 จะปลูกลำไยสายพันธุ์อีดอเพราะนิยมนำไปอบแห้งขายเป็นส่วนใหญ่ แต่ลำไยเบี้ยวเขียวเป็นลำไยที่คนนิยมรับประทานสด จึงทำให้เกษตรกรชาวสวนลำไยหันไปปลูกลำไยสายพันธุ์อีดอกันมาก สายพันธุ์เบี้ยวเขียวจึงมีน้อย แต่กำลังเป็นที่ต้องการทางตลาด ส่งผลให้ซื้อขายกันในราคา 80 -100 บาท/กก.

ล่าสุด นายนิรันดร์ ด่านไพบูลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ออกประกาศลงวันที่ 29 มิถุนายน 2560 ขึ้นทะเบียนลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน ให้เป็นสินค้า สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ มีผลตั้งแต่วันยื่นคำขอขึ้นทะเบียน วันที่ 18 สิงหาคม 2559 นับเป็นสินค้ารายการที่ 3 ของจังหวัดลำพูน ที่ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ต่อจาก ผ้าไหมยกดอกลำพูน และ ลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน


ทั้งนี้ สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI เป็นสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตที่เฉพาะเจาะจงโดยคุณภาพหรือชื่อเสียงของสินค้าจะมีความเชื่อมโยงกับแหล่งภูมิศาสตร์ที่มีการผลิตสินค้านั้น ไม่ว่าจะเป็นดิน น้ำ อากาศ และภูมิปัญญาของชุมชนในท้องถิ่น ส่งผลให้สินค้านั้นแตกต่างกับสินค้าประเภทเดียวกันที่ผลิตในแหล่งอื่น ซึ่งจุดเด่นนี้ และการได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI จะช่วยสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคว่าเป็นสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตแท้จริง เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า GI และ ส่งเสริมเศรษฐกิจของท้องถิ่นแหล่งกำเนิดสินค้าให้เพิ่มมากขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS